Nhiều dư địa xuất khẩu sang Trung Quốc

27.10.2023

Trái ngược với tình hình giảm xuất khẩu sang các thị trường lớn, Trung Quốc hiện là thị trường duy nhất có mức tăng trưởng dương trong 9 tháng đầu năm với mức 2,1%.

Các yếu tố đóng góp vào kết quả trên có thể kể đến như: nhu cầu thị trường, nội lực doanh nghiệp, giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, thông quan thuận lợi. 

Thị trường trọng điểm tăng trưởng dương

Theo thống kê 9 tháng đầu năm, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 42,2 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với các thị trường khác, kim ngạch xuất khẩu giảm như: Hoa Kỳ với kim ngạch 70,9 tỷ USD, giảm 16,8%, EU giảm 8,2%, ASEAN giảm 5,5%, Hàn Quốc giảm 5,1%, Nhật Bản giảm 3%

Các mặt hàng có tốc độ tăng trường cao nhất chủ yếu về nhóm hàng nông sản, gạo, trái cây với mức tăng 3,1%. Lý do chính mà nhóm hàng này tăng cao là từ việc giá tăng cao và cơ hội mở cửa thị trường. Một yếu tố khác cũng không thể thiếu đó là giải pháp về xuất khẩu sang nước bạn được thực hiện tốt, hàng hóa không bị ách tắc tại cửa khẩu kể cả lúc cao điểm. 

Trong 9 tháng, Trung Quốc vẫn là thị trường trọng điểm của một số mặt hàng như cao su (chiếm 80,88% lượng xuất khẩu) đạt 1,44 tỷ USD, rau quả đạt 4,56 tỷ USD, tăng 75,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn còn nhiều dư địa vì thế các hoạt động xúc tiến thương mại đang được thúc đẩy, có thể đến việc Bộ Công Thương tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Trùng Khánh). Trùng Khánh là thị trường lớn nhưng Việt Nam hiện mới có 3% tỷ lệ kim ngạch thương mại giữa 2 nước. 

Đến năm 2030, tuyến biên giới hai nước có 26 cửa khẩu

Theo quyết định số 1199/QĐ-TTg ngày 14/10/2023 phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các cửa khẩu quy hoạch bao gồm tại các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Theo quy haochj đến năm 2030, tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ có 26 cửa khẩu gồm 14 cửa khẩu quốc tế, 12 cửa khẩu song phương (bao gồm 20 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương), 1 lối mở/cửa khẩu đặc biệt.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/nhieu-du-dia-xuat-khau-sang-trung-quoc-179501.html

>> Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 32 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS