Sáu xu hướng toàn cầu định hình tương lai của Việt Nam

05.05.2022

"Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ với nền kinh tế chuyển từ chế độ tồn tại sang chế độ tăng trưởng. Tuy nhiên, với mục tiêu là phát huy hết tiềm năng của mình, Việt Nam sẽ phải điều hướng hiệu quả một số xu hướng lớn toàn cầu để định hình tương lai", Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans chia sẻ.

Hình ảnh: CEO of HSBC Vietnam Tim Evans.

Biến đổi khí hậu

Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài và là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Sự nóng lên toàn cầu có thể khiến mực nước biển dâng cao và làm giảm năng suất cây trồng, những điều đó sẽ trở thành mối đe dọa đối với sự thịnh vượng và phúc lợi của quốc gia.

Do đó, cần phải cải thiện chất lượng khí hậu, phát triển các giải pháp thân thiện với môi trường. Đối phó với sự nóng lên toàn cầu không chỉ là một thách thức, mà còn là một cơ hội rất lớn. Các ngành như CNTT, y tế - sinh học, và năng lượng đang nổi lên như những động lực mới, bền vững hơn cho tăng trưởng kinh tế.

Điện tử

Đại dịch đã thúc đẩy sự chuyển dịch hướng tới một thế giới kỹ thuật số liền mạch và tạo ra những thay đổi về hành vi người tiêu dùng có tính kéo dài. Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ thúc đẩy sự tích hợp nhanh chóng của công nghiệp và công nghệ, làm việc từ xa hiệu quả, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải trí và tài chính đồng thời giảm chi phí giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận thị trường.

Một trong những tác động mạnh mẽ nhất của cuộc cách mạng kỹ thuật số là cách nó đã san bằng sân chơi toàn cầu, cho phép các quốc gia như Việt Nam cạnh tranh với các nền kinh tế tiên tiến hơn. Các công ty như VNG, MoMo và VNPay - những kỳ lân Việt Nam - đều là những đối thủ cạnh tranh tầm cỡ thế giới. Tuy nhiên, nếu tiếp tục xây dựng thành công của mình, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào giáo dục và khả năng tiếp cận để xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển và thúc đẩy sự đổi mới.

Công bằng vắc xin

“Covid-19 là một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đang cùng đối mặt với chung một vấn đề. Phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ chỉ được thực hiện khi mọi quốc gia và cộng đồng có thể nhận được vắc xin một cách nhanh chóng và công bằng.

Điều cần thiết là tăng cường hợp tác toàn cầu trong nghiên cứu và phát triển vắc xin, sản xuất, cung cấp nguyên liệu thô, phân phối, hậu cần và miễn trừ sở hữu trí tuệ, để giúp các quốc gia khó khăn hơn có thể tiếp cận vắc xin và vật tư y tế thiết yếu với giá cả phải chăng.

Thương mại

Covid-19 đang tiếp tục gây ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng thương mại vẫn là con đường ngắn nhất để quay trở lại tăng trưởng kinh tế.

Những Hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách đáng kể trong năm nay. Tuy nhiên, những thách thức vẫn còn đó, Việt Nam cũng sẽ cần tiếp tục hợp tác với các quốc gia khác để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng đầu tư xuyên khu vực và dỡ bỏ các rào cản phi thuế quan.

Địa chính trị

Xung đột ở Ukraine và căng thẳng địa chính trị đang diễn ra sẽ tiếp tục gieo rắc sự bất ổn không mong muốn vào nền kinh tế toàn cầu. Sự cởi mở và quan điểm có nguyên tắc của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế một cách hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế là một tiếng nói có giá trị trong môi trường quốc tế.

Bất bình đẳng và phục hồi toàn diện

Điều cần thiết là phải khẩn trương giải quyết và đảo ngược tác động tàn phá của Covid-19 đối với đói nghèo và bất bình đẳng. Các nước đang phát triển có thu nhập thấp phải được tiêm vắc-xin và hỗ trợ để phục hồi. Đây cũng là cơ hội để xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai, bao gồm tăng cường đầu tư cho y tế và giáo dục, tạo môi trường thị trường lao động công bằng và cạnh tranh, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và công nghệ.

Nguồn: https://e.theleader.vn/six-global-trends-shaping-vietnams-future-1650875905699.htm 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS