Các chức năng của kho hàng hiện đại

17.11.2022

Nếu như hàng hóa là tài sản của doanh nghiệp thì kho hàng chính là nơi bảo quản và đảm bảo sự an toàn cho những tài sản đó.

Quản lý kho hàng hiệu quả đồng nghĩa với quản lý tài sản doanh nghiệp tối ưu hơn.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích sâu hơn về kho hàng và những chức năng chi tiết của nó.

I. Kho hàng là gì?

Cá nhân/doanh nghiệp tham gia các hoạt động sản xuất – kinh doanh đều cần tới “kho hàng”.

Tùy theo đặc thù của các tổ chức mà các kho hàng có thể có những khác biệt khác nhau về loại hình hay quy mô sử dụng.

Về cơ bản, kho hàng chính là nơi để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm, nguyên vật liệu, thành phẩm hay bán thành phẩm.

II. Chức năng của kho hàng ngày nay?

Ngoài chức năng cơ bản dùng để lưu trữ và bảo quản hàng hóa, kho hàng ngày nay còn được sử dụng như một trung tâm điều hành thu nhỏ của doanh nghiệp để đáp ứng các nhu cầu dưới đây.

1. Gom/tách và phân loại hàng hóa

Kho hàng có thể được sử dụng như nơi để tập hợp hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau. Nơi này có thể sử dụng như là kho trung chuyển để phân loại, xử lý đơn, dễ dàng đưa hàng tới các điểm phân phối khác nhau.

2. Bảo quản hàng hóa an toàn

Đây là chức năng cơ bản và cao nhất của kho hàng. Hàng hóa được đảm bảo lưu trữ an toàn, an ninh, tránh bị hỏng hóc hay thất thoát nếu như lưu trữ bên ngoài thông thường.

3. Quản lý, giám sát hàng hóa

Toàn bộ quá trình hàng hóa xuất – nhập được cập nhật liên tục. Bộ phận quản lý có thể truy xuất và kiểm soát đến từng đơn vị, sản phẩm lưu trữ chi tiết trong kho. Nắm được lượng hàng tồn kho chính xác. Tất cả những điều đó giúp cho lãnh đạo có thể cập nhật kịp thời tình hình hàng hóa lưu trữ trong kho và đưa ra những quyết định kịp thời và chính xác.

III. Các nguyên tắc cơ bản sử dụng kho hàng?

Nếu để phân tích sâu và tìm hiểu các nguyên tắc về quản lý & sử dụng kho hàng, sẽ mất rất nhiều thời gian. Để cô đọng và giúp các đơn vị nắm được các yếu tố trọng yếu, ALS khuyên bạn nên nhớ 4 nguyên tắc sau đây:

- Nhập hàng hóa chính xác, kiểm tra và sắp xếp hàng hóa khoa học

- Bảo quản, phân loại hàng hóa lưu trữ hợp lý

- Xuất kho theo quy trình, kiểm kê và cập nhật thông tin kỹ lưỡng (có chứng từ kèm theo)

- Theo dõi và kiểm soát lượng hàng tồn kho định kỳ

- Có kế hoạch kiểm tra kho hàng thường xuyên

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về kho hàng, các chức năng của kho hàng ngày nay. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ kho hàng, quy trình lưu trữ, xử lý hàng hóa khoa học, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS