Trung Quốc chi hơn nửa tỷ USD xây kho hàng sát biên giới Việt Nam

29.05.2024

Theo Sở Công Thương Lào Cai, sản xuất trong nước sẽ đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hàng hóa Trung Quốc khi nhiều kho hàng và trung tâm thương mại điện tử mọc lên dọc biên giới. Báo cáo tại Hội nghị ngành Công Thương của 28 tỉnh khu vực phía Bắc lần thứ 10 cho thấy, hệ thống logistics và hoạt động TMĐT xuyên biên giới của Trung Quốc đang phát triển vượt bậc.

Theo các cuộc khảo sát và thông tin từ Trung Quốc, tỉnh Vân Nam đã thiết lập Khu thí điểm TMĐT Trung Quốc - ASEAN tại Hà Khẩu. Cùng với việc phát triển các trung tâm tương tự tại một số cửa khẩu khác dọc biên giới Việt - Trung.

Nguồn hàng khổng lồ từ Trung Quốc

Khu thí điểm TMĐT Trung Quốc - ASEAN tại Hà Khẩu, thuộc phân khu Hồng Hà, cách cửa khẩu đường bộ Hà Khẩu (Cửa khẩu số I) khoảng 3 km. Với tổng diện tích đất sử dụng và diện tích xây dựng lên đến 660.000 m2, dự án này có tổng mức đầu tư 3,68 tỷ nhân dân tệ, tương đương 525 triệu USD.

Theo Sở Công Thương Lào Cai, các kho hàng và trung tâm thương mại điện tử tại khu vực biên giới này đóng vai trò "thu gom trong nước và phân phối ra nước ngoài". Những trung tâm này cung cấp các dịch vụ như giao hàng trực tuyến, livestream bán lẻ, cùng với các dịch vụ khai báo hải quan, kiểm tra và đặt hàng.

"Theo thông tin từ cơ quan quản lý, các trung tâm này còn đảm nhận việc gửi bưu kiện từ trong nước ra nước ngoài, tiếp nhận và xử lý bưu kiện từ nước ngoài gửi về cũng như trung chuyển các bưu kiện quá cảnh."

Do đó, Sở Công Thương Lào Cai nhận định rằng trong thời gian tới, hoạt động sản xuất trong nước sẽ phải cạnh tranh gay gắt với lượng hàng tiêu dùng khổng lồ từ Trung Quốc, được nhập khẩu qua hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới.

"Cơ quan này cũng đánh giá rằng, ở chiều ngược lại, các mặt hàng đặc trưng của Việt Nam như cà phê và các sản phẩm OCOP có thể tận dụng kênh phân phối này và hệ thống logistics của Trung Quốc để tiếp cận người tiêu dùng tại đây.”

Về hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại, Sở Công Thương Hà Nội nhận định rằng mặc dù đã được chú trọng đầu tư, hệ thống này ở một số tỉnh vẫn còn lạc hậu, thiếu đồng bộ, tính kết nối chưa cao và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển hiện tại.
Đặc biệt, hệ thống các chợ đầu mối và trung tâm phân phối hàng hóa lớn vẫn chưa được hình thành; một số loại hình mới như outlet, khu kinh tế mở, kho hàng, logistics chưa được phát triển, làm hạn chế tiến trình hội nhập với xu thế phát triển của các nước trên thế giới.

"Sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử vẫn chưa đồng nhất giữa các địa phương. Đặc biệt là ở khu vực miền núi dẫn đến tỷ trọng đóng góp của thương mại điện tử vào kinh tế số và tổng mức bán lẻ còn thấp." Sở Công Thương Hà Nội nhận định

Lào Cai đề xuất xây khu thí điểm TMĐT qua biên giới

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Lào Cai cho rằng cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại biên giới và khu thương mại trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai theo quy hoạch chung. Đồng thời, cần xây dựng các chợ đầu mối bán buôn và các siêu thị tổng hợp quy mô lớn.

Vì vậy, Sở Công Thương đề xuất cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt đề án xây dựng Lào Cai thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam, các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.

"Sở Công Thương cũng đề xuất UBND tỉnh Lào Cai nghiên cứu, lựa chọn và triển khai các mô hình kinh tế phù hợp như Khu thương mại tự do, Khu thí điểm thương mại điện tử qua biên giới và Khu hợp tác kinh tế qua biên giới.”

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất việc tích hợp quy hoạch logistics của tỉnh Lào Cai vào quy hoạch tổng thể logistics quốc gia. Đồng thời hỗ trợ xây dựng một Trung tâm logistics quy mô lớn kết nối khu vực ASEAN - Trung Quốc tại Lào Cai.

Bộ Công Thương cho biết, liên quan đến đề xuất về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới, Bộ đã nhiều lần thảo luận với các cơ quan liên quan phía Trung Quốc nhằm khôi phục đàm phán thỏa thuận khung về việc xây dựng các Khu hợp tác kinh tế qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các đơn vị đầu mối phía Trung Quốc đang tiến hành tổng hợp và đánh giá kinh nghiệm từ quá trình thí điểm Khu hợp tác kinh tế qua biên giới với các nước khác, nhằm tìm ra những mô hình thành công để áp dụng rộng rãi," theo thông tin từ Bộ Công Thương. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục gửi các báo cáo riêng lên cấp có thẩm quyền về vấn đề này.

Đối với đề xuất hướng dẫn tỉnh Lào Cai nghiên cứu các mô hình như Khu thương mại tự do và Khu thí điểm thương mại điện tử qua biên giới, Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã nhiều lần trao đổi và đề nghị phía Trung Quốc về các vấn đề này.

Đặc biệt là những tỉnh có biên giới đất liền với Việt Nam như Vân Nam và Quảng Tây, cũng như các địa phương đã có kinh nghiệm vận hành thành công như Thượng Hải và Giang Tô.

“Thông qua quá trình trao đổi và thu thập thông tin từ phía Trung Quốc, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, nghiên cứu và cung cấp các thông tin này cho tỉnh Lào Cai” Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tham khảo thêm thông tin từ Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Lạng Sơn về tiến độ và kinh nghiệm triển khai thí điểm cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn với Quảng Tây," Bộ Công Thương đề nghị.

Nguồn: https://znews.vn/trung-quoc-da-chi-hon-nua-ty-usd-xay-kho-hang-sat-bien-gioi-viet-nam-post1475966.html 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS