Thế nào hàng hóa thông thường trong vận tải hàng không?

28.12.2021

Khác so với các hình thức vận tải khác như: đường bộ, đường sắt, đường thủy, … Vận tải đường hàng không có những quy định hết sức khắt khe về việc phân loại hàng hóa để đảm bao an toàn trong quá trình vận chuyển.
Trong những bài viết trước của ALS, chúng ta đã tìm hiểu về những loại hàng hóa đặc thù, bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hàng hóa thông thường.

1. Hàng hóa như thế nào được coi là hàng hóa thông thường?

Hàng hóa thông thường (Normal Goods) hay General Cargo trong vận tải hàng không là những mặt hàng được chấp nhận vận chuyển đường hàng không một cách dễ dàng.

Những hàng hóa này không vi phạm về các quy định của đơn vị vận chuyển hay an ninh sân bay như: nội dung, kích thước, bao bì, …

Ví dụ:

- Hàng hóa phải có kích thước đóng gói (dài x rộng x cao) không vượt quá khoang hàng của máy bay vận tải

- Bao bì đóng gói chắc chắn, chịu được việc vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa

Lưu ý: Những hàng hóa mà bao bì không đảm bảo (bị ẩm mốc, rò rỉ, rách nát, …) cũng sẽ không được coi là hàng hóa thông thường (do quá trình vận chuyển có thể xảy ra nhưng rủi ro cho sự an toàn của hàng hóa). Để những hàng hóa này được chấp nhận thì người gửi cần đóng gói lại hàng hóa hoặc cần chuyển hàng đó sang loại khác để được phục vụ theo một quy trình riêng.

2. Một số hàng hóa thông thường phổ biến?

Như định nghĩa về hàng hóa thông thường ở trên có đề cập, những hàng hóa được coi là thông thường trong vận tải hàng không sẽ đáp ứng được những quy chuẩn an toàn riêng hãng hàng không và sân bay khai thác. Một số hàng hóa thông thường mà chúng ta hay gặp như:

- Thư từ, tài liệu, giấy tờ, hồ sơ, văn bản

- Hàng hóa tiêu dùng hàng ngày

- Đồ khô, thực phẩm (không yêu cầu đảm bảo nhiệt độ đặc thù bảo quản)

- Các kiện hàng ghép, …

3. Xử lý và vận tải hàng hóa thông thường?

Các hàng hóa thông thường khi vận tải thông qua đường Hàng không sẽ không cần áp dụng những quy trình quá phức tạp. Hàng hóa được khai thác theo quy trình thông thường.

Những hàng hóa lớn, nặng được đặt ở phía dưới, phía trên để những hàng hóa nhỏ và nhẹ hơn. Hàng hóa được xếp ngay ngắn đảm bảo chừa lối đi, cũng như phù hợp với không gian lưu trữ trong khoang chứa của máy bay chuyên chở.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa hàng hóa thông thường trong vận tải hàng không. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ xử lý hàng hóa tại sân bay, quý khách có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS