Lợi ích của việc gom hàng consolidation là gì?

28.11.2022

Chúng ta thường nghe tới khái niệm gom hàng (consolidation) để tiết kiệm cước vận chuyển. Vậy chính xác hoạt động consolidation là gì? 

Cùng ALS tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

I. Khái niệm consolidation là gì?

Consolidation dịch nôm na sang tiếng Việt là “gom hàng”.

Chúng ta có thể hiển đơn giản hoạt động consolidation là việc tập hợp nhiều lô hàng lẻ ở nhiều người gửi tại cùng một nơi trở thành một lô hàng lớn (đảm bảo đủ cont, lô hàng nguyên) để giao cho nhiều người nhận tại cùng một điểm đến.

II. Tại sao các cá nhân/doanh nghiệp lại thực hiện gom hàng (consolidation)?

Gom hàng mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia từ: người gửi (đơn vị xuất khẩu), người giao nhận cho tới đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên chở. Đẩy mạnh hoạt động gom hàng còn kích thích nền kinh tế chia sẻ, thúc đẩy cá nhân tham gia vào thị trường hàng hóa toàn cầu, tạo thêm động lực phát triển chung của nên kinh tế quốc dân.

* Đối với đơn vị xuất khẩu

Lợi ích dễ thấy nhất của hoạt động consolidation (gom hàng) đó là giúp cho người gửi được hưởng giá cước thấp hơn so với giá cước thực tế phải trả thực tế cho đơn vị chuyên chở (cước phí càng tiết kiệm khi lượng hàng càng lớn).

Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Logistics, các đơn vị xuất khẩu dễ dàng tìm được một đối tác có thể cung cấp dịch vụ gom hàng cho mình, được sử dụng nhiều tuyến hàng khác nhau (mà không bị giới hạn về số lượng) cũng như được sử dụng các dịch vụ door to door, giao hàng tận nơi một cách tiện lợi.

* Đối với đơn vị giao nhận

Đối với các đơn vị giao nhận khi thực hiện hoạt động consolidation sẽ được hưởng phần cước phí chênh lệch thu được của người gửi hàng lẻ với tiền cước thực tế trả cho hãng vận chuyển.

* Đối với đơn vị vận chuyển

Ngay cả những đơn vị vận chuyển cũng sẽ cảm thấy thích thú hơn nhờ việc gom hàng. Thông qua các đơn vị giao nhận, họ sẽ tiết kiệm được thêm nhiều thời gian, chi phí xử lý giấy tờ do không phải mở tờ khai, thực hiện nghiệp vụ chi tiết cho từng lô hàng lẻ.

Bên cạnh đó, việc gom hàng sẽ giúp lượng hàng được đảm bảo, tận dụng hết công suất chuyên chở. Ngoài ra, consolidation cũng kích thích việc gửi hàng cá nhân, gom hàng từ nhiều nguồn khác nhau, đảm bảo về số lượng và tần suất gửi hàng.

Ngoài ra, phương pháp này cũng an toàn với đơn vị vận chuyển trong khâu thanh toán. Thay vì phải thực hiện công nợ với nhiều người, thì hãng chỉ cần quản lý các đầu đơn vị giao nhận, đốc thúc việc thu cước. Đơn vị giao nhận sẽ có trách nhiệm thu tiền cước ở những đơn vị xuất khẩu lẻ gom hàng.

III. Quy trình thực hiện consolidation?

Để giúp cho bạn đọc dễ tiếp cận hơn, chúng ta có thể đơn giản hóa quá trình consolidation thông qua các bước dưới đây:

- Đơn vị gom hàng tiếp nhận lô hàng lẻ từ nhiều đơn vị gửi khác nhau tại trung tâm gom, đóng/tách hàng hóa (thường là các kho CFS).

- Tại đây hàng hóa được tập hợp, phân tách, đóng thành các lô hàng nguyên, thực hiện công tác hải quan và đóng vào container.

- Các container hàng được gửi đến cho các hãng vận chuyển (cùng chứng từ kèm theo)

- Đơn vị vận chuyển thực hiện giao nhận hàng hóa tới địa chỉ nhận

- Đơn vị gom hàng tại địa điểm nhận tiến hành làm các thủ tục, tiếp nhận lô hàng, chuyên về kho CFS. Tại đây, hàng hóa sẽ được phân tách và gửi về các địa chỉ nhận khác nhau.

(Quy trình nói trên đang mô tả cho hoạt động gom hàng bằng đường biển. Quá trình gom hàng thông qua đường hàng không cũng sẽ được thực hiện tương tự theo mô hình trên thông qua các kho AFS. Các định nghĩa chi tiết về kho CFS hay AFS, chúng tôi sẽ có bài viết riêng để phân tích trong thời gian tới).

Hy vọng bài viết sau đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phần nào về consolidation là gì cũng như tại sao chúng ta lại cần phải thực hiện này trong thực tế. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về hoạt động này cũng như các dịch vụ thuê kho lưu trữ gom hàng, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS