Lợi thế khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

02.11.2022

Hiện nay, đi đâu chúng ta có nghe về chuyển đổi số.

Nhà nhà, người người đều nhắc tới chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đang dần trở thành xu hướng và là điều kiện cơ bản phát triển của một doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Vậy chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? 

Tại sao lại cần chuyển đổi số?

Chuyển đổi số mang tới những lợi ích nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hinh kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu hay giá trị mới.

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, những khái niệm chuyển đổi số mới chỉ thực sự xuất hiện trong vài năm trở lại đây với nhiều cách hiểu khác nhau. 

Tại Việt Nam, chuyển đổi số doanh nghiệp được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số mới như Big Data, IoT, Cloud, … từ dó thay đổi cách thức điều hành, quy trình, cách thức làm việc thậm chí là cả văn hóa của tổ chức.

2. Lợi thế khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số?

Có thể nói khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể khai phá hết tiềm năng của đơn vị, cũng như tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, mở ra không gian làm việc mới nhanh và không giới hạn. Chuyển đổi số doanh nghiệp giúp:

- Các thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp được quản lý chi tiết, chính xác hơn: nhờ đó tốt hơn cho việc ra quyết định, xây dựng kế hoạch.

- Giữ vũng vị thế, năng cao năng lực và duy trì vị thế: đáp ứng xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra vô cùng nhanh chóng

- Tối ưu trải nghiệm khách hàng; người dùng được cá nhân hóa và đáp ứng nhu cầu một cách nhanh chóng hơn.

- Tăng cường liên kết tổ chức: các bộ phận trong đơn vị liên kết với nhau chặt chẽ hơn, giao tiếp và thường xuyên có tiếp xúc.

- Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí.

3. Rào cản để chuyển đổi số doanh nghiệp thành công?

Chuyển đổi số dần trở thành là xu thế tất yếu, các doanh nghiệp Việt cũng thể nằm ngoài đường đua số đó trong bối cảnh nước ta đang tăng cường hội nhập sâu rộng với thế giới.

Thêm vào đó, tác động của đại dịch Covid 19 càng làm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp diễn ra nhanh hơn, nhiều công nghệ được ứng dụng như: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật...

Tuy nhiên thực tế thì nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn còn đang khá mơ hồ về chuyển đổi số. Một phần doanh nghiệp còn thờ ơ, chưa thực sự quan tâm về việc đổi mới, số hóa các quy trình, thủ tục, thao tác. 

Rào cản lớn nhất đang cản bước các doanh nghiệp Việt chuyển đổi số đó là tài chính và thay đổi văn hóa kinh doanh.

Khảo sát nhỏ trên 1.500 doanh nghiệp đã cho thấy:

- Trên 60% doanh nghiệp khó khăn về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số; 

- Gần 53% doanh nghiệp khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh và thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số; 

- Khoảng 45,40% doanh nghiệp thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số;

- Có 40,40% thiếu thông tin về công nghệ số; 

- 39% gặp khó trong tích hợp các giải pháp công nghệ số; 

- 32% và 26,60% thiếu cam kết, hiểu biết của ban lãnh đạo, quản lý doanh và của người lao động.

Để chuyển đổi số thực sự thành công, chúng ta cần nâng cao và phổ cập kiến thức về chuyển đổi số cho cộng đồng các doanh nghiệp và quan trọng nhất là người đứng đầu cần thực sự quyết đoán, dám thực hiện và có niềm tin thực hiện chuyển đổi số thành công.

Đọc thêm: Dịch vụ số hóa tài liệu tại Hà Nội

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì cũng như vai trò, thực trạng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại thị trường Việt Nam.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS