Việt Nam bất ngờ đứng đầu Đông Nam Á và thứ 4 thế giới về số cơ sở sản xuất cho Apple

08.05.2024

Vào năm 2025, Việt Nam dự kiến sẽ sản xuất 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods.

Gần đây, Apple đã công bố danh sách các nhà cung ứng cho năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2023. Trong danh sách này, Việt Nam nổi bật với vị trí dẫn đầu tại Đông Nam Á về số cơ sở sản xuất, với số lượng nhà máy tăng từ 25 trong năm 2022 lên 35. Sự gia tăng này không chỉ khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple mà còn đưa Việt Nam lên vị trí thứ tư thế giới về số nhà máy cung ứng, chỉ sau Trung Quốc (158), Đài Loan (49), và Nhật Bản (44).

Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là trung tâm sản xuất chủ chốt cho Apple tại Đông Nam Á, với sự hiện diện tăng cường kể từ năm 2016. Các đối tác lớn của Apple như Foxconn, Luxshare và Samsung đã đặt nền móng cho các cơ sở sản xuất tại đây. Chuyên sản xuất các sản phẩm chủ lực như AirPods, iPad và Apple Watch. Đặc biệt, Foxconn đã chuyển dây chuyền sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam. Trong khi Compal Electronics cũng mở rộng hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Trong bối cảnh này, Apple cũng nhận được sự ủng hộ đáng kể từ phía Chính phủ Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4 năm 2023, CEO của Apple, Tim Cook đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính để bàn thảo về các dự án hợp tác và đầu tư chất lượng cao. Thủ tướng cam kết sẽ hỗ trợ Apple trong việc mở rộng các hoạt động tại Việt Nam và đề xuất kế hoạch phù hợp để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Apple, tạo điều kiện cho sự phát triển công nghệ và kinh tế địa phương.

Các nhà phân tích kinh tế đang nhìn nhận Việt Nam như một trụ cột chiến lược trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của các công ty công nghệ, nhất là khi họ tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo Dan Ives từ Wedbush Securities, sự ổn định kinh tế và lực lượng kỹ sư được đào tạo bài bản là những yếu tố chính giúp Việt Nam nổi bật như một trung tâm công nghệ quan trọng cho Apple và các tập đoàn công nghệ khác.

Hiện tại, Việt Nam đang là nơi đặt các nhà máy lắp ráp các thiết bị chủ chốt của Apple như AirPods, iPad và Apple Watch. Các chuyên gia dự báo, đến năm 2025, Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods. Sự mở rộng này sẽ khởi sinh thêm nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa phương. Đồng thời giúp các công ty như Apple giảm thiểu rủi ro và tăng cường độ tin cậy cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn: https://nguoiquansat.vn/bat-ngo-viet-nam-dung-dau-dong-nam-a-va-thu-4-the-gioi-ve-so-co-so-san-xuat-cho-apple-128248.html

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS