Các phương pháp xuất kho hàng hóa trong thực tế

19.12.2022

Cùng một loại hàng hóa khi đưa ra thị trường có thể giá sẽ khác nhau phụ thuộc vào các phương pháp xuất kho của doanh nghiệp. Cùng ALS tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này qua bài viết sau.

I. Có những phương án xuất kho nào?

Cùng một loại hàng hóa, cùng một doanh nghiệp tuy nhiên giá đưa ra thị trường có thể sẽ khác nhau tùy theo thời điểm cũng như dựa vào phương pháp xuất nhập hàng hóa (bởi giá theo mỗi thời điểm nhập hàng sẽ là khác nha).

Theo chuẩn mực số 02 về quản lý hàng hóa, chúng ta thường sử dụng 4 phương pháp xuất kho sau làm căn cứ tính giá hàng hóa bao gồm:

- Phương pháp nhập trước – xuất trước (FIFO)

- Phương pháp nhập sau – xuất trước (LIFO)

- Phương pháp bình quân gia quyền

- Phương pháp thực tế đích danh

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các phương này trong phần kế tiếp của bài viết.

II. Phương pháp nhập trước – xuất trước (FIFO)?

Phương pháp này này sẽ khai thác hàng hóa trong kho theo hướng, hàng hóa được nhập trước hoặc sản xuất trước thì sẽ được xuất trước và giá của hàng hóa sẽ được tính theo giá của lô hàng nhập tại thời điêm trước đó và thực hiện theo trình tự cho tới khi lô hàng tại thời điểm trước được xuất hết.

* Ưu điểm của phương pháp

Khi sử dụng phương pháp nhập trước – xuất trước, chúng ta có thể xác định được nhanh chóng giá hàng xuất kho theo từng lần, chính vì vậy có thể kịp thời ghi nhận các nghiệp vụ kinh tế phát sinh một cách chính xác

* Nhược điểm của phương pháp

Khi sử dụng phương pháp FIFO, doanh thu hiện tại có thể sẽ không khớp với những khoản chi phí tại thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: Phương pháp xuất nhập hàng FIFO là gì?

III. Phương pháp nhập sau – xuất trước (LIFO)?

Phương pháp này sẽ khai thác hàng hóa theo hướng, các hàng được mua sau hoặc sản xuất sau sẽ được ưu tiên xuất trước. Những hàng hóa còn lại ở trong kho sẽ là hàng tồn kho cuối kỳ hoặc hàng hóa đã mua để sản xuất trước đó.

Giá trị hàng xuất kho theo đó sẽ được xác đính theo giá của lô hàng nhập sau cùng, giá trị của hàng tồn kho sẽ được tính theo giá của hàng tồn kho nhập đầu kỳ.

Phương pháp này sẽ cho ra sự sai lệch khá lớn về cơ cấu chi phí hàng hóa, chính vì vậy nó ít được áp dụng trong thực tế.

Đọc thêm: LIFO là gì? Phương pháp LIFO được ứng dụng như thế nào?

IV. Phương pháp thực tế đích danh?

Đối với phương pháp này, hàng hóa nguyên vật liệu của kho thuộc lô hàng nhập nào thì sẽ lấy đơn giá của lô hàng nhập đó để tinh toán giá trị.

* Ưu điểm của phương pháp

Trong các phương pháp về khai thác, quản lý và tính giá hàng xuất kho thì đây có thể coi là phương pháp phù hợp với nguyên tắc kế toán nhất. Các chi phí được ghi nhận đúng theo thời điểm và phản ánh tương đối chính xác doanh thu thực tế.

* Nhược điểm của phương pháp

Để thực hiện phương pháp thực tế đích danh trong quản lý hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần thực sự có một quy trình kho vận khắt khe, chi tiết. Bên cạnh đó, số lượng hàng hóa cần quản lý ít đa dạng, có sự ổn định. Phương pháp quản lý này sẽ không phù hợp với những đơn vị tổ chức lượng hàng lưu trữ lớn với đa dạng về chủng loại.

V. Phương pháp bình quân gia quyền?

Về cơ bản thì quản lý hàng hóa theo phương pháp này không đòi hỏi yêu cầu quá khắt khe trong khẩu tổ chức. Hàng được xuất theo các yêu cầu thông thường và giá hàng hóa xuất được tình theo phương pháp bình quân dựa vào thời điểm tính. Chúng ta sẽ có:

- Phương pháp bình quân cả kỳ dự trữ

- Phương pháp bình quân sau mỗi lần nhập

- Phương pháp bình quân cuối kỳ trước

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các phương pháp xuất kho trong quá trình quản lý hàng hóa của doanh nghiệp trong thực tế. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này cũng như dịch vụ quản lý kho phù hợp với tổ chức, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS