Phương pháp LIFO (Last In, First Out) trong xuất nhập hàng hóa?

03.08.2021

Trong quản lý hàng hóa chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các khái niệm FIFO và LIFO. Cùng với FIFO thì LIFO là phương pháp xuất kho được sử dụng để vận hành, khai thác hàng hóa phổ biến nhất hiện nay.

Vậy LIFO là gì? Phương pháp LIFO được ứng dụng như thế nào?

Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phương pháp nhập sau xuất trước (LIFO)?

LIFO được viết tắt bởi cụm “Last in First Out”. Vậy, Last in First Out là gì?

Ngay từ tên gọi, bạn đã có thể hình dung ra được cách khai thác, vận hành hàng hóa thông qua phương pháp này.

LIFO (Last in First Out – Vào sau Ra trước)

Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi phương pháp LIFO là cách quản lý kho theo hình thức nhập vào sau xuất ra trước. Theo đó, khi quản lý kho, những hàng hóa nào mới nhập hoặc được sản xuất gần đây nhất, sẽ được ưu tiên xuất đi trước. Những mặt hàng còn tồn kho ở lại là những mặt hàng cũ đã sản xuất từ lâu.

Cách khai thác của FIFO thì ngược lại so với LIFO. Tại kho, các hàng hóa tồn kho để lâu nhất sẽ được xuất bán trước hay còn gọi là phương pháp nhập trước xuất trước.

2. Phương pháp xuất kho LIFO thường áp dụng cho những doanh nghiệp như thế nào?

Phương pháp LIFO sẽ lấy chi phí các sản phẩm được mua gần đây nhất làm cơ sở chi trả như giá vốn hàng bán.

Với cách thức này, doanh nghiệp có điều kiện cập nhật giá sản phẩm. hàng hóa theo thời giá thị trường một cách chính xác hơn từ đó có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu chi phí – doanh thu bán hàng theo từng kỳ.

Những hàng hóa quản lý theo phương pháp xuất kho LIFO cần đảm bảo là không bị (hoặc ít) giới hạn về thời gian sử dụng cũng như không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ, xu hướng.

Đơn vị sử dụng các phương pháp xuất kho LIFO thường là những đơn vị có lượng hàng tồn kho tương đối lớn ví dụ như các đại lý ô tô, nhà bán lẻ, …

3. So sánh giữa phương pháp LIFO và FIFO?

Phương pháp LIFO

Phương pháp FIFO

Với phương pháp LIFO – Nhập sau xuất trước, giá thành của sản phẩm sẽ luôn được cập nhật theo chi phí gần đây nhất của thị trường. Khi đó, các báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được thống kê một cách chính xác hơn, đơn vị sẽ chủ động hơn trong việc sản xuất – kinh doanh.

Phương pháp này giúp doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá về thị trường với những mặt hàng mà đơn vị sản xuất. Từ đó, mức rủi ro bị lỗ cũng ít hơn.

Với phương pháp FIFO – Nhập trước xuất trước, doanh nghiệp sẽ giảm được tối đa lượng hàng tồn kho cũ. Việc này giúp đơn vị sản xuất – kinh doanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí để tiêu hủy hay giảm thiểu tình trạng rủi ro phải thanh lý các sản phẩm/hàng hóa quá hạn.

Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ vô cùng phù hợp trong bối cảnh lạm phát tăng cao, chúng ta sẽ hạn chế được những rủi ro về việc mất giá hàng hóa

 

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu sâu hơn về phương pháp LIFO trong xuất nhập hàng hóa và vai trò của phương pháp này trong sản xuất – kinh doanh.

Nếu cần tư vấn thêm về quy trình xuất nhập hàng hóa hay đang tìm kiếm thông tin địa điểm kho hàng quản lý phù hợp cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của ALS để nhận được thông tin chi tiết nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS