Hai gã “khổng lồ” về lĩnh vực Logistics bắt tay hợp tác siêu cảng trăm triệu USD

30.11.2022

Mới đây, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và T&Y SuperPort bắt tay hợp tác siêu cảng trị giá 200 triệu USD tại Vĩnh Phúc với mục tiêu tăng cường khả năng luân chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp.

Cái bắt tay của hai ông lớn Logistic tại thị trường Việt Nam?

Trong khuôn khổ diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam và T&Y Superport đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác cùng phát triển các sản phẩm dịch vụ tổng hợp cho cảng cạn ICD và trung tâm gom/tách hàng hóa (CFS).

(> Xem thêm: Định nghĩa cảng cạn ICDkho CFS)

Cũng trong bản ghi nhớ hợp tác này, hai bên cũng đề cập đến việc phát triển các cơ hội kinh doanh mới tại siêu cảng ICD Vĩnh Phúc, phát triển nơi này trở thành một trung tâm Logistics đa phương thức tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Việc phát triển siêu cảng này cũng đáp ứng được nhu cầu cấp thiết, phục vụ mạng lưới khách hàng và lượng hàng hóa “khổng lồ” cho tập đoàn YCH.

Tại lễ ký kết giữa hai bên, Tổng giám đốc của T&Y, bà Chan Yoke Ping có chia sẻ: “Với phát triển siêu cảng ICD Vĩnh Phúc sẽ giúp đẩy mạnh năng lực cạnh tranh Logistics của Việt Nam, xây dựng được hệ sinh thái đảm bảo khai thác hàng hóa hiệu quả cho chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, kết nối đa phương thức vận tải hàng hóa từ đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường thủy.

Việc phát triển các siêu cảng sẽ giúp cho quá trình lưu thông hàng hóa trở nên liền mạch hơn tại các cửa khẩu hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất/nhập, luân chuyển hàng của các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp và khách hàng. Bên cạnh đó, với sự tích hợp của các nền tảng công nghệ hiện đại trong hệ sinh thái sẽ giúp cho chuỗi cung ứng được vận hành hiệu quả hơn, từ đó giảm chi phí Logistics chung cho toàn ngành.

Định hướng phát triển siêu cảng ICD Vĩnh Phúc?

Trước lễ ký kết hợp tác biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, liên danh T&Y cũng đã có những bước đi vững chắc để phát triển siêu cảng ICD Vĩnh Phúc của mình.

Siêu cảng này được xây dựng gần ngay 20 khu công nghiệp với định hướng kết nối và vận tải hàng hóa đa phương thức.

Tháng 8/2022, T&Y cũng bắt tay với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) để hoàn thiện mục tiêu trên của mình.

Trung tâm ICD Vĩnh Phúc được đặt tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trên quy mô diện tích khoảng 83ha. Công suất được thiết kế có thể xử lý đến 530.000 TEU/năm.

Đây là dự án đầu tiên phát triển mạng lưới Logistics thông minh ASEAN, hướng tới việc phát triển cơ sở hạ tầng Logistics sánh ngang với Quốc tế. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ được chính thức vận hành của cuối năm nay (2022). Trước đó vào tháng 9, Trung tâm này đã hoàn thành Nhà ga hàng hóa hàng không phục vụ cho hoạt động xuất/nhập hàng hóa tại các khu công nghiệp vệ tinh, góp phần cho việc giảm tình trạng tắc nghẽn tại sân bay dịp cao điểm.

Hy vọng bài viết trên đã cập nhật được nhiều thông tin Logistics quan trọng cho quý độc giả. Để theo dõi thêm các thông tin về Logistics nhanh nhất và kịp thời nhất, bạn đọc có thể theo dõi thêm trong phần bản tin Logistics hàng tuần được cập nhật trên website của ALS.

Source: https://vnexpress.net/hai-ong-lon-hop-tac-khai-thac-trung-tam-logistics-200-trieu-usd-4541514.html

(Bài viết được tổng hợp từ T&Y và Vnexpress)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS