Thúc đẩy quan hệ thương mại, Logistics giữa Việt Nam - Singapore

18.04.2023

Mới đây, Tọa đàm “Việt Nam - Singapore: Logistics, Thương mại và Kết nối” được tổ chức với sự tham gia của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore (SCCCI) và Hiệp hội Logistics Singapore (SLA).

Về tọa đàm Việt nam – Singapore?

Tọa đàm nói trên diễn ra từ ngày 02/04 – 09/04/2023 nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ công thương nhằm tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, giới thiệu cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực Logistics giữa Việt nam – Singapore.

Nguồn ảnh: Báo công thương

Hoạt động này được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics của Chính phủ.

Đoàn công tác của nước ta có sự tham dự của khoảng 35 đại diện của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics.

Tham dự tọa đàm:

* Về phía Việt Nam có sự tham gia của:

- Ông Mai Phước Dũng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt nam tại Singapore

- Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng cục xuất nhập khẩu, Bộ công thương

- Ông Cao Xuân Thắng – Phụ trách thương vụ Việt Nam tại Singapore

* Về phía Singapore có sự tham gia của:

- Ông Kho Choon Keng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp người Hoa tại Singapore

- Đại diện Hiệp hội Logistics Singapore 

Bên cạnh đó, tọa đàm có sự góp mặt của gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và Singapore hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất, thương mại.

Nội dung tọa đàm chia sẻ?

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chia sẻ:

“Trong nhiều năm qua, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore luôn phát triển hết sức tích cực. Trong Asean, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam. Trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai Quốc gia đạt 9,1 tỷ USD, tăng 11.6% so với năm 2021.

Việt Nam luôn coi Singapore là một trong những mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển Logistics của Việt Nam. Với hệ thống cảng biển lớn và hiện đại bậc nhất thế giới, Singapore luôn năm trong Top những Quốc gia phát triển hàng đầu về Logistics”.

Việt Nam đang có khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kho bãi, chuyển phát, giao nhận, … Chính phủ Việt Nam xác định Logistics là một trong những ngành dịch vụ cốt lõi, đóng vai trò kết nối và phát triển kinh tế. Chỉ số hoạt động của Logistics của Viêt Nam đứng vị trí thứ 3/10 Quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và thứ 39/160 toàn cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Logistics ở Việt Nam đa số khá nhỏ, cung cấp các dịch vụ chưa có giá trị tăng cao. Doanh nghiệp Việt Nam mong muốn có cơ hội hợp tác với với các quốc gia hàng đầu thế giới về Logistics là Singapore.

Tọa đàm được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường cơ hội hợp tác, kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, logistics Việt nam và Singapore. Đây là một nội dung vô cùng thiết thực khi mà cả hai quốc gia đều đang tham gia hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.

Nội dung tọa đàm được chia làm 2 phần:

- Phần tham luận của đại diện các tổ chức, doanh nghiệp

- Kết nối giao thương B2B

Thông qua buổi tọa đàm, ông Trần Thanh Hải chia sẻ:

“Đây là sự kiện giúp cho các doanh nghiệp giữa hai nước có thêm cơ hội kết nối, tương tác, cập nhật xu hướng Logistics, kinh doanh và tìm kiếm những cơ hội phát triển tiềm năng. Sự kiện cũng là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, Logistics kết nối, hợp tác kinh doanh, ký kết hợp đồng”.

Bên cạnh tọa đàm, đoàn đại biểu của Việt Nam cũng có buổi làm việc với cơ quan, tổ chức tại Singapore như Đại sứ Quán Việt Nam tại Singapore, Hiệp hội Logistics Singapore, Enterprise Singapore – Đại diện các tập đoàn để cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quản lý nhà nước trong các hoạt động Logistics, đặc biệt trong mảng xây dựng chiến lược phát triển Logistics Quốc gia.

Chương trình làm việc của Đoàn Việt Nam cũng bao gồm các buổi khảo sát, tham quan cảng biển của Singapore, tìm hiểu về cách Singapore quản lý các cảng tự động, cảng xanh; thăm và làm việc tại các cơ sở Logistics hàng đầu tại Quốc gia này như: Supply Chain City, trung tâm khai thác hàng tại sân bay Changi, cơ sở hạ tầng Logistics CapitaLand, Mappletree, Access World, các doanh nghiệp Trafigura, Sembcorp, …

Trên đây là điểm tin nhanh về tọa đàm “Việt Nam - Singapore: Logistics, Thương mại và Kết nối”. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Theo dõi và thu thập thêm nhiều thông tin chính xác, hữu ích về thị trường Logistics Việt Nam tại ALS.

(Bài viết được tổng hợp từ trang tin của Bộ Công thương)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS