Xung đột tại biển Đỏ dự kiến có thể kéo dài đến nửa cuối năm 2024

23.02.2024

Các vụ tấn công liên tiếp trên tuyến đường vận chuyển qua Biển Đỏ bởi phiến quân Houthi đang tiếp tục gây ảnh hưởng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và nền kinh tế mở rộng.

Điều này đã khiến không ít người suy nghĩ và có ý kiến về các yếu tố liên quan, bao gồm: thời gian vận chuyển kéo dài; ảnh hưởng đến cước phí; và các chiến lược và kế hoạch dự phòng chuỗi cung ứng, giữa những vấn đề khác.

Điển hình như Maersk trước đây đã thông báo rằng các tàu của họ định đi qua Biển Đỏ/Vịnh Aden sẽ được chuyển hướng về phía nam xung quanh Mũi Hảo Vọng trong tương lai gần. Mặc dù điều này rõ ràng là cần thiết, nhưng lại tăng thêm khoảng 10-142 ngày thời gian trung chuyển đến điểm cuối. Maersk cũng bổ sung thêm trong tuần này rằng họ dự kiến ​​sự cố liên quan đến Biển Đỏ sẽ tiếp tục vào nửa cuối năm nay.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với Chris Rogers, Trưởng Nhóm Nghiên cứu Chuỗi Cung ứng của S&P Global Market Intelligence, Rogers nói ông đồng ý với đánh giá của Maersk.

"Điều này không chỉ là về Houthi ở Yemen làm một phần của họ để giúp Palestine trong xung đột Israel của nó; điều này là về một nỗ lực rộng lớn hơn của Houthi để làm cho họ trở nên quan trọng ở khu vực. Trừ khi quân đội Mỹ tìm cách ngăn chặn vĩnh viễn Houthi khỏi tấn công tàu vận chuyển, họ sẽ tiếp tục làm như vậy. Và do đó, những sự cố này sẽ tiếp tục vào nửa sau của năm nay.", theo ông Rogers cho biết.

Điều đó dẫn đến việc nghiên cứu của ông Rogers cho rằng giả sử tình trạng tiếp tục vào nửa sau của năm, nó dẫn đến việc liệu sẽ  ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch mùa cao điểm. Lý do của điều đó, ông nói, là thêm 10 ngày thời gian trung chuyển trên biển sẽ dẫn đến việc chuẩn bị mùa cao điểm được thực hiện sớm ít nhất hai tuần và ảnh hưởng đến tất cả các quyết định liên quan, bao gồm: thời điểm khi tàu rời cảng, hàng hóa được giao, sản phẩm được sản xuất, đặt một đơn đặt hàng và quyết định về những sản phẩm nào sẽ được vận chuyển.

Trong báo cáo Port Tracker mới được phát hành gần đây bởi Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia (Hoa Kỳ) và công ty tư vấn hàng hải Hackett Associates, ông Ben Hackett, người sáng lập của Hackett Associates, giải thích rằng trong khi lo ngại lớn nhất đang đối mặt với các tiêu điểm của chuỗi cung ứng là ảnh hưởng của các sự cố ở Biển Đỏ, ngành hàng vận tải đã nhanh chóng điều chỉnh bằng cách thêm các tàu thêm vào các mạng lưới của mình, và đã trở lại lịch trình hàng tuần bình thường.

"Họ cũng đã thêm các điểm chuyển tải ở Sri Lanka và ở phía tây cuối cùng của Địa Trung Hải. Dịch vụ từ châu Á đến bờ Đông của Mỹ đang hoạt động tốt và sự tăng đột biến về cước phí vận chuyển đang cho thấy dấu hiệu giảm nhẹ, với áp lực từ các đơn vị gửi hàng có thể sẽ nhanh chóng giảm. Tình hình ở Biển Đỏ ít ảnh hưởng đến hầu hết các lịch trình vận chuyển châu Á- Mỹ, và các vấn đề về mực nước ở Kênh đào Panama có thể đã đòi hỏi chuyển hướng qua Biển Đỏ không có nhiều ảnh hưởng đối với tàu chở container. "

Ông Johnathan Gold, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ cho Chính sách Chuỗi cung ứng và Hải quan, cho biết thêm rằng trong khi chỉ khoảng 12% lượng hàng hóa đi vào Hoa Kỳ thông qua Kênh đào Suez, tình hình ở Biển Đỏ đang mang lại sự biến động và không chắc chắn mà được cảm nhận trên toàn cầu.

"Các nhà bán lẻ Hoa Kỳ đang làm việc để giảm thiểu ảnh hưởng của sự chậm trễ và chi phí tăng. Tuy nhiên, càng lâu các sự cố xảy ra, tác động càng lớn. Cần phải có nhiều hơn nữa sự hợp tác giữa các đối tác và đồng minh để đảm bảo an toàn cho tàu và nhân sự để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng thêm một năm nữa."

Tình hình biến đổi nhanh cũng như không thể dự đoán. Giống như đại dịch, điều này làm nổi bật nhu cầu của chuỗi cung ứng phải linh hoạt, phản ứng và mạnh mẽ trong thời điểm của các cuộc khủng hoảng đầy bất ngờ. Tình hình này vẫn chưa kết thúc, nhưng một điều chúng ta cần biết và mong đợi là chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tìm ra cách để giao hàng một cách an toàn và hiệu quả, ngay cả khi có một số trở ngại trên đường.

Nguồn: https://www.logisticsmgmt.com/article/ongoing_red_sea_situation_is_expected_to_last_at_least_into_second_half_of_2024

Đọc thêm: Thị trường Logistics Việt Nam và Quốc tế

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS