Pallet là gì và tại sao lại cần Pallet khi lưu trữ hàng hóa?

22.11.2021

Pallet là thiết bị nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ, bảo quản và di chuyển hàng hóa.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn pallet là gì và ứng dụng của nó thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Định nghĩa pallet là gì?

Bản chất Pallet là các kệ dùng để kê hàng hóa. Nó được thiết kế theo dạng mặt phẳng, dùng đế cố định hàng hóa bên trên. Các Pallet thường được thiết kế theo đơn vị lượng tải nhất định để dễ dàng cho việc thống kê, sắp xếp và vận chuyển trong các kho một cách hiệu quả.

2. Vai trò của việc sử dụng pallet là gì?

Pallet là trang thiết bị thường được sử dụng trong các kho hàng, Nhà ga hàng hóa, …

Việc sử dụng Pallet nhằm mục đích:

- Ngăn cách hàng hóa với nền phía dưới, giúp hàng hóa giảm thiểu sự ảnh hưởng của các yếu tố tác động bên ngoài như: ẩm mốc, bụi bẩn, nồm ướt, mối mọt, chuột bọ, …

- Tạo điều kiện cho việc sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, tối ưu về diện tích lưu trữ, hàng hóa khi để trên mặt phẳng cũng được đảm bảo hơn.

- Dễ dàng cố định hàng hóa theo các khối cố định, hạn chế tình trạng vỡ, hư hỏng hàng hóa

- Các phương tiện như (xe nâng, xe tải, …) có thể dễ dàng bốc xếp, di chuyển giữa các địa điểm khác nhau.

3. Các kích thước thông thường của pallet?

Hiện tại, các pallet thường được sản xuất theo 6 nhóm size chính. Kích thước chi tiết của từng loại lần lượt là:

- Dài 1m x Rộng 1m x Cao 0.135m

- Dài 1.1m x Rộng 1.1m x Cao 0.14m

- Dài 1.219m x Rộng 1m x Cao 0.14m

- Dài 1.2m x Rộng 0.9m x Cao 0.135m

- Dài 1.1m x Rộng 1.1m x Cao 0.12m

- Dài 1.2m x Rộng 1m x Cao 0.15m

4. Có những loại pallet nào được sử dụng?

Tùy theo chất liệu sử dụng, pallet thường được chia làm nhiều loại khác nhau. Hâu hết các kệ kê hàng (pallet) được làm bằng gỗ, tuy nhiên trong một số trường hợp, các pallet có thể làm bằng nhựa, kim loại, giấy hay các vật liệu tái chế khác.

* Pallet gỗ: đây là loại pallet được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm của loại pallet này là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tái chế. Những pallet này thường được sản xuất khá nhanh, chắc chắn. Hàng hóa xuất nhập khẩu thường xuyên sử dụng các pallet này.

* Pallet nhựa: thông thường pallet nhựa thường được sử dụng cho các hàng hóa lưu trư lâu ngày trong các kho (pallet kho lạnh, pallet kho mát, …). Các pallet này được làm bằng nhựa cứng, độ bền cao. Tuy nhiên nhưng pallet này thường sản xuất lâu và có giá thành khá cao.

* Pallet giấy: pallet đặc biệt này được tạo nên từ việc ép nhiều lớp giấy khác nhau, cùng keo gắn kết dưới tác động của máy ép. Những pallet thường được sử dụng cho những hàng hóa đòi hỏi độ ẩm thấp, trọng lượng nhẹ, thường dưới 200kg/pallet. Ưu điểm của pallet giấy là không cần hun trùng cũng như không cần qua xử lý mối mọt, chính vì vậy tiết kiệm khá nhiều thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

* Pallet kim loại: thường là pallet sắt. Những pallet dạng này thường để lưu các hàng hóa đặc thù, nặng như đá, sắt thép, máy móc, … Giá của những pallet này đắt và sản xuất lâu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về pallet là gì, những loại pallet thường sử dụng và công dụng của chúng. Đón chờ thêm những kiến thức Logistics thực tế thông qua các bài viết mới từ ALS

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS