Chuyển đổi số là gì? Tại sao cần phải chuyển đổi số?

31.10.2022

Trong những năm gần đây, khái niệm chuyển đổi số đang ngày càng trở nên phổ biến và phát triển thành một xu hướng. 

Vậy chuyển đối số là gì? 

Tại sao nên chuyển đổi số?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là khái niệm mang tính chất xu hướng và được sử dụng khá nhiều hiện nay.

Tuy nhiên, thuật ngữ này dường như đang không có một khái niệm chính xác, mang tính chất đồng nhật nào cả. Tất cả phụ thuộc vào môi trường, hoàn cảnh và đơn vị sử dụng.

Một số tập đoàn lớn như Microsoft cho rằng: Chuyển đổi số là việc thực hiện tổ chức dữ liệu, quy trình và con người theo hướng mới, khoa học mới từ đó tạo ra những giá trị mới”.

Theo chuyên trang dành cho các chuyên gia CNTT – Tech Republic lại cho rằng: ‘Chuyển đổi số đơn giản là việc sử dụng công nghệ sao cho các quy trình được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn”.

Từ những góc nhìn trên, chúng ta cũng có thể đưa ra những cách hiểu đơn giản nhất về chuyển đổi số. “Chuyển đổi số” là quá trình thay đổi, tái cơ cấu và ứng dụng số hóa hoạt động truyền thống để thay đổi cách thức vận hành, mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại.

Cụ thể hơn, dưới góc độ doanh nghiệp, chuyển đổi số sẽ tích hợp các giải pháp số vào các hoạt động cốt lõi của đơn vị, thay đổi sâu sắc hoạt động của tổ chức, tạo ra quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Đọc thêm: Hiểu rõ Số hóa và chuyển đổi số là gì?

2. Tại sao cần phải chuyển đổi số?

Có thể nói chuyển đổi số giống như “tương lai” mà các doanh nghiệp hướng tới.

Không sớm gì muộn, các đơn vị đều sẽ cần thực hiện chuyển đổi số để bắt kịp xu hướng công nghệ hay nhu cầu thực tế của thị trường.

Ở đây, chúng ta sẽ chỉ bàn tới câu chuyện “Chuyển đổi số thực hiện sớm hay muộn”.

Nếu đã nhận thấy đó là tương lai, kết quả cần thực hiện, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách “đối diện” khác nhau. Có đơn vị lựa chọn trì hoãn (do gánh nặng từ mô hình truyền thống), có đơn vị sẽ lựa chọn thay đổi từng phần đê thích nghi, có những đơn vị lựa chọn quyết liệt thay đổi và tạo ra bước ngoặt toàn diện về mô hình của tổ chức.

Chuyển đổi số đã và đang được các tổ chức đưa vào thực tiễn.

3. Lợi ích của việc chuyển đổi số?

Chuyển đổi số tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai phá hết tiềm năng và nội lực của tổ chức. Mọi thành phần trong doanh nghiệp dường như được liên kết chặt chẽ hơn, từ đó các quyết định, xây dựng chiến lược, mô hình sản xuất – kinh doanh cũng được thực hiện hiệu quả hơn.

* Chuyển đổi số giúp các thông tin quản lý tập trung, hiệu quả hơn

Chuyển đối số giúp các thông tin được quản lý một cách thông suốt, khoa học và hiệu quả hơn.

Không còn là những mảng thông tin rời rạc, thiếu thống nhất, hay bị giới hạn về phạm vi khai thác, nhờ chuyển đổi số, các dữ liệu trở nên linh hoạt và minh bạch hơn.

Chúng được kết nối chung vào một kho dữ liệu khổng lồ (của doanh nghiệp). Điều này cho phép bộ phận lãnh đạo có thể tiếp cận và nắm mọi thông tin cần thiết (dù là nhỏ nhất) một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể xem xét được sự tương quan của các dữ liệu, phân tích về các chỉ số theo thời gian thực, … Chính những lợi thế này giúp việc ra các quyết định trở nên chính xác, kịp thời hơn.

* Chuyển đổi số tăng cường việc liên kết giữa các phòng ban

Hoạt động chuyển đổi số tạo điều kiện cho các phòng ban có thể tiếp cận và tương tác với nhau thường xuyên hơn.

Các thông tin giữa các phòng ban sẽ được tổng hợp, kết nối tạo thành một hệ thống chung, đòi hỏi sự gắn kết và trao đổi giữa các nhân sự nhiều hơn, đảm bảo mục tiêu chung của tổ chức.

Tính đoàn kết – chia sẻ trong đơn vị từ đó cũng được cải thiện.

* Chuyển đổi số giúp giảm chi phí, thời gian và nâng cao hiệu quả hoạt động

Các công nghệ và số hóa giúp chúng ta “thuận lợi” hơn nhiều trong việc giải quyết các công việc

Công việc cùng hoạt động sản xuất – kinh doanh trở nên “nhàn hơn” và được cập nhật “nhanh hơn”. Việc này giúp cho tổ chức có điều kiện để sử dụng nguồn lực hợp lý, tập trung vào các hoạt động cốt lõi.

* Chuyển đổi số đáp ứng kỳ vọng của khách hàng

Chuyển đổi số tạo điều kiện cho thông tin khách hàng được quản lý một cách “cá nhân” hóa tốt hơn.

Dựa vào lịch sử mua hàng, công nghệ có thể phân tích về hành vi, thói quen và đưa ra trải nghiệm phù hợp với đối với từng nhóm khách hàng cụ thể.

Tất cả những điều đó đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, gia tăng lòng trung thành của thương hiệu.

* Chuyển đổi số góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà công nghệ đang có tốc độ thay đổi nhanh hơn bao giờ hết.

Chỉ có bắt kịp và đi cùng với xu hướng, chúng ta mới có thể bắt kịp được nhu cầu của thị trường, thích ứng, đổi mới tạo nên những giá trị cạnh tranh cho đơn vị.

Thời đại cạnh tranh, Ai nhanh mạnh nhất.

Tham khảo: Dịch vụ số hóa tài liệu tại Hà Nội

4. Các doanh nghiệp, tổ chức nên chuyển đổi số thế nào?

Chuyển đổi số là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, và do vậy, từng tổ chức, doanh nghiệp hay từng cá nhân cần xác định lộ trình riêng, thích hợp với mình. Những câu hỏi mà các doanh nghiệp, tổ chức thường gặp:

 • Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước là gì?: là hoạt động phát triển chính phủ số của các cơ quan trung ương và tương ứng với đó là hoạt động phát triển chính quyền số, đô thị thông minh của các cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương.
 • Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?: là việc tích hợp công nghệ số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Chuyển đổi số ngành logistics là gì?: nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí logistics, tăng trưởng, có thêm khách hàng và đạt lợi nhuận tối đa vượt trội so với trước khi chuyển đổi số.
 • Chuyển đổi số trong sản xuất là gì? là thay đổi phương thức làm việc thông qua sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những hiệu quả cao hơn, những giá trị sản xuất mới hơn.
 • Chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì? là việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tích hợp sản xuất nông nghiệp từ vùng canh tác, nuôi trồng đến người tiêu dùng. Những công nghệ này có thể cung cấp cho ngành nông nghiệp các công cụ và thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt hơn, cải thiện năng suất và hỗ trợ quản lý hiệu quả.
 • Chuyển đổi số y tế là gì? là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe.
 • Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là gì?:  là triển khai các công cụ và công nghệ số khai thác sức mạnh của dữ liệu để làm cho hoạt động hiệu quả, năng suất và an toàn hơn.
 • Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì? là chuyển đổi từ mô hình kinh doanh tập trung vào sản phẩm theo mô hình chuỗi cung ứng sang tập trung vào khách hàng, theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu
 • Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì?, nghĩa là việc áp dụng công nghệ, dựa vào mục đích, cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục.
 • Chuyển đổi số ngành du lịch là gì? là phát triển du lịch một cách thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ số, để tạo ra và cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất cho khách du lịch và làm du khách hài lòng.
 • Chuyển đổi số trong ngành dịch vụ logistics Việt Nam

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chuyển đổi số là gì cũng như vai trò của nó đối với sự phát triển hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm về chuyển đổi số hay các dịch vụ phụ trợ có liên quan, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS