Những kiến thức cơ bản về trí tuệ nhân tạo AI

03.01.2023

Cùng với chuyển đổi số, chúng ta được tiếp cận thêm nhiều khái niệm công nghệ khác trong đó có AI. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì? Tại sao con người muốn phát triển nó. Cùng ALS tìm hiểu tất tần tật thông qua bài viết dưới đây.

I. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI là từ viết tắt của khái niệm Artificial Intelligence dịch nôm na là trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo.

Chúng ta có thể hiểu “AI” giống như một bộ não số giúp cho các thiết bị máy móc, máy tính có thể tự động hóa và thực hiện các hành vi giống như con người.

Nhờ AI máy móc có thể biết suy nghĩ, biết tự giải quyết vấn đề, biết nói, giao tiếp và tự thích nghi với hoàn cảnh, …

Công nghệ AI liên quan đến rất nhiều các yếu tố từ tâm lý học, kỹ thuật cho tới khoa học máy tính.

II. Có những loại AI nào?

Dựa trên công nghệ, người ta (tạm thời) chia AI thành 4 loại:

1. AI phản ứng: đây là những AI có khả năng phân tích động thái của chính bản thân cũng như của đối thủ từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp.

Ví dụ: AI Deep Blue, một chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại cả kỳ thủ cờ vua thế giới nhờ khả năng xác định các nước cờ và dự đoán các bước tiếp theo. Tuy nhiên, AI không có ký ức cũng như không thể sử dụng lại những kinh nghiệm có được trong quá khứ cho các hoạt động hiện tại hay tương lai.

2. AI có bộ nhớ hạn chế

Nâng cao hơn AI phản ứng ở trên, những AI loại này có thể sử dụng và lưu lại những kinh nghiệm trong quá khứ cho các hoạt động ở hiện tại hay ở tương lai.

Chúng ta ứng dụng nhiều AI này cho các hoạt động giao thông ở khía cạnh xe tự lái.

3. AI có trí tuệ nhân tạo

Những AI này có thể học và tự suy nghĩ và thực hiện. Có thể chủ động đưa ra những quyết định để thực hiện một hành động nào đó.

4. AI có thể tự nhận thức

Phát triển đến mức này, AI có khả năng hành xử, ý thức và điều khiển hành vi như một con người. “Bộ não” này giúp cho các thiết bị có được cảm xúc, tự ý thức được về sự tồn tại hay phát triển mỗi quan hệ xã hội cộng đồng.

Đại đa số công nghệ AI hiện nay đang dừng lại ở mức 2 và chớm ở mức độ 3. Tuy nhiên về tương lại sâu xa, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng AI có thể tiến hóa nhiều hơn nữa.

III. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong thực tế?

AI có thể coi là một bước đột phá của nhân loại khi bắt đầu đưa trí tuệ con người vào trong máy móc để ứng dụng thực tế. Nhờ trí tuệ nhân tạo AI chúng ta có thể:

* Phát hiện sớm và ngăn chặn nhanh chóng các rủi ro có thể xảy ra

- Nhờ AI chúng ta có thể nhanh chóng dự báo được những rủi ro tiềm ẩn và hạn chế được những thiệt hại. Chúng ta có thể sử dụng AI để dự báo về thiên tai, dịch bệnh, các hoạt động nguy hiểm được thực hiện khi sản xuất – kinh doanh.

* Giảm thiểu sức lao động của con người

- Máy móc dần trở nên thông minh và hoạt động chính xác hơn nhờ AI. Chúng ta được thoải mái hơn khi vận hành. Sử dụng ít nhân lực hơn nhưng lại mang lại hiệu quả cao hơn.

* Xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ

- Với AI, chúng ta có thể xóa bỏ những rào cản về giao tiếp, con người có thể thoải mái trò chuyện, tiếp xúc với nhau hơn

* Tạo điều kiện cá nhân hóa

- Công nghệ AI cho phép máy móc có thể thu thập và lưu trữ một lượng lớn thông tin, bên cạnh đó những máy học có thể tùy chỉnh hành vi theo dữ liệu cá nhân thu thập, từ đó giúp cho các dịch vụ được cá nhân hóa.

Bên cạnh những lợi ích trên, việc phát triển AI có tồn tại nhiều mặt trái (có khả năng vi phạm đến quyền của con người sau này khi phát triển tới hạn). Chúng ta sẽ đề cập về những mặt trái này ở những bài viết kế tiếp.

Trí tuệ nhân tạo AI đang dần trở thành công nghệ được áp dụng nhiều hơn trong đời sống thực tế. Với AI, con người sẽ có cơ hội phá bỏ hoàn toàn giới hạn, nâng cao chất và giá trị của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS