Hải quan thông quan nhanh hàng hóa, kiến nghị giải quyết để doanh nghiệp phục hồi

20.09.2023

Tuy thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu của ngành Hải quan trong tháng 08/2023 đã tăng 0,54% so với tháng trước, nhưng tính chung trong 8 tháng năm nay, tổng thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động này đang có xu hướng giảm. Để cải thiện hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện một cách thuận lợi hơn, Hải quan tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, đơn giản hóa các quy trình, giấy tờ cần thiết.

Bức tranh toàn ngành xuất nhập khẩu 8 tháng vừa qua

Số liệu của Cục thuế xuất nhập khẩu (XNK) Tổng cục Hải Quan cho thấy, trong 8 tháng vừa qua, tổng kim ngạch nhập khẩu chịu thuế đạt 79,5 tỷ USD, bằng 53% dự toán, giảm 19,1% và kim ngạch xuất khẩu chịu thuế đạt 4.7 tỷ USD, bằng 57,5% dự toán, giảm 22.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch nhiều nhóm ngành trọng điểm giảm mạnh như: sắt thép, chất dẻo nguyên liệu, xăng dầu,…

Trước tình hình này, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu toàn ngành cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, triển khai quyết liệt nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Nhiều phương án đã được triển khai như: mở rộng ký kết nộp thuế điện tử, nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động XNK, …

Đại diện Tổng cục hải quan cho hay:

“Toàn ngành tiếp tục áp dụng các quy chuẩn Quốc tế, quy trình quản lý hải quan hiện đại nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động mà vẫn đảm bảo được khâu giám sát, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Tăng cường công tác giảm sát, kiểm tra, thanh tra chuyen ngành, chống thất thu. Đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, thu hồi, xử lý nợ thuế, không để phát sinh nợ mới,… trong năm 2023”.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ về sự đồng hành của cơ quan Hải Quan

Trước bối cảnh nhiều ngành hàng xuất khẩu gặp khó khăn, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm liên tục thì ngành hàng rau quả lại có cú “lội ngược dòng” ấn tượng trong tháng 08/2023. Với mức tăng trưởng 14,8% so với thàng trước, doanh thu ngành hàng này đặt 464,47 triệu USD, góp phần vào tổng kim nhạc 3.55 tỷ USD, tăng 61.8% so vời cùng kỳ năm ngoái.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội rau củ quả Việt Nam chia sẻ:

“Có đươc kết quả này là nhờ sự tham gia hỗ trợ rất lớn từ Cơ quan Hải quan trong việc tạo điều kiện thuận lơi thông quan hàng hóa. Cứ đà này, xuất nhập khẩu rau quả có thể đạt tới cột mốc 5 tỷ USD trong năm nay,

Nhiều thời điểm hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu, Cơ quan Hải quan đã bố trí làm thêm giờ, bổ sung nhân sự để mở thêm luồng hàng hóa mới, giải phóng tối đa hàng hóa. Điều này càng có ý nghĩa hơn với đặc thù hàng hóa nông sản, rất dễ hư hỏng, nếu không thông quan nhanh, kịp thời thì doanh nghiệp trong nước sẽ bị thiệt hại rất lớn”.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Phòng dịch vụ hải quan, Chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam) chia sẻ:

“Các doanh nghiệp rất quan tâm tới việc cải cách chính sách, thủ tục hải quan để tạo thuận lợi cho các đơn vị. Sự ra đời của Thông tư 33/2023/TT-BTC quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mà Tổng cục Hải quan là đơn vị được Bộ Tài chính giao chủ trì soạn thảo, vừa kế thừa quy định của các Thông tư trước đây, vừa sửa đổi và bổ sung một số điểm có lợi cho doanh nghiệp như: Kéo dài thời gian nộp chứng nhận xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế, thay thế hình thức nộp bản giấy bằng bản scan có chữ ký số, làm rõ các sai sót nhỏ không làm ảnh hưởng tới xuất xứ hàng hóa.

Cộng đồng doanh nghiệp mong rằng ngành Hải quan sẽ duy trì được nhịp độ cải cách các thủ tục hành chính, sớm hoàn thiện và triển khai mô hình Hải quan số, hải quan thông minh.

Đại diện của Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam) cũng nói thêm:

“Ngành Hải quan cần phối hợp hiệu quả với các cơ quan quản lý Nhà nước để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tiết kiệm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp; hoàn thiện và triển khai chính sách quản lý với hàng hóa mua bán theo phương thức thương mại điện tử để bắt kịp sự phát triển của loại hình kinh doanh mới này, chống thất thu ngân sách và gian lận thương mại nhưng vẫn tạo thuận lợi cho dòng luân chuyển hàng hóa.

Bà Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết:

“Từ giờ tới cuối năm, doanh nghiệp vẫn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính phủ và các bộ ban ngành cần có những giải pháp quyết liệt hơn để hõ trợ cho sự phục hồi của doanh nghiệp”

Phần lớn các doanh nghiệp chia sẻ, họ khó khăn khi gặp phải những thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê. Chúng ta cần tập trung tháo gỡ những “điểm nút” này, tăng thêm niềm tin của doanh nghiệp với các chính sách của Nhà nước”.

Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về xu hướng đơn giản hóa thủ tục hải quan trên thị trường cũng như mong muốn của doanh nghiệp về vấn đề này.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, mới nhất trong các bản tin Logistics được phát hành định kỳ trên website của ALS.

Bài viết được tổng hợp và lươc dịch từ nguồn: https://cafef.vn/hai-quan-thong-quan-nhanh-hang-hoa-kien-nghi-giai-phap-de-doanh-nghiep-phuc-hoi-188230917173119205.chn

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 27 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS