7 lưu ý cho doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số

26.12.2022

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi toàn diện về cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Vậy có những lưu ý nào cho doanh nghiệp khi bắt đầu thực hiện chuyển đổi số. Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp?

Trước khi thực hiện chuyển đổi số, đương nhiên rồi, các doanh nghiệp cần hiểu rõ thế nào là chuyển đổi số và tầm quan trọng của hoạt động này.

Chuyển đổi số là gì? Tại sao cần phải chuyển đổi số? (Mới)

Nếu mới tiếp cận về khái niệm đặc thù nói trên, chúng ta khuyên bạn nên bắt đầu tìm hiểu từ ĐÂY để hiểu rõ chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì, cũng như vai trò cụ thể của công tác này trong việc phát triển sản xuất – kinh doanh.

Do giới hạn của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào những thông tin cốt lõi nhất.

II. Những lưu ý cho doanh nghiệp khi bắt đầu chuyển đổi số?

Sau khi đã hiểu rõ chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần trọng tâm nhất.

Doanh nghiệp nên chuyển đổi số như thế nào và có lưu ý gì cho việc triển khai?

Dưới đây là một số gợi ý mà ALS và đối tác FSI chắt lọc được thông qua quá trình phát triển các dự án chuyển đổi số cho khách hàng của mình.

1. Đầu tư nguồn lực con người đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số

Con người luôn là yếu tố trọng tâm nhất trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp. Toàn bộ hoạt động chuyển đổi số là để phục vụ các hoạt động cho con người, tối ưu sức lao động, nâng cao công suất cho các cá nhân trong tổ chức.

Các bước trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp (Mới)

Bên cạnh đó, để thực hiện chuyển đổi số, chúng ta cũng cần đội ngũ nhân sự thực sự chất lượng, có kiến thức chuyên môn sâu về công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng được nhóm cốt lõi góp phần xây dựng chiến lược chuyển đổi số thành công.

Những con người chúng ta săn đuổi, tuyển thông qua các nguồn uy tín từ bên ngoài cũng như lựa chọn ngay bên trong chính nội bộ của đơn vị.

2. Đẩy mạnh phát triển, đầu tư hệ thống cơ sở phục vụ chuyển đổi số

Người ta thường nói “Y phục xứng kỳ đức”.

Mức độ chuyển đổi số đến đâu cũng phần nào thể hiện nguồn lực hiện tại của tổ chức. Chúng ta chỉ có thể đạt được tới các mục tiêu trong phạm vi năng lực của mình.

Lợi thế khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

Mọi doanh nghiệp cần chú ý công tác đầu tư vào việc phát triển, đầu tư hệ thống cơ sở, công nghệ thông tin để vận hành hiệu quả hơn, đảm bảo chuyển đổi số được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.

3. Tận dụng các công nghệ kỹ thuật số hiệu quả

“Tận dụng” ở đây không phải là hàm nghĩa tiêu cực.

Ở đây thể hiện việc bản thân tổ chức hiểu rõ mình muốn gì, cần gì và làm thế nào để đạt được nó. Chứ không phải là một “thầy bói xem voi”.

Lần đầu tiên giải pháp toàn diện về lưu trữ vật lý kết hợp số hóa tài liệu  được ra mắt bởi ALS và FSI - Hànộimới

Những nhà quản lý cần biết năng lực của mình, nguồn lực công nghệ hiện tại của tổ chức, nên lựa chọn công nghệ số nào hỗ trợ hoạt động sản xuất – kinh doanh, từ đó tạo ra giá trị, sự đột phát cho tổ chức.

Chúng ta cần cân nhắc thực sự về công nghệ sử dụng, khả năng liên kết với kho dữ liệu lớn nội bộ, …

4. Phát triển hệ thống kỹ thuật số tương thích với người sử dụng

Xét cho cùng thì chuyển đổi số sẽ giúp tối ưu và nâng cao hiệu quả cho các tác vụ thủ công (chuyển sang tự động hóa). Dù lựa chọn chuyển đối số theo mức độ, cách thức nào, chúng ta cũng cần đảm bảo rằng thực hiện chuyển đổi số hay sử dụng các công nghệ kỹ thuật phải phù hợp với tiêu chuẩn chung, dễ dàng, thân thiện với người dùng.

Hệ thống cần dễ vận hành, cài đặt, xử lý và khai thác hiệu quả.

5. Sẵn sàng cho việc thay đổi, cởi mở và quyết tâm khi thực hiện chuyển đổi số

Cái khó nhất để thực hiện được chuyển đổi số nằm ở tính cam kết.

Rất nhiều doanh nghiệp hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số những lại thực hiện chỉ ở mức đồ cầm chứng, chưa tới tất cả do rào cản từ sức ý hay thói quen của hệ thống.

Chúng ta cần quán triệt tư tưởng “Thay đổi để thích nghi, để tốt hơn” khi thực hiện chuyển đổi số và cần có sự nhất quán, cam kết chặt chẽ từ lãnh đạo đến các nhân viên. Khi đó, hoạt động chuyển đổi số mới thực sự ngấm vào trong máu của tổ chức và cơ hội thành công cao nhất.

6. Khai thác và quản lý hệ thống dữ liệu doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên áp dụng dữ liệu đám mây và phân tích dữ liệu lớn để khai thác thông tin nội bộ của tổ chức một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Việc lưu trữ này giúp các thông tin có tính liên kết với nhau chặt chẽ hơn, thể hiện một cách tình trạng của doanh nghiệp, phản hồi và kịp thích nghi với những biến đổi của thị trường kịp thời.

7. Đảm bảo tính an ninh và bảo mật cho hệ thống kỹ thuật số

Thách thức khi chuyển đổi số, sử dụng công nghệ cao đó là đảm bảo được tính bảo mật của thông tin.

Môi trường số vô cùng rộng lớn, luôn tiềm tàng nhiều nguy cơ rủi ro.

Thông tin và dữ liệu nên được bảo vệ đúng cách, có chiến lược phân quyền, sử dụng và quy trình khai thác khoa học.

Hy vọng bài viết đã trang bị thêm cho bạn đọc nhiều thông tin lưu ý hữu ích khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện chuyển đổi số. Nếu vẫn còn những thắc mắc hay thông tin về dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS