Điều kiện FOB là gì và trách nhiệm của các bên khi thực hiện hợp đồng

21.07.2021

FOB là một điều khoản giao hàng trong Incoterm được áp dụng rộng rãi trong mua bán hàng hóa quốc tế. Các hợp đồng kinh tế với điều khoản giao hàng FOB (Free On Board) sẽ thường được gọi tắt là hợp đồng FOB.

Khi nói các hợp đồng FOB hay giá FOB là đang ám chỉ về hình thức, trách nhiệm và phương thức thanh toán cụ thể.

Vậy FOB là gì? Giá FOB là gì? Trách nhiệm của mỗi bên khi thực hiện các hợp đồng FOB cụ thể ra sao?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Tìm hiểu về Incoterms?

Trước khi giải thích chi tiết FOB là gì, chúng ta cần phải có những kiến thức căn bản về Incoterms (FOB là một điều khoản giao hàng trong Incoterm).

Incoterm là bộ các quy tắc thương mại quốc tế về trách nhiệm của các bên khi thực hiện hợp đồng ngoại thương. Ra đời vào năm 1936, tính đến nay, Incoterms đã trải qua 8 lần sửa đổi (lần sửa đổi gần đây nhất là năm 2020).

Mục tiêu của Incoterm là xây dựng được bộ những quy tắc chung nhằm hệ thống hóa các tập quán thương mại quốc tế. Các điều khoản trong Incoterms sẽ là căn cứ để xác định phương thức, giá cả, xử lý tranh chấp, giao nhận, vận tải và xây dựng hợp đồng ngoại thương.

2. Điều kiện FOB là gì?

FOB là một trong những điều khoản được sử dụng nhiều nhất trong Incoterms. Từ này được viết tắt từ thuật ngữ Free On Board. Khái niệm này được khuyến cáo nên sử dụng trong vận tải đường thủy.

Khi sử dụng điều kiện FOB trong các hợp đồng ngoại thương, chúng ta có thể hiểu rằng, người bán sẽ hoàn thành trách nhiệm khi hàng đã được xếp đầy đủ lên boong tàu tại cảng khai thác. Việc này có nghĩa là, người bán sẽ phải chịu mọi chi phí, rủi ro, các thủ tục xuất nhập khẩu, thuế,… từ lúc hàng được xuất đi cho đến khi nằm ở trên tàu. Khi hàng hóa được xếp lên tàu thì trách nhiệm còn lại sẽ thuộc về người mua.

Tìm hiểu thêm: 

3. Giá FOB bao gồm những gì và được tính như thế nào?

Chúng ta đã hiểu FOB là gì? Hàng FOB là gì?

Vậy Giá FOB là như thế nào?

Nếu xét theo quy trình của điều khoản FOB ta có thể hiểu ngay giá FOB bao gồm những gì.

Giá FOB (Free On Board) sẽ là mà người bán thông báo tới người mua tới cửa khẩu/cảng biển bên nước người bán. Các chi phí này sẽ bao gồm tất cả các chi phí phát sinh để vận chuyển hàng hóa từ kho đến cảng, chi phí thủ tục giấy tờ, hải quan xuất/nhập khẩu,…

Các chi phí trong giá FOB không bao gồm các chi phí vận chuyển hay các gói bảo hiểm kèm theo khi thực hiện điều khoản này.

Đối với các hợp đồng ngoại thương có sử dụng điều khoản FOB, hai bên cần ghi rõ thông tin địa chỉ của cảng xếp hàng. Đây chính là điểm chuyển giao quyền và trách nhiệm giữa các bên.

4. Trách nhiệm các các bên khi thực hiện hợp đồng FOB?

Khi thực hiện điều khoản giao hàng FOB, trách nhiệm của bên bán và bên mua được quy định chi tiết trong bộ quy tắc của Incoterms. Theo đó, nghĩa vụ của các bên bao gồm.

* Đối với bên bán

- Bên bán có nghĩa vụ hoàn thành mọi thủ tục cấp phép cho lô hàng bán và đảm bảo lô hàng đó được giao lên tàu đúng hẹn (FOB Destination). 

- Bên bán cũng cần cung cấp các chứng từ có liên quan như hóa đơn thương mại, vận đơn,… để xác thực giao dịch

- Mọi trách nhiệm của bên bán chỉ được hoàn thành khi hàng hóa được được giao đến cảng chỉ định, xếp đặt lên tàu.

* Đối với bên mua

- Bên mua sẽ có trách nhiệm hoàn thiện mọi thủ tục giấy tờ nhập khẩu dựa trên các giấy tờ được cung cấp bởi bên bán.

- Bên mua cũng có nghĩa vụ phải thanh toán tất cả các chi phí theo hợp đồng ngoại thương ký kết giữa hai bên đúng hẹn.

- Sau khi hàng hóa đã được chuyển đến nhận hàng (FOB Shipping Point), bên mua cần có trách nhiệm nhận hàng và thanh toán.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng thông tin hữu ích trên của ALS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm FOB là gì và trách nhiệm của các bên khi thực hiện hợp đồng ngoại thương theo điều khoản này.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS