Vận tải đa phương thức là gì? Vai trò của vận tải đa phương thức quốc tế

19.07.2023

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn trên toàn thế giới thường sử dụng vận tải đa phương thức bởi hệ thống vận tải đa phương thức có nhiều ưu điểm và lợi ích to lớn. Vậy, vận tải đa phương thức là gì? Có những ưu điểm và đóng vai trò như thế nào trong logistics? Ngay sau đây, hãy cùng ALS tìm hiểu chi tiết nhé!

I. Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) là vận chuyển hàng hóa được thực hiện bằng nhiều phương thức vận tải, nó còn được gọi là vận tải liên hợp (Combined transport).

Ngoài ra, chỉ có một nhà cung cấp chịu trách nhiệm về hàng hóa và điểm đến. Một phần của vận tải quốc tế là đa phương thức và bao gồm đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không, v.v.

Vận tải đa phương thức thường được sử dụng trong các hệ thống vận tải hàng hóa quy mô lớn hoặc đường dài. Khi việc sử dụng một phương tiện vận chuyển duy nhất không đáp ứng được yêu cầu về tốc độ, khả năng chịu tải hoặc khả năng tiếp cận đến các khu vực cụ thể. Bằng cách kết hợp nhiều phương tiện vận chuyển, vận tải đa phương thức giúp tối ưu hóa quy trình vận chuyển, giảm thiểu thời gian, chi phí, và rủi ro.

Chủ yếu Pick-Up và Drop-Off là đường bộ và trong một số trường hợp là đường sắt, trong khi phương tiện vận chuyển chính bao gồm đường biển hoặc đường hàng không. Hàng hóa trong quá trình vận tải đa phương thức dễ theo dõi Track & Trace hơn.

II. Vận tải đa phương thức có những đặc điểm gì?

Vận tải đa phương thức có những đặc điểm sau: 

 • Sử dụng ít nhất 2 phương thức vận chuyển khác nhau, như đường bộ và đường sắt, đường biển, đường hàng không,..
 • Đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách liên tục từ điểm xuất phát đến điểm đích cuối cùng.
 • Bảo vệ hàng hoá khi thay đổi phương tiện vận chuyển, an toàn trong suốt quá trình chuyển đổi.
 • Giảm thiểu thủ tục chứng từ và quản lý giá thành, tạo sự đơn giản và hiệu quả trong quá trình vận chuyển.
 • Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức
 • Theo dõi hàng hóa dễ dàng hơn
 • Một hợp đồng để theo dõi

III. Vai trò của vận tải đa phương thức 

Vậy, vai trò của vận tải đa phương thức là gì?

Thứ nhất, vận tải đa phương thức đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế. Tạo ra liên kết vận chuyển liên quan đến nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, tạo ra việc làm và thúc đẩy hoạt động kinh tế tổng thể của một quốc gia hay khu vực.

Thứ hai, vận tải đa phương thức giúp tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp về cả giá cả lẫn chất lượng bằng cách tối ưu hóa quy trình vận chuyển và giảm thiểu chi phí. 

Thứ ba, vận tải đa phương thức cho phép vận chuyển khối lượng hàng hoá lớn thông qua sự kết hợp của nhiều phương tiện vận chuyển. Như vậy sẽ mở rộng mạng lưới vận tải và đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa quy mô lớn. Đặc biệt trong quá trình phát triển kinh doanh và mở rộng thị trường.

Thứ tư, vận tải đa phương thức giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường nhanh hơn. Bằng cách tận dụng mạng lưới vận tải hiệu quả, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng trong và ngoài nước. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại quốc tế, mở rộng cơ hội kinh doanh.

IV. Mô hình vận tải đa phương thức phổ biến

 • Vận tải đường sắt-đường biển
 • Vận tải đường bộ và đường hàng không
 • Vận tải đường bộ và đường biển
 • Vận tải đường bộ - đường sắt
 • Giao thông đường bộ - đường sắt - đường thủy
 • Vận tải đường bộ-đường sắt-hàng không
 • Vận tải đường bộ-đường sắt-đường biển

Ví dụ: Vận tải đường bộ - Vận tải đường hàng không

Ví dụ: Giả sử bạn cần di chuyển một lượng lớn hàng hóa đến một địa điểm khác và cả hai địa điểm này trên đất liền và ở 2 quốc gia khác nhau.

Điều này có thể có nghĩa là để vận chuyển hàng hóa của bạn, bạn cần phải liên hệ với một công ty vận tải đường bộ để vận chuyển lô hàng của bạn bằng đường bộ đến ga hàng hóa hàng không tại sân bay Nội Bài. Sau khi lô hàng được giao đến nhà ga hàng hóa hàng không, nó sẽ di chuyển bằng máy bay đến sân bay quốc gia khác.

Để hoàn thành hành trình, lô hàng được vận chuyển bằng xe tải từ sân bay đến địa điểm đích cuối cùng của bạn.

Do sử dụng vận chuyển đa phương thức, mỗi chặng của lô hàng đó được xử lý bởi một công ty. Điều này có nghĩa là bạn phải có nhiều hợp đồng, một hợp đồng với mỗi hãng vận chuyển để xử lý chặng cụ thể của lô hàng.

Ví dụ: Vận tải đường biển - Vận tải đường bộ

Ví dụ, vận chuyển hàng hóa giữa Hà Nội đến Thượng Hải bằng vận tải đa phương thức. Sau khi hàng hóa được đóng gói, Công ty vận tải được chỉ định của họ đến lấy Hàng hóa tại Hà Nội. Sau đó đơn vị mang hàng hóa đến Cảng biển. Sau đó hàng hóa di chuyển đến Thượng Hải.

Sau hành trình bằng đường biển đến Thượng Hải, nó sẽ được một công ty vận tải làm việc dưới quyền của hãng vận tải đường bộ đưa đến điểm đến cuối cùng. 

Đọc thêm: ALS hợp tác phát triển dịch vụ Logistics tích hợp vận tải đa phương thức

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ vận tải đa phương thức là gì. Đồng thời cũng nắm vững được ưu điểm và các mô hình phổ biến. Từ đó cân nhắc để đưa ra được giải pháp vận tải phù hợp nhất với nhu cầu vận chuyển hàng hoá của mình. 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS