Kho ngoại quan là gì? Quy định về kho ngoại quan

06.08.2023

Trong xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, kho ngoại quan là điểm nút vô cùng quan trọng trong việc điều tiết luồng hàng ra và vào lãnh thổ Việt Nam.

Khác so với cảng cạn ICD, kho ngoại quan thiên nhiều hơn về chức năng lưu trữ, bảo quản hàng hoá. Hải quan ở loại hình kho này cũng ít chức năng hơn.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về kho ngoại quan là gì, quy định về kho ngoại quan và các thủ tục hải quan và quy trình quản lý hàng hoá của loại hình kho này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kho ngoại quan là gì?

Định nghĩa và các quy định liên quan đến kho ngoại quan.

Theo điều 4, khoản 10, luật Hải Quan 2014:

“Kho ngoại quan (Bonded Warehouse) là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam”.

Điều kiện thành lập kho ngoại quan:

Phải được xây dựng tại những nơi có vị trí thỏa 1 trong 2 điều kiện sau:

  1. a) Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế;
  2. b) Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật.

Tham khảo: Dịch vụ kho ngoại quan tại ALS

Hiểu một cách đơn giản, kho ngoại quan cung cấp không gian lưu trữ, bảo quản các loại hàng hoá đã làm thủ tục hải quan và đang chờ để chờ xuất khẩu; các loại hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam hay chờ để xuất khẩu ra nước ngoài.

Lợi ích quan trọng nhất của loại hình kho này đó là khả năng dự trữ hàng để phục vụ cho công tác giao nhận xuất nhập khẩu nhanh chóng.

Các kho ngoại quan được bố trí ở khu vực riêng nằm trên lãnh thổ Việt Nam, ngăn cách với các khu vực xung quanh và chịu sự giám sát, kiểm tra của cơ quan hải quan.

Theo quy định, kho ngoại quan được phép xây dựng và thành lập ở:

- Các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế đặc biệt 

- Các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, là điểm nút giao thương hàng hoá xuất nhập khẩu quốc tế

Việc sử dụng dịch vụ kho ngoại quan được xác nhận thông qua hợp đồng thuê kho ngoại quan giữa chủ hàng và đơn vị cung cấp kho ngoại quan.

2. Các thủ tục đối với hàng hoá xuất nhập kho ngoại quan

Đối với hàng hoá từ nước ngoài hoặc từ nội địa hay đến từ khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc được vị được chủ hàng uỷ quyền cần phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan trực tiếp tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan đó.

* Hàng hoá nội địa gửi vào kho ngoại quan

Chủ hàng hoặc đại diện (sau đây gọi chung là chủ hàng) được uỷ quyền của chủ hàng cần thực hiện đầy đủ các thủ tục hàng hoá xuất khẩu theo đúng quy định của pháp luật trước khi gửi hàng tới kho ngoại quan.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục, để đưa hàng vào kho ngoại quan, chủ hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thuê kho ngoại quan và cung cấp đầy đủ tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu, tờ khai đưa hàng vào kho ngoại quan và các chứng từ cần thiết khác để xác nhận và có thể đưa hàng hoá vào kho ngoại quan lưu trữ.

* Hàng hoá từ nước ngoài gửi vào kho ngoại quan

Tương tự như hàng xuất khẩu, chủ hàng cũng cần hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu trước khi đưa hàng vào kho ngoại quan. Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục, để đưa hàng vào kho ngoại quan, chủ hàng cần hoàn thiện hồ sơ khai báo bao gồm: mẫu hợp đồng kho ngoại quan, tờ khai hải quan cùng các chứng từ liên quan

* Quản lý hàng hoá tại kho ngoại quan

Hàng hoá trong kho được quản lý bằng quy chế kho ngoại quan riêng.

Khi tiến hành thuê và gửi hàng hoá vào kho ngoại quan, chủ hàng cần thông báo cho cơ quản hải quan quản lý kho ngoại quan trước bằng văn bản xác nhận. Việc di chuyển hàng hoá từ kho ngoại quan này sang kho ngoại khác phải được cấp phép của Cục trưởng Hải quan tỉnh, thành phố.

Các hoạt động xuất nhập hàng hoá vào kho ngoại quan cần được theo dõi và thống kê thông qua theo hệ thống sổ kế toán quy định.

Các chủ kho ngoại quan cần báo cáo định kỳ về việc quản lý hàng hoá, tình hình hoạt động của kho ngoại quan theo định kỳ 45 ngày.

Trong quá trình hàng hoá được lưu trữ tại kho ngoại quan, có thể có tình trạng hàng hoá bị hư hỏng, giảm chất lượng hay quá thời gian sử dụng. Để có thể tiêu huỷ các loại hàng này, chủ kho ngoại quan cần thông báo cho chủ hàng cần biết và thoả thuận bằng văn bản xác nhận cụ thể. Sau khi hai bên xác nhận, các mặt hàng sẽ được tiêu huỷ theo đúng quy định hiện hành.

* Các dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan

Chức năng chủ yếu của kho ngoại quan đó là dùng để lưu trữ và bảo quản hàng hoá khi chờ xuất nhập khẩu. Vì vậy các dịch vụ trong kho ngoại quan chủ yếu liên quan đến việc khai thác, vận hành, sắp xếp và xử lý hàng hoá. Tuỳ theo hợp đồng và giá thuê kho ngoại quan mà chủ hàng ký kết, chủ kho ngoại quan có thể cung cấp đồng thời một hoặc nhiều dịch vụ như:

- Lấy mẫu hàng hoá phục vụ công tác quản lý, hoặc làm thủ tục hải quan

- Đóng gói, sắp xếp hàng hoá, phân loại, bảo dưỡng hàng hoá

- Chuyển quyền sở hữu hàng hoá

- Pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hoá (áp dụng riêng đối với các kho ngoại quan chuyên dùng chứa hoá chất, xăng dầu đáp ứng yêu cầu quản lý của nhà nước)

- Vận chuyển hàng hoá

- …

4. Điều kiện công nhận kho ngoại quan?

Theo nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 thì để kho ngoại quan được công nhận, các kho bãi do doanh nghiệp/tổ chức thành lập cần đáp ứng các yêu cầu về:

- Khu vực quy định được đề nghị làm kho ngoại quan

- Các yêu cầu về cơ sở vật chất của kho ngoại quan

- Bảo đảm các điều kiện làm việc cho đội ngũ hải quan

- Diện tích tối thiểu

- Phần mềm hỗ trợ công việc đáp ứng.

Những nội dung nói trên được nêu chi tiết trong nghị định. Quý khách có thể tham khảo thêm.

Sau khi đạt các điều kiện nói trên, kho ngoại quan muốn hoạt động cần hoàn thiện hồ sơ công nhận bao gồm các văn bản sau:

- Văn bản đề nghị công nhận theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này: 01 bản chính.

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 01 bản sao

- Sơ đồ thiết kế khu vực kho, bãi thể hiện rõ đường ranh giới ngăn cách với bên ngoài, vị trí các kho hàng, hệ thống đường vận chuyển nội bộ, bảo vệ, văn phòng kho và nơi làm việc của hải quan: 01 bản sao.

- Tài liệu mô tả chương trình phần mềm quản lý kho ngoại quan: 01 bản chính

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng kho ngoại quan: 01 bản sao.

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy do cơ quan công an cấp: 01 bản sao.

- Quy chế hoạt động: 01 bản chính.

Những thông tin này sẽ được gửi đến Tổng cục Hải quan để tiến hành xem xét, phê duyệt chính thức.

5. Quy định về kho ngoại quan?

Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 có nếu rõ những khu vực quy định kho ngoại quan có thể hoạt động. Theo đó, kho ngoại quan cần được đặt ở những nơi có giao thông, giao thương thuận tiện như:

- Kho quan ngoại quan thường được thành lập ở những thành phố lớn, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Ví dụ như kho ngoại quan Hà Nội, kho ngoại quan Hải Phòng, kho ngoại quan Đà Nẵng, …

- Kho ngoại quan đặt tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt khác (sau đây viết là Khu công nghiệp). Ví dụ như kho ngoại quan tập trung ở các khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, …

- Khu vực đặt kho ngoại quan đảm bảo hàng hoá, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho dễ dàng, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

6. Các dịch vụ thực hiện trong kho ngoại quan?

Bên cạnh việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong kho ngoại quan, các đơn vị cung cấp dịch vụ kho ngoại quan cho doanh nghiệp còn đáp ứng nhu cầu:

- Gia cố, chia tách, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại hàng hóa, bảo quản

- Lấy mẫu hàng hóa, chuyển quyền sở hữu hàng hóa

- Nâng hạ, bốc xếp, khai thác theo yêu cầu

Đặc biệt đối với kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu, nếu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan thì có thể được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm: 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kho ngoại quan là gì cũng như thủ tục cùng cách quản lý hàng hoá tại các kho này.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS