Các doanh nghiệp FDI mua hàng của doanh nghiệp trong nước ngày càng nhiều

29.05.2024

Sự gia tăng trong việc mua hàng từ các doanh nghiệp FDI cho thấy sự phụ thuộc ngày càng lớn của họ vào các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Tỷ lệ này đã tăng từ 63,32% vào năm 2022 lên đến 75% vào năm 2023. 

Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng vừa qua, ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc tài chính của Tập đoàn Samsung cho biết ,số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng mạnh. Từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014, con số này đã tăng gấp 12 lần, đạt 309 doanh nghiệp. Bao gồm cả các nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2. 

Tiến lên nấc thang cao trong chuỗi giá trị

Ông Park Hark Kyu bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh. Samsung dự kiến sẽ đầu tư thêm khoảng 1 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam trong thời gian tới để tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng và đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo nhân lực.

Tại Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhất của Hàn Quốc như Samsung, LG Electronics, Hyundai, CJ, Lotte, SK, SHINHAN, Namyang và Hanwha đã có mặt với những dự án khổng lồ. Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Và một làn sóng đầu tư mới từ Hàn Quốc vào Việt Nam đang dần hình thành, mang lại nhiều kỳ vọng cho tương lai.

Năm 2023 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Một số dự án FDI lớn trong giai đoạn này bao gồm: dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,99 tỷ USD; tổ hợp công nghệ tế bào quang điện JINKO SOLAR HẢI HÀ của Hồng Kông tại Quảng Ninh với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD; nhà máy LITE-ON Quảng Ninh của Đài Loan với tổng vốn đầu tư 690 triệu USD; và dự án nhà máy LG INNOTEK tại Hải Phòng của Hàn Quốc, với vốn đầu tư điều chỉnh tăng thêm 1 tỷ USD.

Khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy những dấu hiệu tích cực về vai trò của doanh nghiệp Việt Nam trong vai trò nhà cung cấp cho các doanh nghiệp FDI. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp trong nước ngày càng rõ nét trong năm 2023.

Có thể thấy, sự phụ thuộc của các doanh nghiệp FDI vào các doanh nghiệp tư nhân trong nước đã tăng đều qua các năm. Đáng chú ý, tỷ lệ này đã tăng từ 63,32% năm 2022 lên 75% năm 2023. Các nhà cung cấp là hộ kinh doanh cũng chiếm tỷ lệ tăng đáng kể. Từ 13,42% năm 2022 lên 23,42% năm 2023, theo báo cáo của VCCI.

VCCI cho rằng xu hướng tích cực này một phần xuất phát từ nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp FDI kết nối với ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Tỷ lệ doanh nghiệp FDI sử dụng hàng hóa và dịch vụ đầu vào tự sản xuất đã duy trì mức ổn định trong vài năm gần đây. Đến năm 2023, tỷ lệ này đã tăng đáng kể lên 14,3%. VCCI nhận định, sự phụ thuộc ngày càng tăng của các doanh nghiệp FDI vào các nhà cung cấp nội địa cho thấy họ đang chuyển hàng hóa đầu vào qua Việt Nam để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Vẫn cần nỗ lực hơn

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển chuỗi cung ứng. Ông Trương Thiệu Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thiết bị hiển thị Tomko (Trung Quốc) cho biết, sản xuất tai nghe ở Trung Quốc được hỗ trợ bởi một hệ sinh thái chuỗi hoàn chỉnh, từ thiết kế, nguyên vật liệu, làm khuôn đến sản xuất. Sản phẩm nhanh chóng được ra mắt thị trường, nắm bắt cơ hội và tăng giá trị sản phẩm.

Ngược lại, ông Cường thẳng thắn chỉ ra rằng Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu, làm tăng giá thành sản phẩm so với Trung Quốc. Tuy vậy, ông cũng không phủ định chuỗi cung ứng của Việt Nam có nhiều lợi thế như đất đai rộng rãi, dân số đông và nhiều cơ hội thu hút dòng sản xuất thông minh cùng nguồn tài nguyên đa dạng.

Ông Trương Thiệu Cường cho rằng việc hoàn thiện chuỗi cung ứng tại Việt Nam là một xu thế tất yếu. Chính phủ Việt Nam cần có thêm nhiều chính sách để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng. Đồng thời, cần chú trọng bồi dưỡng nhân tài để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Ông Lưu Văn Đại, Giám đốc Công ty Cổ phần Metal Heat Việt Nam, chuyên về xử lý nhiệt các sản phẩm linh kiện ô tô, xe máy và chi tiết máy, chia sẻ rằng để sản phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng, cần đáp ứng ít nhất hai tiêu chí: chất lượng và giá thành. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải ứng dụng công nghệ hiện đại và tìm ra phương thức sản xuất hiệu quả để giảm chi phí sản xuất. Công nghệ tiên tiến và tối ưu sẽ giúp tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh.

Trong cuộc trò chuyện với báo chí, TS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài nhấn mạnh, Việt Nam cần nắm bắt và làm chủ công nghệ, cũng như tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các làn sóng đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là đối với các lĩnh vực công nghệ cao, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Ông Mại cho rằng Việt Nam cần có các chính sách kết nối tốt hơn để các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, không chỉ ở mức độ thấp mà còn ở mức độ cao hơn. Cần bồi dưỡng nguồn nhân lực trong nước và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển.

"Cần có các chính sách riêng biệt cho các tập đoàn lớn. Đồng thời cung cấp các ưu đãi tài chính, tín dụng, đất đai, đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ nghiên cứu phát triển đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ," ông Mại chia sẻ.

Nguồn: https://vnbusiness.vn/viet-nam/doanh-nghiep-fdi-phu-thuoc-vao-nha-cung-ung-viet-ngay-mot-nhieu-hon-1099724.html 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS