Việt Nam hoan nghênh Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường

26.06.2024

Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Việt Nam đã tái đề xuất Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của mình.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh rằng nền kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng. Đồng thời hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đánh giá khách quan, xem xét các yếu tố đặc thù về cơ cấu kinh tế và bối cảnh của từng quốc gia khi đưa ra quyết định.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Theo báo Chính phủ, vào chiều ngày 5/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Trong cuộc trò chuyện, Phó Thủ tướng đã gửi lời chúc mừng tới chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông qua Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ghi nhận những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian qua.

Ông Lê Minh Khái cho rằng những kết quả này không chỉ có tác động tích cực đến kinh tế thế giới và khu vực mà còn có ảnh hưởng tốt đến nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Bộ trưởng Yellen vì sự ủng hộ và tình cảm nồng hậu dành cho Việt Nam, cùng những đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ giữa hai quốc gia trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhắc lại chuyến thăm thành công của Bộ trưởng Yellen đến Hà Nội vào tháng 7/2023. Chuyến thăm đã mang lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Ông cho biết, kim ngạch thương mại song phương trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 38,6 tỷ USD. Và Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong giai đoạn này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, khuôn khổ quan hệ mới đã mở ra nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng, công nghệ mới nổi, chuyển giao công nghệ cốt lõi, củng cố chuỗi cung ứng và phát triển hệ sinh thái bán dẫn cùng công nghiệp điện tử. Đồng thời, hai bên cũng tăng cường nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh.

Đề nghị Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thể hiện sự vui mừng trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa tổ chức một phiên điều trần để xem xét việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

"Đây là vấn đề mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam rất kỳ vọng," Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng, việc Hoa Kỳ công nhận quy chế này không chỉ có ý nghĩa kinh tế - thương mại mà còn là một cam kết chính trị quan trọng, thể hiện nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, vượt qua những khó khăn lịch sử giữa hai nước.

ÔNg kêu gọi Bộ trưởng Yellen và Bộ Tài chính Hoa Kỳ ủng hộ và thúc đẩy sự đồng thuận trong Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, để nhanh chóng công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Sự công nhận này sẽ là minh chứng cho lòng tin giữa hai quốc gia và tạo nền tảng cho các hợp tác sâu rộng hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai bên.

Đánh giá khách quan hơn về kinh tế Việt Nam

Cũng trong cuộc trò chuyện này, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen không giấu sự vui mừng khi quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bà Yellen thẳng thắn chia sẻ rằng, ưu tiên hàng đầu của bà là cải thiện quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. Vì vậy, bà cam kết sẽ sẵn sàng trao đổi với Việt Nam về tất cả các lĩnh vực nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương.

Bà Yellen nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực đang ngày càng mở rộng và trở nên sâu sắc hơn. Bà hy vọng thông qua cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, hai bên có thể thảo luận và tìm ra những giải pháp để tăng cường sự hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nền kinh tế.

Xuyên suốt cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao đổi cởi mở và chân thành về hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, chuyển đổi năng lượng, và quản lý kinh tế vĩ mô.

Bà Yellen cũng hoan nghênh việc hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cả hai bên đều có mục tiêu chung là phát triển một nền kinh tế mạnh mẽ, bao trùm và bền vững.

"Chúng tôi đã có sự hợp tác tốt đẹp để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô," bà Bộ trưởng chia sẻ.

Đại diện Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) và Bộ Tài chính Hoa Kỳ thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi thông tin và chính sách ở nhiều cấp độ. Đồng thời chuẩn bị tổ chức Phiên Đối thoại Chính sách đầu tiên giữa hai cơ quan, theo cam kết trong Tuyên bố chung giữa Bộ trưởng Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7/2023.

Phó Thủ tướng cũng nhắc lại rằng Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các đánh giá tích cực từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với việc điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam trong thời gian qua.

"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, phù hợp với mức độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, nhằm đảm bảo sự ổn định và thông suốt của thị trường cũng như góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi không sử dụng chính sách tỷ giá để tạo ra lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng," ông Khái tái khẳng định chủ trương điều hành của SBV.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý rằng "nền kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng". Do đó, ông mong muốn Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục có những đánh giá "khách quan hơn nữa, cân nhắc các yếu tố đặc thù" về cơ cấu kinh tế và bối cảnh của từng quốc gia.

Để đạt được các mục tiêu phát triển, Việt Nam cần huy động lượng lớn vốn đầu tư, tập trung vào các khâu đột phá như cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam, thông qua cả các sáng kiến hợp tác song phương và đa phương, bao gồm chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Nguồn: 

  • https://kevevn.vn/20240606/viet-nam-muon-my-som-cong-nhan-nen-kinh-te-thi-truong-30161043.html 
  • https://dantri.com.vn/kinh-doanh/de-nghi-my-som-cong-nhan-quy-che-kinh-te-thi-truong-cua-viet-nam-20240605223639109.htm

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS