Vận tải hàng hóa hàng không tăng trưởng nhờ thời trang nhanh của Trung Quốc

02.02.2024

Các đơn vị vận tải hàng hóa hàng không và logistics tại châu Á đang chứng kiến sự tăng trưởng từ nhu cầu tăng về hàng thời trang nhanh từ các khách hàng Mỹ và châu Âu, chủ yếu nguồn hàng đến từ các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc như Shein và Temu. 

Trong nửa đầu năm 2023, những thương hiệu thời trang nhanh nổi tiếng của Trung Quốc đã đem về lượng giá trị xuất khẩu vào khoảng 155 tỷ USD, theo Financial Times. Theo báo cáo ghi nhận, có những ngày lượng hàng hóa hàng không là hàng thời trang nhanhh từ Trung Quốc chiếm đến 80%. 

Các nhà nghiên cứu phân tích 3 yếu tố chính cho sự thành công của lĩnh vực thời trang nhanh của Trung Quốc tại Mỹ gồm:

  • Thứ nhất, mức giá cạnh tranh, cùng với việc không đánh thuế quan với những kiện hàng nhỏ có giá dưới 800 USD
  • Thứ hai, Các đợt khuyến mãi rộng và liên tục mà không đơn vị nào tại Mỹ có thể bắt kịp
  • Thứ ba, sự đáng tin cậy từ những đơn vị cung ứng và thiết kế giá rẻ tại Trung Quốc giúp tối ưu chi phí/hiệu quả.

Ngoài ra, để cạnh tranh với những đối thủ khác trong cùng lĩnh vực, các đơn vị bán lẻ online này sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho các hãng vận tải hàng hóa hàng không để đảm bảo khách hàng tại Mỹ, Anh và các nơi khác nhận được hàng kịp thời và gọn gàng nhất. 

Vào tháng 11/2023, lĩnh vực vận tải hàng thương mại điện tử bằng đường hàng không từ Trung Quốc đi Mỹ và châu Âu đã đóng góp mức tăng 5% cho nhu cầu toàn cầu, so với cùng kỳ năm 2022. Đợt tằng này có thể thấy rõ nhất từ giá cước hàng hóa hàng không

Hơn nữa, người tiêu dùng trên thế giới đang ngần ngại lựa chọn những món đồ xa xỉ cũng được mua online như trên eBay hay là mua một món tương tự với giá 5 USD trên Shein. Cả 2 nhu cầu mua sắm này đều mong hàng của họ sẽ được gửi đến tận nơi trong vài tuần hoặc nhanh hơn.

Vì thế, những đơn vị bản lẻ online từ Trung Quốc đã đi trước những đối thủ tại châu Âu như H&M, Primark, Zara bằng việc nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ hơn bằng hình thức marketing trực tiếp và các nền tảng mảng xã hội.

Yếu tố cốt lõi cho sản phẩm của những đơn vị này từ việc đem đến những bộ quần áo với thiết kế nổi bật nhưng có giá phải chăng cho những tín đồ thời trang, cụ thể ở đây là những khách hàng trẻ, chuyên dùng mạng xã hội. 

Việc thích nghi nhanh từ những công ty từ Trung Quốc với các xu hướng mới, ra quyết định nhanh, cùng với năng lực sản xuất hiệu quả của họ là yếu tố chính để đưa họ đến vị trị dẫn đầu. Tốc độ và hiệu quả của những tên tuổi lớn về thương mại điện tử của Trung Quốc được xây dựng bằng  chuỗi cung ứng liên kết với rút ngắn khoảng cách giữa nhà sản xuất và khách hàng.

Chẳng hạn như Shein đã đổi trụ sở của họ từ Nam Kinh sang Thượng Hải và dựa vào khu vực đồng bằng Châu Giang (Quảng Đông), nơi có đến 25 000 cửa hàng may mặc. Khu vực này nổi tiếng với việc tạo ra 40% lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc, nằm gần các cảng biển Diêm Điền (Thâm Quyến), Hồng Kông, các sân bay của Quảng Châu và Hồng Kông. Với lợi thế vị trí địa lý, Shein có thể chỉ cần vài ngày để vận chuyển hàng hóa đến cơ sở phân phối và chuyến đến khách hàng toàn cầu. 

Phần lớn doanh số từ Shein đến từ online, theo ghi nhận tổng doanh số toàn cầu năm 2022 của đơn vị này ở mức 23 tỷ USD, theo nghiên cứu từ Coresight. Chi phí vận hành của đơn vị này cũng thấp, họ không mở cửa hàng nào toàn thời gian. 

Theo quan sát từ TAC Index, ở mùa Giáng Sinh vừa qua, giá cước vận tải hàng hóa hàng không đã tăng cho tuyến từ Hồng Kông và Thượng Hải đi xuyên Thái Bình Dương. 

Cuối cùng, yếu tố thành công của các thương hiệu thời trang nhanh của Trung Quốc so với các đối thủ phương Tây đến từ: Mức giá thấp gần cận biên lợi nhuận cho các dòng thời trang mới nổi ở số lượng ít, nhấn mạnh về tính hợp lý về giá và thích nghi nhanh với các xu hướng của người tiêu dùng.

Nguồn: https://www.logisticsinsider.in/chinas-strategic-shift-in-fast-fashion-supply-chain-leads-to-boom-in-international-air-freight/

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS