Hàng tồn kho là gì và những điều cần lưu ý?

06.10.2021

Hàng tồn kho là vấn đề luôn được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu trong sản xuất – kinh doanh.

Quản trị tốt hàng tồn kho tạo điều kiện cho các tổ chức tối ưu hoạt động, quy trình cũng như cân đối lượng cung cầu phù hợp.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn hàng tồn kho là gì và những điều cần lưu ý khi quản trị hàng tồn kho thông qua bài viết dưới đây.

1. Hàng tồn kho là gì?

Về mặt bản chất, hàng tồn kho không phải là những mặt hàng bán chậm, bán kém hay hàng hóa lỗi, không bán được như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hàng tồn kho thường là những hàng hóa được giữ lại và bán sau cùng của doanh nghiệp. Việc hàng hóa còn tồn lại sau cùng có thể là do quy trình khai thác hàng hóa sản xuất – kinh doanh của mỗi đơn vị (ví dụ như LIFO. FIFO, …) hay là do chỉ tiêu lưu giữ hàng hóa tối thiểu trong kho của mỗi đơn vị.

2. Mục đích sử dụng sử dụng hàng tồn kho?

Hàng tồn kho thường được các doanh nghiệp sử dụng như một tài sản ngắn hạn, có tính phòng ngừa rủi ro, đáp ứng các nhu cầu cấp bách hay giải quyết nhu cầu phát sinh từ phía khách hàng.

Việc quản lý và để hàng tồn kho thường phục vụ các nhu cầu sau:

- Dự phòng: Trong nhiều trường hợp, nhu cầu hàng hóa sẽ đột nhiên tăng lên (Các dịp Lễ, Tết, …), thị trường không đáp ứng đủ so với nhu cầu của doanh nghiệp, duy trì hàng tồn kho giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng cung ứng cho thị trường (mà không sợ ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường), ngoài ra nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đơn vị khác trên thị trường (về giá, khả năng cung ứng, …)

- Đầu cơ: Thị trường hàng hóa luôn có những biến động nhất định ảnh hưởng đến giá cá, chi phí sản xuất. Một số trường hợp, giá cá leo thang, việc có sẵn lượng hàng hóa, nguyên vật liệu sẵn có giúp doanh nghiệp giữ được vị thế trên thị trường, có ưu thế về giá, thu được nhiều lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu cho đơn vị.

3. Hoạt động quản lý hàng tồn kho cần lưu ý những gì?

Để quản lý hàng tồn kho hiệu quả, hỗ trợ tốt cho việc quản lý sản xuất, kinh doanh, điều phối hàng hóa trong doanh nghiệp, doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo: 

- Cách kiểm soát, theo dõi lượng hàng tồn kho thường xuyên

- Tỷ lệ hàng hóa tồn kho lưu trữ phù hợp, loại hàng lưu, thời điểm lưu, …

- Các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo bảo quản, lưu trữ hàng hóa

- Nhu cầu của thị trường về hàng hóa, dự phóng tăng trưởng, kịch bản rủi ro, …

- Dự toán chi phí quản lý chi tiết, chi phí cơ hội, thời gian lưu trữ, luân chuyển hàng hóa theo thời gian

Việc này đặc biệt có ý nghĩa hơn đối với những doanh nghiệp là các nhà máy, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện sản xuất – kinh doanh, các tổ chức có chuỗi cung ứng, hoạt động phân phối hàng hóa nhiều cấp, thực hiện trên phạm vi Toàn Quốc.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hàng tồn kho là gì và những điều cần lưu ý khi quản trị hàng tồn kho trong doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ lưu trữ, bảo quản, quản lý kho hàng, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS