Tham khảo dải nhiệt độ bảo quản thực phẩm thông dụng trong gia đình

12.01.2022

Mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản ở các mức nhiệt độ khác nhau.

Cùng ALS tham khảo dải nhiệt độ bảo quản thực phẩm thông dụng trong gia đình thông qua bài viết dưới đây.

Lưu ý: các mức dải nhiệt độ trong bài viết dưới đây chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, phân phối nhanh. Với những nhu cầu bảo quản lâu trong thời gian dài, dải nhiệt độ và điều kiện bảo quản sẽ có sự khác biết. Bạn đọc cần ghi chú kỹ.

1. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với những thực phẩm tươi sống, dải nhiệt độ phù hợp nhất sẽ là từ 0 – 4 độ C. Ở mức nhiệt độ này, thực phẩm sẽ giữ được sự tươi ngon cũng như chất lượng, tránh tình trạng thực phẩm bị đóng đá.

Khi lưu trữ ở nhiệt độ này, các thực phẩm tươi sống thông thường sẽ lưu được khoảng 2 – 3 ngày (trước khi được đưa đi tiêu thụ).

Với mỗi loại nhiệt độ, chúng ta nên lưu trữ ở mức nhiệt độ phù hợp để tránh nhưng hao phí, tốn điện năng không cần thiết.

2. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm rau củ quả

Đối với rau củ quả, chúng ta không nên để bảo quản ở mức nhiệt độ quá thấp. Nếu để quá thấp, những thực phẩm này dễ bị đóng đá gây ủng, thối, ảnh hưởng chất lượng khi sử dụng.

Bản chất rau, củ, quả cũng thuộc nhóm thực phẩm tươi sống, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sẽ dao động ở mức từ 0 – 5 độ C. Mỗi loại rau củ quả đặc thù có thể có những mức nhiệt độ bảo quản riêng nhưng nhìn chung, dải nhiệt độ nói trên là khung tiêu chuẩn mà bạn nên tham khảo (nếu không có điều kiện tách riêng khu vực lưu trữ chung, để nhiều loại hoa quả khác nhau).

3. Nhiệt độ bảo quản các loại nước giải khát, bánh kẹo, mỹ phẩm

Đôi với những thực phẩm nhóm này, bên cạnh việc đảm bảo mức nhiệt độ phù hợp thì giữ chất lượng cho sản phẩm, người dùng cần lưu ý có những cách thức đóng gói phù hợp để lưu giữ nhiệt độ cho thực phẩm lâu nhất có thể.

Đối với nhóm thực phẩm này, dải nhiệt độ phù hợp là khoảng 0 độ C và có thể lưu trữ được trong một thời gian tương đối dài.

4. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh

Mức nhiệt độ lý tưởng đối với nhóm thực phẩm cần đông lạnh (thịt hộp, cá đông lạnh, đồ đông lạnh khác, …) phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng cơ bản hàng ngày là khoảng – 18 độ C. 

Xem thêm: Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Với dải nhiệt độ này, khá năng làm lạnh sẽ được đảm bảo, các vi khuẩn cũng không có điều kiện phát sinh, do vậy chất lượng hàng hóa sẽ được giữ ở trạng thái tốt nhất.

Trong quá trình bảo quản, chúng ta cần thường xuyên phải theo dõi, kiểm soát mức nhiệt độ bởi nhiệt lượng có thể bị hao hụt đi (do nhiều yếu tố) và có biện pháp điều chỉnh một cách kịp thời để giữ vững môi trường lưu trữ lý tưởng nhất cho các thực phẩm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm một chút kinh nghiệm về các dải nhiệt độ bảo quản thực phẩm phổ biến. Nếu cần tư vấn thêm về giải pháp lưu trữ hàng hóa lạnh hay tìm kiếm kho bảo quản hàng lạnh cho cá nhân/doanh nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS