Tiết kiệm chi phí vận hành với số hóa quy trình trong doanh nghiệp

21.12.2022

Các đơn vị sẽ tiết kiệm chi phí vận hành khi thực hiện số hóa quy trình trong doanh nghiệp. 

Vậy cụ thể là tiết kiệm như thế nào và giảm thiểu được bao nhiêu? 

Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

I. Các doanh nghiệp đang thực hiện số hóa quy trình như thế nào?

Đai đa số các doanh nghiệp chưa nhận thấy hết tiềm năng của việc số hóa quy trình trong thực hiện công việc.

Chỉ mới có một số rất ít các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn chú trọng và triển khai thực hiện công tác này.

> Chúng ta có thể tham khảo thêm về quy trình chuyển đổi số của tổ chức để thấy không phải muốn là có thể số hóa nhanh chóng. Tất cả cần một quá trình và thực hiện nhất quan.

Chúng ta có thể rất dễ nhận thấy, nhiều doanh nghiệp đang tự vướng vào chính những quy trình nội bộ của đơn vị mình. Các hoạt động được triển khai một cách rắc rối, khó quản lý, cần xin xác nhận của nhiều cấp, xử lý thủ công, … Những việc này chiếm rất nhiều thời gian, đôi khi còn không thực sự hiệu quả khi môi trường đầu tư và kinh doanh có những sự thay đổi nhanh chóng.

Thời gian gần đây nhờ truyền thông, tư duy của các doanh nghiệp VIệt cũng đã có sự thay đổi đáng kể về tầm quan trọng của việc số hóa hay tự động hóa quy trình làm việc.

Khảo sát của IDG Mỹ cho thấy, khoảng 55% doanh nghiệp nước ta đã ứng dụng công nghệ số để vận hành doanh nghiệp. Trong đó, số hóa quy trình là hoạt động được quan tâm hàng đầu. Hoạt động này ở các doanh nghiệp nước ta chủ yếu phục vụ số hóa quy trình phục vụ cho kinh doanh, trải nghiệm phục vụ khách hàng, sản xuất. Các quy trình được số hóa lần lượt, đồng bộ.

II. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí vận hành như thế nào khi áp dụng số hóa?

Chúng ta có thể kể tới rất nhiều những lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện số hóa quy trình trong nội bộ đơn vị. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết, chúng tôi sẽ chỉ nhấn mạnh vào một số lợi điểm chính.

Số hóa quy trình giúp doanh nghiệp:

1. Giảm thiểu thời gian xử lý công việc và nâng cao năng suất hoạt động

Tối ưu hóa chi phí hoạt động cho tổ chức là cách thức mà mọi mô hình kinh doanh doanh nghiệp hướng tới. Nhờ việc thực hiện số hóa quy trình, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đó.

Các tác vụ và quy trình truyền thống sẽ chậm hơn rất nhiều so với được tự động hóa. Bên cạnh đó, khi số hóa, chúng ta đã mở ra được một không gian, nguồn lực vô hạn.

Nhân viên có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi, giải quyết các công việc hiệu quả hơn.

Khảo sát cho thấy, khi áp dụng số hóa quy trình, các doanh nghiệp giảm được ít nhất 60 giờ làm/tháng. Chúng ta có thể cắt giảm bớt nhân sự, giảm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả cao nhất cho tổ chức.

2. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Áp dụng số hóa quy trình không chỉ giúp khách hàng mà ngay cả những nhân viên trong tổ chức cảm thấy thú vị và mong muốn gắn bó hơn.

- Đứng dưới góc độ của nhân viên: ai cũng không muốn phải xử lý quá nhiều giấy tờ, xin xác nhận nhiều cấp hay thực hiện các công việc mang tính lặp đi lặp lại nhàm chán. Nhờ số hóa quy trình, chúng ta được “thanh lọc” và cảm thấy làm việc nhẹ nhàng hơn, có nhiều cảm hứng hơn trong công việc.

- Đối với khách hàng, họ sẽ nhận được trải nghiệm sử dụng sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp nhanh hơn, tiện lợi từ đó gia tăng lòng trung thành với thương hiệu, nâng cao doanh số chung cho công ty.

3. Quản lý các hoạt động chi tiết, nhất quán

Nhờ số hóa quy trình mà các dữ liệu, thông tin được quản lý minh bạch, chi tiết hơn. Các thông tin có tính kết nối xuyên suốt và liên quan đến nhiều phòng ban trong tổ chức. Các bộ phận sẽ hiểu hơn về tính thống nhất, đồng bộ và cùng cố gắng để đạt được mục tiêu chung.

III. Thực hiện số hóa quy trình làm việc?

Để đơn giản hóa, chúng ta có thể hiểu quá trình thực hiện số hóa quy trình làm việc được thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Xác định rõ nhu cầu và mục tiêu của tổ chức, sắp xếp mức độ ưu tiên thực hiện số hóa cho các quy trình của tổ chức.

- Bước 2: Thực hiện các bước số hóa chính

- Bước 3: Theo dõi và kiểm soát quy trình làm việc

- Bước 4: Xác định các điểm nút trong quy trình để có thể tối ưu hóa (bằng việc số hóa)

- Bước 5: Sử dụng các công cụ hỗ trợ phù hợp

- Bước 6: Thiết lập quy trình số hóa mới

- Bước 7: Hoàn thiện tài liệu tham khảo

Hy vọng rằng với bài viết này, ALS đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin cần thiết về việc các đơn vị sẽ tiết kiệm chi phí vận hành khi thực hiện số hóa quy trình trong doanh nghiệp. Nó sẽ giúp cho tổ chức thay đổi thực sự từ bên trong, cải thiện năng lực cạnh tranh cũng như mở ra cơ hội phát triển lớn hơn bao giờ hết.

Với khát vọng khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt, ALS đã kết hợp cùng với FSI phát triển các dịch vụ số hóa với đặc thù hoạt động riêng tại thị trường nội địa.

Doanh nghiệp bạn đang muốn số hóa để thay đổi bứt phá. Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS