Tại sao nên sử dụng container lạnh

19.09.2022

Container là phương tiện phổ biến để vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chúng thường được phân thành container thường và container lạnh.

Container thường chúng ta có thể bắt gặp khá nhiều và phổ biến.

Container lạnh thì ít được sử dụng hơn. 

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về container lạnh là gì và ưu điểm khi sử dụng container lạnh này như thế nào qua bài viết sau.

1. Thế nào là một container lạnh?

Container lạnh là các container được sử dụng để chuyên chở các hàng hóa đặc thù như: hàng động lạnh, thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm, … Chúng được trang bị các máy lạnh tích hợp để có khả năng điều chỉnh nhiệt độ bên trong và được thiết kế theo nguyên tắc chuẩn ISO.

Source Image: Internet

Container lạnh có thể được phân loại dựa trên kích thước như: Cont 10ft, 20ft, 40ft, 45ft.

Xem thêm: Kích thước Container phổ biến hiện nay

2. Container lạnh được cấu tạo thế nào?

Nhìn chung về hình dáng bên ngoài thì container lạnh cũng có kiến trúc giống như các cont thường. Tuy nhiên, nếu đi sâu hơn vào bản chất lõi thì container lạnh cũng có nhiều sự khác biệt so với loại thường.

* Chất liệu làm container lạnh

Các Cont lạnh có khung thép cực kỳ chắc chắn, toàn bộ 4 chiều: vách, nóc, sàn, mặt được kết cấu 3 lớp:

- Lớp ngoài cùng được làm bằng khung nhôm, thép không gỉ

- Lớp giữa là lớp PU cách nhiệt có độ dày khoảng 60mm, tỉ số nén cao

- Lớp cuối cùng là lớp inox được dấp song tăng cường dộ cứng

* Cấu trúc tổng quát của một container lạnh

­- Phần vỏ thùng bên ngoài với kiến trúc cứng cáp đáp ứng khả năng vận chuyển hàng hóa liên tục khắp nới trên thế giới

- Phần máy lạnh gôm máy nén và các thiết bị hơi được sử dụng của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: Daikin, Misubishi, …

- Hệ thống quản lý, điều chỉnh, giám sát nhiệt độ lạnh

3. Tại sao lại phải sử dụng container lạnh?

Xét về mặt chi phí, để sử dụng các container lạnh, các chủ hàng sẽ cần bỏ ra nhiều chi phí hơn so với các container thông thường. Việc sử dụng các container lạnh nhằm giải quyết các bài toán lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu đặc thù. Theo đó:

- Container lạnh giống như các kho lạnh thu nhỏ, có cấu tạo hoàn toàn khép kín và có thể vận chuyển thẳng đến địa điểm nhận một cách nhanh chóng (mà không cần đưa vào các kho lạnh trung gian)

- Bên trong các container lạnh có khả năng chia thành các buồng độc lập, có thể điều chỉnh ở các mức nhiệt độ khác nhau. Điều này cho phép các container này có thể chứa nhiều loại hàng hóa đặc thù khác nhau.

- Môi trường lạnh trong container luôn được duy trì một cách ổn định. Bên cạnh đó, container còn được trang bị hệ thống ghi nhận, kiểm soát nhiệt độ chính xác giúp chủ hàng luôn có thể kiểm tra, giám sát môi trường bảo quản hàng hóa theo thời gian thực. Trên các container lạnh cũng được trạng bị hệ thống GPS giúp chúng ta luôn biết hàng hóa đang ở đâu trong quá trình vận chuyển.

- Các container lạnh có cấu trúc vững chắc, dày và bền bỉ có khả năng chống chịu được những điều kiện khắc nghiệp bên ngoài. Thêm nữa, kích thước đa dạng giúp các container lạnh phù hợp cho việc chuyên chở theo nhu cầu của nhiều tổ chức doanh nghiệp cũng như theo các hình thức vận tải khác nhau: đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt.

ALS hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích hơn về container lạnh là gì cũng như những ứng dụng thực tế của nó.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS