Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành logistics

21.05.2024

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu Đổi mới, Sáng tạo và Cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2024, Viet Research phối hợp cùng Báo Đầu tư chính thức công bố danh sách "Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả" (VIE 10). Đây là những doanh nghiệp nổi bật với tiềm năng và hiệu quả kinh doanh vượt trội nhờ mạnh dạn, không ngại thay đổi để áp dụng các giải pháp đổi mới, sáng tạo và cải tiến.

Chương trình này nhằm nâng cao nhận thức và tôn vinh vai trò quan trọng của đổi mới, sáng tạo trong sự phát triển của nền kinh tế và doanh nghiệp.

Danh sách VIE 10 trong ngành Logistics cùng phương pháp nghiên cứu chi tiết được đăng tải trên cổng thông tin của chương trình tại địa chỉ: https://vie10.vn

Logistics 2023-2024: Ngược mùa gió chướng

Theo báo cáo năm 2023 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đạt vị trí thứ 43 trong chỉ số Hiệu quả Logistics (LPI - Logistics Performance Index), đứng trong top 5 nước hàng đầu ASEAN. Sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng thứ hạng với Philippines. Thị trường logistics của Việt Nam tăng trưởng trung bình hàng năm từ 14-16%, với khoảng 60-70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics thuê ngoài, đóng góp khoảng 4-5% GDP.

Báo cáo của Agility năm 2023 xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 10 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Dự báo, thị trường logistics Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 5,5% trong giai đoạn 2022 - 2027.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong ba tháng đầu năm 2024, tổng khối lượng vận tải hàng hóa trong nước ước đạt 608,57 triệu tấn, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vận tải đường bộ ước đạt 454,92 triệu tấn, tăng 12,7%. Vận tải đường sắt đạt 1,2 tỷ tấn, tăng 15,5%. Vận tải hàng không đạt 94,4 nghìn tấn, tăng 32,2%. Và vận tải đường biển đạt 32,55 triệu tấn, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong lĩnh vực giao nhận và chuyển phát, nhu cầu chuyển phát nhanh cho thương mại điện tử đang tăng cao dẫn đến sự gia tăng đầu tư mạnh mẽ. Hình thức nhượng quyền bưu cục đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ vào tiềm năng thị trường lớn và mức tăng trưởng ổn định.

Dự báo trong năm 2024, nền kinh tế thế giới sẽ dần dần phục hồi dù với tốc độ chậm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp dịch vụ logistics tìm lại đơn hàng và khôi phục hoạt động kinh doanh. Các chuyên gia đều nhất trí rằng trong năm 2024, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng thị trường logistics toàn cầu sẽ tiếp tục là sự phát triển của TMĐT song song  với những cải thiện về hạ tầng và khả năng kết nối tốc độ cao.

Bên cạnh đó, các xu hướng và động lực khác của thị trường bao gồm: xu hướng chuyển đổi số và tự động hóa, sự gia tăng nhu cầu vận tải thủy và sự phát triển của thị trường logistics hợp đồng.

Sáng tạo trong các doanh nghiệp logistics

Ngành logistics đang có những bước tiến mạnh mẽ theo hướng số hóa và tự động hóa. Không chỉ dừng lại ở việc “kiểm soát và theo dõi” (track & trace), nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tìm cách hiển thị toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Theo khảo sát năm 2024 của Viet Research với các doanh nghiệp trong danh sách VIE10, có tới 82% doanh nghiệp nhận thấy việc đổi mới quy trình vận hành và quản trị nội bộ là cần thiết. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các công nghệ và xu hướng mới để đảm bảo thành công trong đổi mới sáng tạo.

Những doanh nghiệp này ngày càng đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Thực tế tăng cường (AR) và robot. Những công nghệ này không chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động logistics mà còn tăng cường tự động hóa kho bãi, cung cấp thông tin chi tiết, dự báo nhu cầu và quản lý hoạt động theo thời gian thực. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các doanh nghiệp logistics nhờ khả năng ghi lại các giao dịch một cách an toàn và lâu dài, kiểm tra và điều phối các giao dịch trong chuỗi cung ứng, đồng thời nâng cao độ tin cậy của dữ liệu được chia sẻ. Blockchain cho phép số hóa các hợp đồng và giấy tờ cần thiết, loại bỏ các bên trung gian kiểm tra hồ sơ giấy tờ và giảm chi phí logistics.

Trong danh sách VIE10, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là một ví dụ điển hình với những cải tiến đáng kể. Công ty con của họ, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng đã triển khai cổng container tự động (autogate) tại cảng Đà Nẵng. Hệ thống này kiểm tra, nhận dạng mã container, nhận diện biển số xe, điều khiển tự động đóng/mở barrier, và đọc chỉ số đầu cân điện tử bằng cách sử dụng thuật toán và trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, thông tin được gửi qua ứng dụng di động cho bên vận chuyển, giúp thời gian chờ giảm từ 3-4 phút xuống còn 25-30 giây cho mỗi lượt xe container.

Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống giao nhận cổng tự động (smart gate) tại chi nhánh cảng Tân Vũ, giúp thời gian dừng xe làm thủ tục giảm từ 3-5 phút xuống chỉ còn 10-25 giây mỗi lượt xe container. Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng nổi bật với các hoạt động đổi mới sáng tạo. Gồm hệ thống quản lý điều hành vận tải (OTM), phần mềm dịch vụ cảng điện tử (ePort), hệ thống quản trị quan hệ khách hàng (CRM) và công nghệ quản lý kho hàng điện tử (EWMS).

Viettel Post đã phát triển tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh với mức độ tự động hóa cao nhất tại Việt Nam. Tổ hợp này sử dụng robot tự hành để chia chọn hàng hóa (robot AGV), hệ thống chia hàng lớn (Wheel Sorter Matrix) và hệ thống chia chọn dạng băng tải (Cross-belt Sorter).

Theo nghiên cứu của VietResearch, trong 5 năm tới, các xu hướng công nghệ được ưu tiên trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng bao gồm: tối ưu hóa hàng tồn kho và mạng lưới, điện toán đám mây và lưu trữ, cảm biến và nhận dạng tự động, phân tích nâng cao, công nghệ không dây và di động, robots và tự động hóa, in 3D, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), blockchain, xe không người lái và máy bay không người lái.

Hiện nay, các doanh nghiệp thương mại điện tử và logistics lớn nhất thế giới đã có mặt và hoạt động tại Việt Nam. Điều này cũng gây ra một áp áp lực cạnh tranh không nhỏ đến các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh quá trình đổi mới, chuyển đổi số và thông minh hóa hệ thống mạng lưới để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Lễ công bố và vinh danh các doanh nghiệp trong danh sách Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 ngành Logistics sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024, với chủ đề "Cách tân để Phát triển" ại Khách sạn Pullman, Hà Nội vào ngày 24 tháng 6 năm 2024. Thông tin chi tiết sẽ được đăng tải trên cổng thông tin của Chương trình tại https://vie10.vn và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Nguồn: https://baodautu.vn/cong-bo-top-10-doanh-nghiep-doi-moi-sang-tao-va-kinh-doanh-hieu-qua-nam-2024-nganh-logistics-d214300.html 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS