Giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả hơn cho doanh nghiệp

13.12.2022

Hàng hóa được lưu trữ trong các kho là tài sản của doanh nghiệp. Có được giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả sẽ là chìa khóa tối ưu cho việc vận dùng dòng tiền trong các hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Cùng ALS tìm hiểu một số gợi ý cho giải pháp quản lý kho hàng khoa học và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp thông qua bài viết sau.

I. Ý nghĩa của việc có giải pháp quản lý kho hiệu quả?

Như đã phần nào chia sẻ phía trên, việc quản lý kho hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Không những đảm bảo cho việc lưu trữ hàng hóa, tận dụng được nguồn lực tổ chức một cách tối ưu, quản lý kho hiệu quả còn giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh và sẵn sàng ứng phó với những biến đổi khác nhau của thị trường.

Dòng hàng nhập xuất cũng phần nào phản ảnh được trạng thái cân bằng cung cầu của thị trường, từ đó những nhà quản lý có thêm thông tin ra các quyết định sản xuất – kinh doanh phù hợp.

Xem thêm: Quy trình quản lý kho theo ISO chuẩn hóa cho doanh nghiệp

II. Những gợi ý cho để cải thiện giải pháp quản lý kho khoa học hơn cho doanh nghiệp?

Trong khuôn khổ giới hạn của một bài viết, chúng tôi sẽ chỉ chắt lọc những gợi ý cơ bản và giá trị nhất trong việc xây dựng giải pháp kho hiệu quả nhất. Bạn đọc có thể tìm kiếm thêm những gợi ý khác và bổ sung thêm vào quy trình quản lý kho của đơn vị mình (nếu cảm thấy phù hợp).

* Đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải có quy trình quản lý kho rõ ràng

Quy trình quản lý kho giống như bản chiến lược cụ thể giúp cho các nhân sự và đội ngũ quản lý xác định các công việc và hành động cần thực thi. Việc này sẽ giúp cho các hoạt động xuất nhập hàng trong kho về sau được thực hiện mạch lạc, trơn tru và dễ dàng.

Mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn quy trình hoặc phương pháp quản lý kho phù hợp với đặc thù hàng hóa hay tính chất nghiệp vụ của mỗi đơn vị, ví dụ như LIFO, FIFO, …

* Hệ thống an ninh giám sát

Như đã nói, hàng hóa là tài sản, là tiền của doanh nghiệp. Đảm bảo an toàn hàng hóa luôn là mục tiêu cao nhất. Đầu tư vào hệ thống an ninh, lắp các camera giám sát là những yếu tố cơ bản khi trang bị hạ tầng kho hàng của tổ chức.

Việc này vừa đảm bảo an ninh lại tiện có thể trích xuất, tra cứu dữ liệu hình ảnh thực tế về các lô hàng ra – vào khi cần.

* Chú trọng vào chất lượng nhân sự quản lý kho vận

Quản lý kho có hiệu quả hay không bên cạnh xương sống là quy trình khai thác thì yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm đó là đội ngũ nhân sự vận hành.

Quy trình tốt cần đi với con người tốt, đảm bảo sử dụng, đào tạo các đội ngũ quản lý và làm việc tại kho có chuyên môn, có lý lịch, tính cách trung thực, rõ ràng.

* Quy hoạch kho khoa học

Đây là điều mà các doanh nghiệp nhỏ ít nghĩ tới nhưng mà các doanh nghiệp lớn luôn chú trọng. Việc quy hoạch các vị trí lưu trữ, sắp xếp trong kho phù hợp giúp tối ưu không gian – nguồn lực của đơn vị. Cùng một diện tích nhưng có kho lưu trữ được nhiều hàng hơn, đa dạng hơn, khai thác thì thuận tiện, nhanh chóng so với các kho khác tương đương. Ngoài ra, việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng sơ đồ kho, giúp cho bộ phận vận hành hay khách hàng dễ dàng di chuyển và nắm rõ vị trí hàng hóa lưu trữ trong kho nhanh nhất.

* Sử dụng các má SKU & dán nhãn, mã vạch quản lý hàng hóa

Xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong quản lý hàng hóa diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Để bắt kịp xu hướng này, nền tảng cơ bản đó là các kho nên sử dụng các mã SKu, mã vạch, barcode, … để định dạng và lưu trữ thông tin hàng hóa (kèm hệ thống phần mềm hỗ trợ). Điều này giúp cho nhân sự vận hành kho khai thác và xử lý hàng hóa nhanh, dễ dàng hơn nhiều so với việc đánh tên hay quản lý thông thường.

* Sử dụng phần mềm quản lý kho hỗ trợ

Chỉ với 1 click chuột chúng ta đã biết hàng hóa của chúng ta đang ở trạng thái như thế nào và được lưu trữ chính xác tại đâu.

Việc này tiết kiệm hơn rất nhiều thời gian so với trước kia quản lý thủ công, chúng ta cần đi từng giá kệ xét đếm, kiểm tra. Giờ đây mọi việc có thể kiểm soát Online, một cách chủ động và thuận tiện hơn.

* Kế hoạch kiểm tra kho định kỳ

Dù quản lý kho bằng phương pháp thủ công hay hiện đại cũng sẽ luôn tồn tại những sai xót. Việc có kế hoạch kiểm tra kho định kỳ giúp chúng ta hạn chế những sai xót này.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra tình trạng kho cũng giúp chúng ta nắm bắt tình trạng lưu trữ, bảo quản hàng hóa, kịp thời bổ sung hàng tồn kho hay có biện pháp đẩy nhanh hàng hóa, loại bỏ hàng hóa không chất lượng khi cần.

Đọc thêm: 

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp thêm những gợi ý quan trọng góp phần xây dựng quy trình và giải pháp quản lý kho phù hợp hơn cho các doanh nghiệp. Trong trường hợp vẫn còn đang phân vân, chưa biết hướng nào thực sự hiệu quả cho tổ chức, quý đơn vị có thể tham khảo thêm từ đội ngũ chuyên gia của ALS về những cách quản lý kho thông minh hay sử dụng dịch vụ thuê kho phù hợp.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS