Khái niệm kho CFS là gì và ứng dụng trong xuất nhập khẩu?

26.07.2021

Hệ thống kho CFS được dùng làm địa điểm thu gom hàng lẻ phục vụ công tác xuất/nhập khẩu hàng hóa. Các kho này được Tổng cục Hải quan cấp phép và hỗ trợ rất nhiều cho việc quản lý, giám sát dòng hàng luân chuyển quốc tế theo quy hoạch.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn về kho CFS là gì và ứng dụng của hệ thống kho này thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Khái niệm kho CFS là gì?

CFS là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là Container Freight Station. 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là hệ thống kho tách rời được các tổ chức/doanh nghiệp dùng làm địa điểm tập kết, thu gom/tách hàng lẻ.

Thông thường, đối với trong xuất nhập khẩu quốc tế, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng container (đường bộ hoặc đường thủy) hay ULD (vận chuyển đường hàng không). Container hay ULD không phải lúc nào cũng trong tình trạng đầy hàng. Việc sử dụng các kho CFS sẽ giúp doanh nghiệp thu gom hàng lẻ từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc tách ghép chung hàng của nhiều chủ hàng vào trong 1 container hay ULD để đảm bảo hiệu quả về chi phí khi gửi. 

Hoạt động của kho CFS này cũng khá tương đồng với các kho/nhà ga hàng hóa kéo dài hiện nay.

> Tham khảo thêm về kho hàng không kéo dài.

2. Các loại hàng hóa nào được lưu kho kho CFS?

Trừ các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, hàng cấm theo quy định của pháp luật, các mặt hàng còn lại đều có thể được lưu tại kho CFS.

Theo luật Hải quan năm 2024, điều 61, khoản 3 quy định rõ về những trường hợp hàng hóa có thể lưu ở kho CFS bao gồm:

- Hàng hóa xuất khẩu được làm xong các thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký tờ khai với hải quan được đưa vào kho CFS để kiểm tra thực tế.

- Hàng hóa nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan

3. Nhưng thuận lợi và khó khăn khi sử dụng kho CFS?

3.1. Thuận lợi khi sử dụng kho CFS

Kho CFS tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ hàng có thể tách, gom hàng từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó tiết kiệm thời gian chờ đại, giảm chí phí và tối đa doanh thu kinh doanh.

- Nếu doanh nghiệp có nhiều lô hàng lẻ và xuất khẩu cho nhiều khách hàng ở một quốc gia thì kho CFS sẽ là điểm thu gom hàng lẻ, chất xếp, đóng đầy container/uld. Việc này tiết kiệm rất nhiều chi phí và thủ tục hải quan hàng hóa.

- Nếu doanh nghiệp có ít hàng có thể ghép chung với nhiều chủ hàng khác (cũng ít hàng tương tự) để đóng đủ container/uld.

3.2. Những điểm hạn chế của kho CFS

Theo điều 61 luật hải quan, hàng hóa trong kho CFS nêu được lưu giữ quá thời hạn quy định (khoảng 90 ngày tính từ lúc hàng nhập kho) thì sẽ cần phải đưa ra khỏi địa điểm gom hàng lẻ tập trung này và xử lý theo quy định của điều 57 luật hải quan hàng hóa.

Bên cạnh đó, các hoạt động trong kho CFS sẽ được kiểm soát rất nghiệm ngặt từ hải quan và các đơn vị có liên quan. Việc giám sát hải quan đối với hàng hóa lưu giữ tại kho CFS được quy định trong mục 3, chương III, Luật Hải quan. Chính vì vậy, các thủ tục nhập xuất hàng hóa sẽ khá phức tạp, đòi hỏi sự chi tiết và chính xác cao.

4. Các dịch vụ cung cấp tại hệ thống kho CFS?

Trong kho CFS, sẽ có đầy đủ các chức năng về chia, tách, đóng gói hàng hóa phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế bao gồm:

- Dịch vụ đóng gói, sắp xếp, lưu trữ hàng hóa

- Dịch vụ chia tách, đóng ghép chung container/uld đối với hàng quá cảnh, trung chuyển chờ xuất khẩu hoặc đóng ghép cùng với các hàng hóa khác của Việt Nam

- Dịch vụ chia tách lô hàng, đóng ghép hàng với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất sang nước thứ ba

- Chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa trong thời gian lưu trữ

Bên cạnh các dịch vụ chính nói trên, đơn vị cung cấp dịch vụ kho CFS cũng cung cấp các dịch vụ đi kèm khác như: vận tải, đại lý hàng hóa, phân phối, kho hàng, ….

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS