Quy trình quản lý kho theo ISO chuẩn hóa cho doanh nghiệp

16.11.2022

Quản lý theo tiêu chuẩn ISO thì sẽ như thế nào? 

Doanh nghiệp thực hiện quy trình quản lý kho theo ISO bao gồm những hoạt động cụ thể ra sao? 

Cùng ALS tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn ISO cụ thể là gì?

ISO là tên viết tắt của của tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế - International Organization for Standardization.

Tổ chức này cũng lấy tên gọi của mình để làm tên gọi cho tiêu chuẩn ISO.

Đây là tiêu chuẩn Quốc tế, hướng tới việc phát triển các doanh nghiệp dài hạn, bền vững, đảm bảo cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ của các đơn vị.

ISO hiện đã ban hành tới hàng chục nghìn chuẩn mực khác nhau cùng tài liệu chi tiết liên quan đến các ngành nghề cụ thể.

Doanh nghiệp thực hiện được theo tiêu chuẩn ISO sẽ đạt được sự tín nhiệm cao từ phía người sử dụng.

2. Tại sao lại cần đến tiêu chuẩn ISO?

Tiêu chuẩn ISO cũng như các tiêu chuẩn khác, nó được sử dụng như là một thước đo về sự chuẩn mực.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO sẽ được công nhận theo tiêu chuẩn Quốc tế, doanh nghiệp cũng được đánh giá là tin cậy hơn so với các doanh nghiệp cùng kinh doanh khác.

Bên cạnh đó, dựa vào tiêu chuẩn ISO, khách hàng cũng an tầm hơn về chất lượng sản phẩm – dịch vụ mà bản thân lựa chọn. Từ đó tăng thêm niềm tin vào doanh nghiệp, phát triển doanh thu và các khách hàng tiềm năng cho tổ chức.

3. Quy trình quản lý kho theo ISO chi tiết trong doanh nghiệp?

Nhờ vào quy trình quản lý kho theo ISO, các doanh nghiệp sẽ quản lý tốt hơn luồng hàng nhập – xuất, trọn vẹn từ khi lựa chọn nhà cung cấp cho tới hoàn thiện việc tiếp nhận, lưu trữ và nhập kho.

Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ giới hạn giới thiệu quy trình quản lý kho ISO chung cho các doanh nghiệp sản xuất để làm ví dụ tiêu biểu. Mỗi lĩnh vực khác sẽ có một số hoạt động đặc thù khác nhau, tuy nhiên, chúng đều dựa trên theo các hoạt động và mô hình nguyên tắc chung này.

* Kiểm soát các hoạt động nhập kho đầu vào

- Bước 1: Xác nhận kế hoạch nhập kho nguyên vật liệu

Trong quá trình sản xuất, tình trạng bị thiếu hay hết nguyên vật liệu sẽ liên tục xảy ra. Bộ phận kế hoạch và kế toán cần nắm rõ các thông tin này để chuẩn bị sẵn các lệnh mua thêm nguyên vật liệu kịp thời.

Lệnh này cần phải được bộ phận lãnh đạo duyệt và thông qua.

Từ đây, kế hoạch đưa nguyên vật liệu về kho mới chính thức được xác lập và các bộ phận liên quan bắt đầu theo dõi quá trình giao hàng chi tiết từ nhà cung cấp.

- Bước 2: Kiểm tra về hàng hóa được giao thực tế

Bộ phận quản trị kho hàng sau khi nhận được lệnh nhập kho cần đối chiếu ngay với tình hình thực tế, xem mã hàng đó thực sự đang thiếu hay hết (để quyết định xử lý theo mỗi trường hợp).

Khi hàng hóa đặt được về nhập kho thì cần xác nhận, đóng dấu cũng như cập nhật các thông tin ngay trên hệ thống để theo dõi. Trong quá trình quản lý hàng hóa tồn kho nếu gặp khó khăn, nhân viên vận hành cần lập biên bản xử lý ngay để trình cấp trên giải quyết.

- Bước 3: Lập chứng từ nhập kho

Hàng chỉ thực sự nhập kho thành công khi các chứng từ có liên quan hợp lệ. Bộ phận quản trị kho hàng cần kiểm tra hàng hóa nhập có đúng với yêu cầu, số lượng, thông tin như đã đặt hay không. Sauk hi các thông tin được đảm bảo, lúc này kho mới xuất chứng từ nhập kho gửi cho bộ phận kế toán xác nhận.

* Quản lý chi tiết hàng hóa lưu trữ, xuất hàng ra khỏi kho

Quá trình xuất kho sẽ đáp ứng một trong bốn yêu cầu:

- Xuất kho để bán

- Xuất kho để lắp ráp

- Xuất kho để sản xuất

- Xuất kho để vận chuyển đi nơi khác

Dù xuất kho theo mục tiêu nào thì quy trình xử lý xuất kho theo tiêu chuẩn ISO cũng khá tương đông với nhau. Các bước xử lý lần lượt sẽ là:

- Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu xuất kho

Ở bước này, bộ phận quản trị kho hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu xuất kho từ các bộ phận, kiểm tra tính hợp lệ và xác nhận yêu cầu.

- Bước 2: Kiểm tra hàng tồn kho

Sau khi xác nhận yêu cầu xuất kho, quản lý kho sẽ rà soát lại số liệu thực tế của mã hàng, đảm bảo đủ số lượng xuất theo yêu cầu.

- Bước 3: Lập phiếu xuất kho

Nếu số lượng hàng tồn kho đảm bảo được theo yêu cầu, quản trị kho hàng sẽ tiến hành lập phiếu xuất kho kèm hóa đơn để chuyển lại cho bộ phận có liên quan xác nhận.

- Bước 4: Xuất kho và cập nhật thông tin trên hệ thống

Hàng hóa sẽ được xuất theo quy trình, bên cạnh đó thông tin hàng hóa được xuất sẽ được cập nhật ngay trên hệ thống để đảm bảo theo dõi kịp thời lượng hàng hóa trong kho (phục vụ cho chiến lược sản xuất – kinh doanh của đơn vị)

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ISO, quy trình quản lý kho theo ISO khoa học. Nếu cần tư vấn thêm về quy trình kho cũng như các dịch vụ kho vận có liên quan, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS