Các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho của doanh nghiệp

22.07.2022

Để hàng hóa được vận hành và khai thác một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần tuân theo một số quy định sắp xếp hàng hóa trong kho cụ thể, khoa học.

1. Tại sao cần tuân theo các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho?

Hàng hóa bản chất là tài sản của doanh nghiệp.

Quản lý hàng hóa tốt chính là quản lý tài sản của các đơn vị.

Trong kho, thường xuyên diễn ra các hoạt động nhập xuất hàng ngày. Nếu những hoạt động này không được thực hiện một cách chính xác dễ gây nên tình trạng thất thoát, hư hỏng hàng hóa không đáng có.

Nhiều sản phẩm, hàng hóa trong kho tương đồng nhau, hạn sử dụng khác nhau, …

Để phân biệt và khai thác chúng một cách hiệu quả, chắc chắn chúng ta cần áp dụng các phương pháp và quy định sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học.

2. Quy định sắp xếp hàng trong kho như thế nào?

Có rất nhiều các quy định khác nhau về việc sắp xếp hàng hóa trong kho. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung đề cập những quy định cốt lõi, quan trọng nhất.

Các quy định về sắp xếp kho hàng đó bao gồm:

- Kho hàng cần có sơ đồ chỉ dẫn về hệ thống kho được đặt ngay ngoài cửa ra/vào để giúp các cá nhân tới hình dung được tổng quan về các khu vực hàng hóa. Nếu có sự thay đổi nào về các vị trí, khu vực khai thác trong kho, sơ đồ cần được cập nhật thực tế (các sơ đồ nên được ghi kèm với ngày cập nhật).

- Trong kho nên chia các khu vực cụ thể theo thứ tự và có sử dụng các biển chỉ dẫn thích hợp

- Các kho phải có người quản lý cụ thể đảm bảo các hoạt động vận hành, khai thác trong kho. Chỉ những cá nhân này mới có quyền quyết định về việc hàng/hóa ra vào kho hay thay đổi cấu trúc liên quan đến kho hàng mà mình quản lý.

- Kho luôn được cần sắp xếp một cách gọn gàng, sạch sẽ

- Hàng hóa khi khai thác cần được nâng hạ cẩn thận,nhẹ nhàng

- Hàng hóa cần để trên kệ, tối thiểu 30cm so với mặt đất (nếu kho hàng ở trong những khu vực dễ bị ngập, lụt)

- Phân khu hợp lý cho từng loại, nhóm hàng hóa

3. Một số lưu ý khi sắp xếp và vận hành kho hàng hóa?

Bên cạnh những quy định sắp xếp hàng hóa nói trên, để giúp cho quá trình khai thác hàng hóa được thực hiện một cách thuận lợi hơn, các đơn vị nên:

- Áp dụng hệ thống barcode, nhãn sản phẩm: để phân biệt từng loại sản phẩm khác nhau, cũng như dễ dàng hơn trong việc nhận diện vị trí lưu trữ

- Tổ chức hàng hóa sấp xếp theo thứ tự: và theo quy trình khai thác cụ thể, các khu vực nào nên để hàng nào

- Thiết kế nơi đóng ghép hàng hóa riêng

- Giữ không gian và lối đi trong kho thông thoáng, đảm bảo điều kiện lưu trữ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý khách thêm một số gợi ý về quy định sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả, có thể áp dụng thực tế vào trong nội bộ của doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm về quy trình cũng như phương thức khai thác kho hàng lưu trữ hiệu quả, quý khách có thể liên hệ thêm với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS