IATA: Ngành hàng không dự kiến có lãi lần đầu tiên kể từ năm 2019

08.12.2022

Vào ngày 6/12 vừa qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã cho biết nhiều hãng hàng không dự kiến sẽ có lãi trở lại và trên đà tăng trưởng vào năm 2023 tới đây. Đây cũng là những dự kiến đáng mong đợi đầu tiên kể từ năm 2019 – khi thời điểm trước khi dịch COVID-19 đã từng tàn phá nặng nề mọi hoạt động đặc biệt là ngành du lịch trên toàn cầu.

Tính từ thời điểm sau cắt lỗ của các hãng hàng không trong năm 2022, dự kiến các hãng sẽ thu về 4,7 tỷ USD lợi nhuận ròng vào năm 2023, cùng với số lượt hành khách di chuyển bằng đường hàng không sẽ dao động hơn 4 tỷ lượt. Đây thực sự là những dấu hiệu đáng mừng nhưng vẫn còn cách xa số con số 26.4 tỷ USD lợi nhuận mà ngành này đã công bố vào năm 2019 – thời điểm trước khi COVID-19 tác động khiến các quốc gia liên tục ban hành những thông báo hạn chế di chuyển, đi lại.

Theo Tổng giám đốc IATA Willie Walsh đã nhận định: vấn đề ngành hàng không đang trên đà có lãi trở lại chính là những động thái tích cực cũng như thành quả vô cùng tuyệt vời khi xét đến những thiệt hại về tài chính – kinh tế do Chính phủ đã áp đặt lên những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra..

Dự kiến doanh thu sẽ đạt đến 779 tỷ USD vào năm 2023. Cũng theo ông Walsh cho hay nhiều hãng hàng không trên toàn cầu không “đủ lợi nhuận” để có thể tăng cường thu hút vốn đầu tư đặc biệt khi ngành này đang tìm những cách để “khử carbon” khỏi các hoạt động của mình. Mặc dù vậy, nhưng có khá nhiều hãng hàng không đang gặp những thách thức về “quy định phức tạp, chi phí cao, chính sách của chính phủ không nhất quán, cơ sở hạ tầng không hiệu quả và nhiều yếu tố khác”.

Trong khi lưu lượng hành khách dù thấp hơn một chút so với dự báo vào năm 2022, nguyên nhân được đưa ra là do các nền kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và hạn chế về COVID-19 tại Trung Quốc. Tuy rằng vậy, IATA vẫn nhận định về lưu lượng hành khách sẽ quay trở lại mức 85,5% so với mức trước khủng hoảng vào năm 2023.

So với dự báo về lưu lượng hành khách năm 2022 trước đây, con số này đang thấp hơn không nhiều do tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế đang dần chậm lại và các biện pháp phòng dịch từ Trung Quốc. Dự báo về lưu lượng hàng hoá trong năm 2023, IATA ước đạt 85,5% so với mức trước khủng hoảng. 

IATA: chính là đại diện cho 290 hãng hàng không, chiếm 83% lượng vận tải hàng không toàn thế giới hiện nay.

Source: https://vietnambiz.vn/iata-nganh-hang-khong-du-kien-co-lai-lan-dau-tien-ke-tu-nam-2019-2022126215246404.htm

Có thể bạn quan tâm: 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS