News# 51 - Số liệu thống kê của IATA cho thấy nhu cầu hàng hóa tăng 18% trong tháng 1

10.03.2024

Trong tháng 1, nhu cầu vận chuyển hàng không đã tăng đáng kể, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp chứng kiến mức tăng trưởng hai chữ số.

Theo dữ liệu từ IATA, không chỉ số lượng hàng được vận chuyển tăng trong tháng 1, mà khả năng cung cấp cũng tăng 14,6% so với năm trước nhờ việc mở rộng không gian chứa hàng trong các chuyến bay và tỷ lệ chất đầy hàng hóa. 

So với thời điểm trước đại dịch Covid-19 năm 2019, số lượng hàng được vận chuyển trong tháng còn cao hơn 2,8%.

Hiệp hội các hãng hàng không cho biết, đây là mức tăng cao nhất kể từ hè 2021, thời điểm mà thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch Covid.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này được cho là do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao, dù rằng năm ngoái, kỳ nghỉ Tết Âm Lịch diễn ra vào giữa tháng Một, khiến cho các nhà máy phải đóng cửa trong nửa sau của tháng.

Còn có báo cáo về sự chuyển dịch phương thức vận chuyển do khủng hoảng giao thông vận tải ở Biển Đỏ.

Tổng giám đốc IATA - Willie Walsh, nhận định rằng "Đây là một khởi đầu khởi sắc hứa hẹn cho những thành công năm nay. Cụ thể, mua sắm trực tuyến đang bùng nổ, giúp nhu cầu vận chuyển hàng không tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với cả thương mại và sản xuất từ quý cuối của năm 2023.

"Nhưng cũng có một điều đáng quan ngại và không chắc chắn đó là cách thức kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi."

IATA cũng chia sẻ thêm, tăng trưởng nhu cầu vận chuyển hàng không đã lấn át cả thương mại và sản xuất.

Thương mại qua biên giới toàn cầu tăng 1% vào tháng 12 so với tháng trước, nhưng lại giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số PMI sản xuất (Chỉ số Mua hàng của Quản lý Sản xuất) đã cải thiện, lên 50.3%, vượt qua ngưỡng 50 lần đầu tiên trong tám tháng.

Chỉ số PMI đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng lên 48.8, nhưng vẫn dưới ngưỡng quan trọng 50. Điều này cũng thể hiện rằng, sự giảm tốc trong xuất khẩu toàn cầu vẫn tiếp diễn nhưng đang chậm lại".

"Lạm phát ở các nền kinh tế lớn tiếp tục hạ nhiệt từ đỉnh điểm, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào tháng 1 giảm xuống còn 3.1% ở cả Mỹ và EU, và 2.1% ở Nhật Bản"

"Tuy nhiên, CPI của Trung Quốc lại giảm trong bốn tháng liên tiếp, làm dấy lên lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế. Tỷ lệ lạm phát tiêu cực của Trung Quốc là -0.8%, thấp nhất kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2009."

Nói về hiệu suất theo khu vực, các hãng hàng không ở Châu Á - Thái Bình Dương đã thấy khối lượng hàng không của họ tăng 24.6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng một.

"Các hãng vận tải trong khu vực được hưởng lợi từ sự tăng trưởng liên tục trong số lượng hàng tấn-km quốc tế trên ba tuyến đường thương mại chính: Châu Phi - Châu Á (tăng 52.5%), Trung Đông - Châu Á (tăng 29.5%) và Châu Âu - Châu Á (tăng 27.5%)," IATA nói.

Các hãng vận chuyển ở Bắc Mỹ ghi nhận mức tăng 9.3% về khối lượng hàng hóa.

IATA cho biết thêm các hãng hàng không vận chuyển ở Bắc Mỹ cũng khi nhận khối lượng hàng hóa tăng 9.3%. Cụ thể, tuyến thương mại Bắc Mỹ - Châu Á tăng 17.1% và Bắc Mỹ - Châu Âu tăng 3.5%.

Các hãng hàng không Châu Âu chứng kiến khối lượng hàng không của họ tăng 16.4% vào tháng Một nhờ nhu cầu trong nội bộ Châu Âu và từ Châu Âu đi châu Á.

Các hãng hàng không ở Trung Đông có hiệu suất mạnh mẽ nhất vào tháng Một 2024, với sự tăng trưởng 25.9% so với cùng kỳ năm ngoái về khối lượng hàng hóa..

Các hãng hàng không ở Mỹ Latinh tăng trưởng 13.4% về khối lượng hàng so với tháng Một 2023. Con số này là 17% đối với các hãng hàng không ở Châu Phi. 

Nguồn: https://www.aircargonews.net/airlines/iata-stats-show-18-increase-in-cargo-demand-for-january/ 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS