Tìm hiểu về chức năng kho bãi trong Logistics

29.12.2022

Cùng với sự tăng trưởng của nhu cầu Logistics trong thời gian gần đây, kéo theo thị trường kho bãi cũng đang có sự phát triển nhộn nhịp không kém.

Kho bãi trước kia đơn thuần chỉ dùng để lưu trữ hàng hóa. Bây giờ, cùng với sự thay đổi của thị trường, chúng ta có nhiều loại hình kho hàng hơn, không chỉ đóng vai trò lưu mà còn có khả năng làm địa điểm tập kết, xử lý cũng như trung chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

I. Khái niệm kho bãi là gì?

Về cơ bản kho bãi hay kho hàng nói chung là một địa điểm được sử dụng để lưu trữ bảo quản các sản phẩm, bán thành phẩm hay thành phẩm phục vụ công tác sản xuất – kinh doanh.

Kho bãi sử dụng to hay lớn sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động của từng đơn vị. Chúng ta cần hiểu những kiến thức cơ bản về kho bãi để có thể lựa chọn các loại hình kho phù hợp, chuẩn bị trước các kế hoạch về tổ chức, chi phí. Đối với cá nhân là việc nắm bắt được các thông tin căn bản nhất trước khi bắt tay vào thực tế thực hiện các nghiệp vụ kho vận chuyên môn.

II. Chức năng kho bãi trong Logistics?

Ta có thể tìm thấy ngay chức năng cơ bản của kho bãi trong định nghĩa của nó được trình bày ở phía phần trên của bài viết. Về cơ bản kho bãi là nơi sẽ dùng để lưu trữ, bảo quản hàng. Còn dưới góc độ quản trị, kho bãi sẽ giúp:

- Doanh nghiệp tối ưu hóa các chi phí dành cho việc sản xuất, vận chuyển hay trung chuyển hàng hóa

- Đảm bảo lượng hàng hóa cung cầu kịp thời cho sản xuất – kinh doanh

- Giữ chất lượng sản phẩm, hạn chế sự hư hỏng, hao hụt

III. Có những loại hình kho bãi phổ biến nào?

Tùy theo quy trình và loại hàng hóa, các kho bãi trong Logistics được chia làm:

1. Kho AFS & CFS

AFS & CFS đều là những loại kho chuyên dụng, dùng để làm nơi thu gom hay phân tách các lô hàng. Tại đây hàng hóa sẽ được chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu, sau đó mới chia tách hoặc đóng ghép chung hàng để xuất khẩu ra nước ngoài.

- AFS: sẽ là địa điểm gom tách phục vụ hàng hóa hàng không

- CFS: sẽ là địa điểm gom tách phục vụ hàng container

Bạn đọc có thể tham khảo thêm về sự khác nhau giữa 2 loại hình kho nói trên tại ĐÂY để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.

Các dịch vụ kèm thêm tại đây: đóng gói, sắp xếp, vận tải, …

2. Kho ngoại quan

Theo điều 22 Nghị định 154/2005/CĐ-CP có đề cập thì kho ngoại quan là khu vực kho riêng, được ngăn cách với khu vực xung quanh. Kho hàng đặc thù này được sử dụng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan. Kho ngoại quan có thể thuộc quyền sở hữu của Nhà nước hoặc tư nhân.

ALS sở hữu hệ thống kho ngoại quan lớn và phân bổ trên nhiều tỉnh thành, quý khách có thể tham khảo dịch vụ kho ngoại quan thực tế để tìm hiểu thêm thông tin.

3. Kho bảo thuế

Kho bảo thuế thường thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp và chính những doanh nghiệp này sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với cơ quan hải quan để vận hành và khai thác hàng hóa trong kho.

Theo điều 4, Luật hải quan số 54/2014/QH13 quy định: “Kho bảo thuế là các kho dùng để chứa nguyên vật liệu , vật tư nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu cho chủ kho bảo thuế”.

4. Trung tâm Logistics

Có thể coi đây là phiên bản cao cấp nhất của kho bãi. Không chỉ có các kho hàng đơn thuần, tại đây, còn có tổ hợp các văn phòng, các cơ sở vận tải, trung tâm phân phối hàng hóa trong nước cũng như Quốc tế.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về chức năng kho bãi trong Logistics cũng như một số loại hình kho bãi phổ biến được sử dụng hiện giờ. Là một “điểm nút” không thể thiếu được trong các hoạt động của doanh nghiệp, các đơn vị có thể lựa chọn tự xây dựng kho riêng hoặc tham khảo các dịch vụ cho thuê kho chuyên nghiệp bên ngoài. Là doanh nghiêp sở hữu hệ thống kho bãi lớn, đa dạng cùng đội ngũ chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm, ALS luôn sẵn sàng tiếp nhận và tư vấn các giải pháp kho hàng khác nhau, phù hợp nhất với đặc thù của từng tổ chức.

Liên hệ thêm với chúng tôi để được hỗ trợ

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS