Digital Transformation – Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

29.09.2022

Khái niệm về chuyển đổi số (Digital Transformation) đang dần trở thành xu hướng, khái niệm quen thuộc với nhiều doanh nghiệp. Đây là quá trình chuyển đổi cả về “chất” và “lượng” cho tổ chức.

Vậy thực sự, chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này thông qua bài viết dưới đây.

I. Khái niệm chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

Có khá nhiều các khái niệm khác nhau liên quan đến khái niệm chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp và ngành hàng lại có những góc nhìn khác nhau về chuyển đổi số.

Theo tạp chí trực tuyến chuyên dành cho các chuyên gia CNTT – Tech Republic thì chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình sử dụng công nghệ để thực hiện các quy trình sao cho nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn về khái niệm chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình tích hợp các giải pháp kỹ thuật số vào những hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, điều này thay đổi mô hình kinh doanh của tổ chức, tạo ra quy trình mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng và văn hóa của tổ chức.

II. Khi nào chúng ta cần chuyển đổi số doanh nghiệp?

Thời điểm cần chuyển đổi số sẽ phụ thuộc theo đặc thù của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, sớm muộn cũng sẽ diễn ra và các đơn vị cần thực hiện. Trong thời đại số 4.0, chuyển đổi số giống như mục tiêu sống còn để các doanh nghiệp thích nghi nhanh hơn trước những biến đổi của thị trường, yêu cầu ngày càng cao từ phía khách hàng.

III. Vai trò của việc chuyển đối số doanh nghiệp?

Chuyển đổi số doanh nghiệp giúp khai phá tiềm năng của tổ chức, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, cải thiện hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng. Một số những lợi ích dễ nhìn thấy nhất khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp mà chúng ta có thể thấy được như:

1. Nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị

Trong thời đại 4.0, chuyển đổi số giống như một điều kiện cần để duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong một môi trường có tốc độ tăng trưởng nhanh và sự thay đổi chóng mặt từ yêu cầu từ khách hàng.

Chúng ta cần nhanh hơn để phù hợp hơn, chậm trễ đồng nghĩa với thụt lùi phía sau trong cuộc đua tìm ra “doanh nghiệp” ưu tiên trong tâm trí khách hàng.

2. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp có điều kiện cá nhân hóa và hiểu các khách hàng của mình hơn.

Với việc ứng dụng kỹ thuật số, chúng ta có thể được các thông tin chi tiết, dữ liệu lịch sử, chân dung khách hàng của mình một cách rõ nét hơn từ đó tạo ra các sản phẩm dịch vụ thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng, tương tác hoặc vượt ngưỡng mong đợi của khách hàng.

3. Nâng cao sự liên kết, gắn bó của tổ chức

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp thông tin giữa các phòng ban trở lên “liên thông” với nhau hơn. Thông tin của phòng ban này là cơ sở hỗ trợ cho phòng ban kia. Điều này giúp cho các phòng ban trong tổ chức cởi mở hơn với nhau, chia sẻ và cộng tác với nhau một cách chặt chẽ hơn vì mục tiêu chung của tổ chức.

4. Nâng cao hiệu quả của các hoạt động kinh doanh, giảm thiểu lãng phí

Thông qua chuyển đổi số, các doanh nghiệp có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình thủ công trước đây. Điều này giúp cho các hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác hơn ví dụ: công tác quản trị, nhân sự, báo cáo, tình hình tài chính kinh doanh, thông tin khách hàng, …

5. Nắm bắt tốt thông tin thị trường cũng như nội bộ doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi số giúp các thông tin trong doanh nghiệp được “lưu thông” thống suốt hơn. Các thông tin từ các bộ phận, phòng ban được cập nhật liên tục, kịp thời. Điều này giúp cho ban lãnh đạo có thể kịp thời có cái nhìn một cách chính xác nhất về tình trạng hiện tại của đơn vị, từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp.

Ngoài ra, thông tin được tổng hợp chi tiết giúp chúng ta hiểu hơn về khách hàng, hiệu quả của quy trình hoạt động kinh doanh cũng như dự đoán trước được những thay đổi của thị trường để có thay đổi nhanh chóng.

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm được phần nào về chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng như vai trò của hoạt động này trong thực tế. 

ALS tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ nền tảng hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số của các đơn vị. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp số hóa dữ liệu, lưu trữ và quản lý các thông tin này một cách khoa học và hiệu quả hơn để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

> Bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ số hóa tài liệu?

Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS