Cách quản lý chuỗi cung ứng của Apple

08.10.2021

Không chỉ là “bậc thầy” trong việc tạo ra những sản phẩm công nghệ đỉnh cao về thiết kế, Apple còn là “bậc thầy” trong việc quản lý và đưa các sản phẩm đó đến tay người dùng một cách hiệu quả nhờ chuỗi cung ứng của mình.

Thực tế cho thấy, đã hơn 25 năm kể từ ngày Stanford công bố, nhưng, chuỗi cung ứng của Apple vẫn đang hoạt động hiệu quả cho tới thời điểm hiện tại. Chuỗi cung ứng của Applle đến giờ vẫn không có nhiều thay đổi và ngày càng được tối ưu hơn.

Vậy mô hình chuỗi cung ứng của Apple được thực hiện như thế nào và cách doanh nghiệp này quản lý chuỗi cung ứng của mình tại Việt Nam ra sao?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1. Mô hình chuỗi cung ứng của Apple?

Mô hình chuỗi cung ứng của Apple được đại học Stanford công bố vào những năm 1996. 

Thoạt nhìn, chúng ta sẽ thấy mô hình này trông có vẻ hết sức “bình thường” với nhiều công đoạn cơ bản như: Thu mua, sản xuất, Lưu kho, phân phối, trả hàng, …

Các nguyên vật liệu được thu mua từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, sau đó, chúng được tập trung sản xuất, lắp ráp tại Trung Quốc (hiện giờ đang có sự chuyển dịch dần sang một số quốc gia khác).

Sau khi các sản phẩm được hoàn thành, chúng có thể được vận chuyển trực tiếp tới tay người tiêu dùng thông qua các hãng Forwarder/chuyển phát nhanh quốc tế như UPS hay FedEx, … hoặc được chuyển tại các kho lưu trữ tại Mỹ trước khi được phân phối đến các cửa hàng, nhà bán lẻ của Apple.

Các sản phẩm của Apple sau khi hết vòng đời sản phẩm có thể được gửi trả lại để thực hiện tái chế an toàn.

2. Điểm phức tạp trong chuỗi cung ứng của Apple?

Điểm quan trọng trong việc chuỗi cung ứng của Apple vẫn hoạt động hiệu quả đến ngày nay nằm ở chỗ họ quản trị được lượng tồn kho một cách có hiệu quả, giảm bớt kho hàng trung chuyển, nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung ứng trong chuỗi và ký các hợp đồng độc quyền để làm giảm khả năng mở rộng sản xuất của đối thủ cạnh tranh.

Để làm được điều đó, Apple đã tính toán chính xác và xây dựng cho mình hệ sinh thái hoàn hảo với:

- Số lượng nhà cung ứng chính, phụ được giữ ở mức độ phù hợp (không mở rộng), luôn tạo ra sự cạnh tranh giữa các nahf cung ứng.

- Số lượng thiết bị, kho hàng được giảm thiểu đến mức tối đa

- Thiết lập vòng quay tồn kho linh hoạt, duy trì ở hệ số cao, không bị ứ đóng hàng hóa

- Giảm thiếu số lượng SKU quản lý với vòng đời sản phẩm dài hơn 

- Đặc biệt là số lượng người tiêu dùng lớn, trung thành và sẵn sàng chi tiêu mua sắm – đây là điều kiện tiên quyết tạo nên sự luân chuyển nhanh chóng trong chuỗi cung ứng của Apple

3. Chuỗi cung ứng của Apple tại Việt Nam?

Thống kê năm 2020 cho thấy, trong khoảng hơn 200 nhà cung ứng cho Apple trên thế giới, có 21 doanh nghiệp đang có cơ sở hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam.

Con số này tăng gấp 150% so với nằm 2018.

Các doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng của Apple hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như linh kiện, vật liệu, sản xuất, lắp ráp. Những cái tên hàng đầu có thể kể đến như: Samsung, LG, Intel, Biel, Foxconn, Luxshare, Goertek, Compal, …

Việc số các doanh nghiệp tại Việt Nam gia tăng nhiều hơn trong chuỗi cung ứng đến một phần bởi sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất nằm trong chuỗi cung ứng của Apple cũng như bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Các doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng này hầu hết ở các tỉnh thành phía Bắc, tập trung tại các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, ngoài ra một số đối tác khác mở rộng địa bàn sản xuất tại Bình Dương, Hải Phòng, Hồ Chí minh, Đà Nẵng, …

Theo các chuyên gia đánh giá, số lượng các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple sẽ còn tăng lên trong thời gian tới khi Apple muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, cũng như tối ưu về chi phí sản xuất.

ALS tự hào là một trong những đối tác tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp phục vụ hàng cho Apple trên thế giới. Chúng tôi góp phần vào việc đẩy mạnh việc lưu thông hàng hóa xuất nhập thông qua đường hàng không, phân phối nguyên vật liệu, linh kiện cho các đối tác sản xuất – lắp ráp cho Apple tại Việt Nam.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về chuỗi cung ứng của Apple. Nếu cần tư vấn thêm về các dich vụ Logistics Hàng không cho chuỗi cung ứng, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS