Thủ tướng đề nghị tập đoàn vận tải Nhật Bản làm trung tâm logistics tại sân bay Gia Bình

06.03.2025

Chiều ngày 17-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Nagao Yutaka, Chủ tịch Tập đoàn Yamato Holdings (Nhật Bản), nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam.

Tại buổi gặp, ông Nagao Yutaka giới thiệu về Yamato Holdings – một trong những tập đoàn vận tải hàng đầu Nhật Bản, hiện nắm giữ khoảng 46% thị phần dịch vụ giao hàng tận nhà tại nước này. Với mạng lưới hơn 7.000 văn phòng hoạt động tại 23 quốc gia, tập đoàn đạt doanh thu khoảng 10 tỷ USD mỗi năm, khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực logistics toàn cầu.

Source hình ảnh: Người đưa tin

Yamato muốn xây dựng trung tâm đào tạo lái xe cung ứng nhân lực cho Nhật Bản

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, Yamato Holdings luôn nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi khi hoạt động tại thị trường này. Trước thực trạng dân số già hóa nhanh chóng tại Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải, tập đoàn mong muốn đầu tư xây dựng một trung tâm đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại Việt Nam, nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vận tải Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Yamato cũng có kế hoạch thành lập phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và chuyển đổi số trong ngành vận tải. Dự án này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả logistics mà còn hướng đến hỗ trợ lĩnh vực bán dẫn và thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của ngành vận tải Việt Nam trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hiện diện của Tập đoàn Yamato tại Việt Nam cũng như các dự án hợp tác đang triển khai cùng Tập đoàn FPT. Ông bày tỏ tin tưởng rằng những sáng kiến này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics Việt Nam, đồng thời củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh Nhật Bản tiếp tục là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ ngành vận tải và logistics, với dân số hơn 100 triệu người, cùng mạng lưới thương mại rộng mở thông qua 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) ký kết với hơn 60 nền kinh tế trên toàn cầu. Đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam có mức độ hội nhập cao, nhờ vào sự phát triển của thương mại điện tử và xuất khẩu.

Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, chi phí logistics tại Việt Nam vẫn ở mức cao, chiếm khoảng 17-18% GDP. Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm chi phí vận tải, Việt Nam xác định hạ tầng giao thông - vận tải là một trong ba trọng tâm đột phá chiến lược. Việc đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí logistics mà còn góp phần giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Với vị trí địa lý chiến lược, nằm trong khu vực giao thương nhộn nhịp bậc nhất thế giới, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa và logistics quan trọng trong khu vực. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Yamato Holdings tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, khai thác tối đa lợi thế sẵn có để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics.

Hợp tác phát triển trung tâm logistics và trung chuyển hàng hóa

Trọng tâm hợp tác giữa hai bên sẽ tập trung vào các lĩnh vực logistics, vận tải xanh, tài chính, bảo hiểm và công nghệ thông tin. Đồng thời, việc hợp tác, chuyển giao công nghệ với các đối tác Việt Nam sẽ giúp áp dụng các giải pháp tiên tiến nhất trong chuyển đổi số và quản lý thông minh, góp phần nâng cao hiệu quả vận tải và tăng cường vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng kỳ vọng Tập đoàn Yamato không chỉ mở rộng đầu tư tại Việt Nam mà còn đóng vai trò cầu nối, thu hút thêm các doanh nghiệp khác tham gia phát triển ngành logistics trong nước. Ông cũng khuyến khích tập đoàn thúc đẩy dòng vốn hỗ trợ phát triển tài chính xanh và đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để cung cấp học bổng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là phục vụ nhu cầu của ngành logistics trong tương lai, cũng được đánh giá là một hướng đi quan trọng.

Thủ tướng đề nghị Yamato phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và cơ quan liên quan để nghiên cứu, triển khai trung tâm logistics tại khu vực sân bay Gia Bình (Bắc Ninh) – một sân bay quốc tế đang trong giai đoạn khởi công.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Tập đoàn Yamato nói riêng, giúp các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đạt hiệu quả và phát triển bền vững.

Source: https://tuoitre.vn/thu-tuong-de-nghi-tap-doan-van-tai-nhat-ban-lam-trung-tam-logistics-tai-san-bay-gia-binh-20250217212248323.htm 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS