AFS là gì? Phân biệt ICD, CFS và AFS trong xuất nhập khẩu

07.12.2022

Trong thời đại thương mại quốc tế ngày càng phát triển, đã có tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.  Sự tăng trưởng thương mại thế giới là nguyên nhân khiến các cảng/cửa khẩu hàng hóa trở nên đông đúc hơn. Điều này đã thúc đẩy việc xây dựng cảng ICD, CFS và AFS để hỗ trợ tập kết, lưu trữ và luân chuyển hàng hóa.  

Vậy AFS là gì? Làm thế nào để phân biệt ICD/CFS và AFS. Cùng ALS tìm hiểu kỹ hơn nhé! 

I. AFS là gì? 

AFS hay Air Freight Station là nơi gom hàng xuất nhập khẩu có khu vực giám sát hải quan. 

Hoạt động thu gom, chia tách hàng hóa chờ xuất nhập khẩu tại kho AFS sẽ giúp các sân bay giảm thiểu tình trạng ùn tắc hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ luân chuyển của hàng hóa quốc tế. 

Các chức năng và lợi ích của AFS:

  • Dùng để lưu giữ, bảo quản, sắp xếp hàng hóa trước và sau khi xuất nhập khẩu
  • Hàng hóa được đóng gói, kiểm tra và bảo vệ trước khi di chuyển.
  • Thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu, thủ tục hải quan đối với hàng nhập khẩu tại sân bay được xử lý nhanh chóng hơn do thông tin hàng đã được tiến hành sớm tại kho AFS.
  • Một số đơn vị chuyển phát nhanh lựa chọn AFS để vừa tối ưu chi phí, vừa dễ dàng vận chuyển hàng hóa.
  • Phù hợp với các công ty/doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng thông thường. Tối ưu hóa khả năng di chuyển hàng hóa từ các nhà máy, khu công nghiệp đến cảng hàng không quốc tế.
  • Thời gian lưu trữ hàng tại kho AFS cần phải thực hiện theo đúng số ngày quy định từ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan kể từ ngày được đưa vào điểm thu gom hàng.

II. Sự khác biệt giữa ICD, CFS và AFS 

- Cảng ICD là nơi tập kết, tổ chức hoạt động vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với hoạt động của các cảng hàng không, cảng biển, đường sắt, cửa khẩu quốc tế, các cảng biển, … ICD được sử dụng là địa điểm thông quan hàng hóa nội địa, bãi chứa container, …, 

- Kho CFS là hệ thống kho tách rời được các tổ chức/doanh nghiệp dùng làm địa điểm tập kết, thu gom/tách hàng lẻ. Kho CFS thường ở khu vực gần với cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất nhập khẩu hàng hóa nội địa. Hoặc có thể xuất hiện ở cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt vận chuyển quốc tế, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao hay khu thuế quan,… nó là hệ thống kho độc lập tách rời, hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp từ cơ quan hải quan. 

- Kho AFS là điểm gom hàng phục vụ chủ yếu trong hoạt động xuất nhập khẩu đường đường hàng không. Giảm bớt tình trạng ùn tắc hàng hóa tại sân bay. Cũng giống kho CFS tại kho AFS cũng có khu vực giám sát hải quan.  

Hệ thống kho AFS phân bổ đa dạng tại các vùng miền Bắc Việt Nam, tập trung vào các khu công nghiệp trọng điểm của miền Bắc như: KCN VSIP, KCN Yên Phong 2 (Bắc Ninh), ICD Mỹ Đình (Hà Nội),… 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về AFS. Nếu cần tư thêm về các dịch vụ kho vận, hãy liên hệ ngay với đội ngu chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS