TP. Hồ Chí Minh triển khai hàng loạt kế hoạch phát triển logistics

21.05.2024

Vừa qua, TP. Hồ Chí Minh - UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phát triển ngành logistics trên địa bàn, kéo dài từ nay đến năm 2025 và định hướng 2030. Các kế hoạch hướng đến mục tiêu nâng cao hạ tầng logistics, cải thiện hiệu quả vận chuyển hàng hóa và tăng cường khả năng cạnh tranh của thành phố.

Theo đó, để phát triển hệ thống trung tâm logistics, lãnh đạo thành phố đã đề ra lộ trình triển khai cụ thể. Trong năm 2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì thực hiện quy trình xây dựng trung tâm logistics đầu tiên. Đáng chú ý, TP. Hồ Chí Minh giao Ban Quản lý Khu Công nghệ cao khởi công xây dựng hệ thống cảng cạn và Trung tâm logistics tại Khu công nghệ cao thành phố, cũng vào năm 2024.

Đối với bảy trung tâm logistics khác, thành phố đã phân công cụ thể cho các địa phương để lập quy hoạch và triển khai thực hiện trong giai đoạn 2024-2025. Cụ thể, Trung tâm logistics Cát Lái, Long Bình và Linh Trung tại TP. Thủ Đức sẽ được các cơ quan địa phương lập quy hoạch phân khu. Trung tâm logistics Củ Chi tại huyện Củ Chi. Trung tâm logistics Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè. Trung tâm logistics Tân Kiên tại huyện Bình Chánh. Mỗi địa phương chịu trách nhiệm hoàn tất lập quy hoạch phân khu cho các trung tâm logistics này, đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra.

Các kế hoạch này thể hiện quyết tâm của UBND TP. Hồ Chí Minh trong việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng logistics, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế của thành phố và khu vực trong tương lai.

Để hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông phục vụ ngành logistics, UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Sở Giao thông Vận tải đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối từ năm 2024 đến năm 2030. Phát triển đồng bộ các tuyến đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường sắt gắn kết chặt chẽ với Đề án Phát triển Kết cấu Hạ tầng Giao thông trên địa bàn giai đoạn 2020-2030.

Song song đó, UBND thành phố cũng đề ra các nhiệm vụ về ứng dụng công nghệ thông tin nhằm chuyển đổi số ngành logistics. Sở Công Thương sẽ triển khai xây dựng bản đồ số logistics (GIS) để tạo cơ sở dữ liệu chính thức, hỗ trợ công tác thống kê, hoạch định và tối ưu hóa mạng lưới logistics. Ngoài ra, các chương trình đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số sẽ được tổ chức cho doanh nghiệp và công chức trong ngành. Tập trung vào việc cung cấp giải pháp công nghệ và xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, việc triển khai "Đề án tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng logistics" nhằm nâng cao công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển, đón đầu các chuỗi cung ứng mới và hình thành các trung tâm dịch vụ logistics tầm cỡ khu vực là một phần quan trọng của chiến lược này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ đề xuất bổ sung lĩnh vực logistics vào chương trình hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư, do Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước thành phố cho vay, thuộc các lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội. Cục Hải quan thành phố sẽ thực hiện Đề án “Tạo thuận lợi thương mại thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái”, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc và nâng cao hiệu quả thông quan. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông Vận tải xây dựng kho dữ liệu tập trung để số hóa dữ liệu về hoạt động vận tải và logistics, góp phần tối ưu hóa quản lý và điều hành. 

Nguồn: https://thoibaonganhang.vn/tp-ho-chi-minh-trien-khai-hang-loat-ke-hoach-phat-trien-logistics-151286.html 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS