Nhà đầu tư Hoa Kỳ tìm cơ hội rót vốn vào logistics

08.12.2022

Khi những tập đoàn lớn trên toàn cầu đã dần dịch chuyển nhà máy đến thị trường Việt Nam, điều này cũng sẽ kéo theo các chuỗi cung ứng. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc biệt là Hoa Kỳ đầu tư, đẩy mạnh vào lĩnh vực Logistics tại Việt Nam hiện nay.

Nhà đầu tư Hoa Kỳ liên tiếp “đổ bộ”

Trong tháng 9 và 10/2022, sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp Hoa Kỳ liên tiếp “đổ bộ” vào tỉnh Bình Dương để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trọng điểm vào hoạt động Logistics. Cụ  thể, Tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ) đã có cuộc gặp thân mật với lãnh đạo tỉnh Bình Dương được diễn ra vào cuối tháng 9/2022 để bàn thảo trực tiếp về kế hoạch đầu tư của Dự án Trung tâm Thương mại điện tử xuyên biên giới.

Có thể nhận định, dự án này đã được Warburg Pincus cùng sự liên kết với đối tác liên doanh Becamex IDC để lên kế hoạch xây dựng với quy mô 75h tại khu vực Bình Dương. Dự án này bao gồm: các khu nhà xưởng công nghệ cao, kho chứa hàng vận chuyển bằng đường hàng không, kho thương mại điện tử xuyên biên giới, kho ngoại quan, … cùng nhiều hệ thống hỗ trợ khác.

Cũng trong cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Bình Dương mới đây, Tổng giám đốc toàn cầu của Tập đoàn Warburg Pincus - ông Charles R. Kaye thể hiện mong muốn chính quyền tỉnh Bình Dương có thể tạo những điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp sớm triển khai được Dự án này nhằm hướng đến một hệ sinh thái tích hợp chuỗi cung cứng, tạo điểm nhấn, cơ hội để thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Bình Dương cũng như trên cả nước.

Sau hội nghị chuyên đề đầu tư ngành logistics do tỉnh Bình Dương tổ chức, đã có gần 100 nhà đầu tư từ Hoa Kỳ bày tỏ sự mong muốn kết nối giao thương, đầu tư vào ngành Logistics trên địa bàn tỉnh Bình Dương – đây chính là những dấu hiệu đáng mừng và động thái tích cực cho tỉnh Bình Dương cũng như thị trường logistics Việt Nam.

Động lực chính để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm cơ hội đầu tư vào Bình Dương xuất phát từ việc đây là tỉnh công nghiệp phát triển nhất khu vực phía Nam và nằm trong Top đầu địa phương của cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI, … Do đó, Bình Dương hiện đang là mảnh đất “vàng” cho các doanh nghiệp có thể đầu tư kinh doanh, khai thác dịch vụ đặc biệt là Logistics. Sự đầu tư của Tập đoàn Warburg Pincus về kế hoạch xây dựng Trung tâm Thương mại điện tử xuyên biên giới tại Bình Dương chính là tiền đề để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tự tin đầu tư vào lĩnh vực này.

Lợi thế của doanh nghiệp Hoa Kỳ

Theo bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM nhận định trong Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ nhận định kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt 113 tỷ USD trong năm 2021 và chắc chắn kết quả trong năm 2022 sẽ cao hơn khá nhiều. Do đó, dễ hiểu khi Việt Nam đã trở thành một “mắt xích” chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng vai trò quan trọng thiết yếu với nền kinh tế Hoa Kỳ. Cụ thể khi Việt Nam hiện nay đang là một thị trường đứng vị trí thứ 8 trong các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, trong khi đó Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam hiện tại.

Bà Susan Burns cho biết, lĩnh vực Logistics hiện nay đang là một trong 3 lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ đã và đang nhìn thấy cơ hội đầu tư rất lớn tại Việt Nam, sau lĩnh vực năng lượng sạch và y tế.

Khi đầu tư vào Việt Nam đối với lĩnh vực Logistics với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng sự hiểu biết rõ ràng những quy định của Hoa Kỳ đã tạo những điều kiện tiền đề vững chắc so với những doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều là những công ty Logistics với quy mô nhỏ và vừa.

Cụ thể, với quy định của Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (FMC) liên quan trực tiếp đến hoạt động giao nhận hàng container đến Hoa Kỳ rất chặt chẽ, điều này đòi hỏi sự am hiểu chính xác về quy định sở tại, sự chuyên nghiệp mới hạn chế thấp nhất được những rủi ro không đáng có về thuế, phí, tiền phạt, … Do đó, khi đầu tư vào hoạt động Logistics tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ có nhiều sự thuận lợi, đặc biệt về vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Thời điểm trước đây, hoạt động logistics còn khá nhiều hạn chế và bất cập khó khăn cho những nhà đầu tư từ nước ngoài thì hiện tại khi Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ trong nhiều khâu ở chuỗi cung ứng Logistic giúp doanh nghiệp nước ngoài được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Hiện nay, sự xuất hiện ngày càng nhiều những nhà đầu tư nước ngoài được thành lập với 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam trong dịch vụ kho bãi, dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa, dịch vụ chuyển phát, … là những dấu hiệu đáng mừng. Điều này đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực Logistics tại Việt Nam ngày càng phát triển.

Source: https://baodautu.vn/nha-dau-tu-hoa-ky-tim-co-hoi-rot-von-vao-logistics-d179117.html

Có thể bạn quan tâm:

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS