Tìm hiểu về hệ thống kho lạnh công nghiệp

12.08.2022

Đối với những hàng hóa đặc thù cần đảm bảo về các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, việc sử dụng các kho lạnh công nghiệp là việc vô cùng cần thiết.

Đây là những hệ thống kho đặc thù giúp lưu trữ hàng hóa, giữ giá trị chất lượng của sản phẩm được lâu hơn trước khi chuyển tới tay người tiêu dùng cuối cùng.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn các kho lạnh công nghiệp thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

I. Tại sao nên sử dụng kho lạnh công nghiệp?

Kho lạnh công nghiệp là giải pháp kho chuyên biệt để lưu trữ các loại hàng hóa đặc thù như: nông sản, thủy hải sản, đồ đông lạnh, …

Đối với những hàng hóa nói trên, kho đông lạnh công nghiệp sẽ giúp:

- Hàng hóa luôn giữ được chất lượng tốt nhất nhờ việc giữ đông hàng hóa, đảm bảo chất lượng giá trị sản phẩm lõi, bảo vệ khỏi các yếu tố tác động bên ngoài ảnh hưởng đến hàng (cách nhiệt, cách ẩm, …)

- Điều chỉnh nhiệt độ lưu trữ và bảo quản phù hợp nhất với từng loại hàng hóa

- Lưu trữ được lượng lớn hàng hóa trong một thời gian dài

- Tiết kiệm nhiều chi phí bảo quản, hay cả điện năng so với những hình thức kho lạnh truyền thống

- Quá trình sắp xếp, khai thác hàng hóa dễ dàng hơn nhờ kết cấu kho động lạnh được thiết kế khoa học, sắp xếp thông thoáng.

II. Kết cấu của kho lạnh công nghiệp?

Các kho lạnh công nghiệp được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Tuy nhiên xét về kết cấu chung, thì chúng được tạo nên từ có những bộ phận chính:

  1. Cửa kho lạnh công nghiệp: đây là những loại cửa kho động lạnh công nghiệp chuyên dụng, kích thước lớn, to lớn, thường được làm bằng inox304. Vật liệu có kết cấu chịu lực, va đập chống gỉ, tay nắm cửa, bề mặt cửa sáng bóng. Tùy theo các loại kho khác nhau người ta có thể sử dụng cửa kho lạnh thường hoặc dạng cửa kho lạnh dạng trượt.
  2. Vỏ kho lạnh: thường được làm bằng các tấm panel cách nhiệt ghép vào với nhau. Những panel sẽ được chia làm hai phần. Lớp bên ngoài có thể là inox, tôn, bọc lớp PE chống trầy. Phía bên trong thường là các mút xốp, foam nhẹ có tác dụng cách nhiệt, cách âm hiệu quả.
  3. Cụm máy nén công nghiệp: đây có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của một kho lạnh công nghiệp. Cụm máy sẽ bao gồm các phần giải nhiệt gió, giải nhiệt nước và cụm máy nén dàn ngưng. Do tính chất phức tạp của các bộ phận, chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết trong khuân khổ bài viết này.
  4. Dàn lạnh công nghiệp: dàn lạnh cùng cụm máy nên là bộ đôi song hành, đóng vai trò quan trọng nhất trong tạo ra nhiệt bảo quản sản phẩm.
  5. Tủ điều khiển: chức năng của tủ điều khiển đó là việc điều chỉnh các thông số hoạt động của hệ thống kho lạnh như: nhiệt độ, độ ẩm, … một cách trực tiếp. Đây cũng là nơi các nhân viên theo dõi tình trạng của từng kho lạnh.

III. Khoảng nhiệt độ bảo quản hàng hóa trong kho lạnh công nghiệp?

Mỗi loại hàng hóa sẽ phù hợp với một dải nhiệt độ khác nhau. Khi sử dụng kho lạnh công nghiệp để lưu trữ hàng hóa, chúng ta cần xác định rõ nhóm hàng hóa lưu trữ đó là gì, để điều chỉnh các thông số bảo quản trên tủ điều khiển của hệ thống kho động lạnh một cách phù hợp.

Dải nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh của một số mặt hàng phổ biến bao gồm:

- Dược phẩm: - 2 độ C đến 8 độ C

- Đồ đông lanh: - 22 độ C đến – 18 độ C

- Đồ nguội: -5 độ C đến 5 độ C

- Các loại kem: - 22 độ C đến – 18 độ C

- Các loại bánh: - 5 độ C đến 5 độ C

- Thủy hải sản: - 22 độ C đến – 20  độ C

- Trái câu, rau củ: - 2 độ C đến 10 độ C

- Nông sản: 2 đến 8 độ C

IV. Các kho lạnh công nghiệp phổ biến hiện nay?

Thông thường, các kho lạnh công nghiệp được chuyên môn hóa theo nhóm sản phẩm mà nó lưu trữ. HIện tại, thực tế trên thị trường đang có các loại kho lạnh công nghiệp phổ biến sau:

- Kho lạnh bảo quản thực phẩm: tiêu biểu là các loại hàng như thịt, cá, trứng, sữa, …

- Kho lạnh bảo quản nông sản: đảm bảo lưu trữ lượng lớn nông sản thu hoạch theo mùa vụ hoặc kế hoạch kinh doanh của các đơn vị phân phối.

- Kho lạnh bảo quản thủy hải sản: sẽ đưa các loại thủy hải sản (đa số là những mặt hàng đã chế biến) về trạng thái đông lạnh, dừng quá trình trao đổi chất, giảm thời gian phân hủy, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn.

- Kho lạnh bảo quản dược phẩm: sẽ có tiêu những tiêu chuẩn về kho lạnh riêng cho nhóm hàng dược phẩm, thuốc (tiêu chuẩn GSP). Những hàng hóa này khi được bảo quản trong mỗi trường lạnh sẽ giữ được trạng thái chất lượng hoàn hảo nhất.

- Kho lạnh bảo quản hoa tươi: các loại hoa tưới khi được lưu trữ trong hệ thống kho lạnh này sẽ làm chậm quá trình hô hấp, trao đổi chất từ đó giảm năng lượng tiêu hao cũng như sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại. Chính những điều kiện này giúp hoa tươi lâu hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về hệ thống kho lạnh công nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ sử dụng kho lạnh đặc thù này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS