Tập trung đón đầu dòng chảy vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2023

06.02.2023

Theo công bố của Tổng Cục Thống kê, chỉ tính riêng tháng 01/2023, lượng vốn FDI đăng ký rót vào Việt Nam lên tới gần 1,7 tỷ USD.

Ngay những ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta đã cấp cho 153 dự án FDI mới với tổng số vốn hơn 1.2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3.1 lần số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo Việt Nam đang đứng trước một làn sóng đầu tư lớn trong năm 2023.

Những yếu tố khiến Việt Nam trở nên thu hút trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài?

Với việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID 19, các hoạt động sản xuất – kinh doanh được duy trì. Bên cạnh những đường lối, chính sách quản lý đúng đẵn của Đảng và Nhà nước giúp Việt Nam được xem là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiềm năng cho việc phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Quốc tế.

Bên cạnh đó, Chính phủ có những hoạt động kinh tế, đối ngoại tích cực để đưa chúng ta ngày càng hội nhập sâu hơn với thế giới.

Bằng sự quan tâm cao của Chính Phủ, sự đồng lòng phía doanh nghiệp giúp cho môi trường sản xuất – kinh doanh tại nước ta trong mắt nhà đầu tư nước ngoài trở nên thông thoáng, thuận lợi. Nhà nước đang khai thác hiệu quả các lợi thế từ các hiệp định thương mại, tự do.

Thêm nữa, với một thị trường gần 100 triệu dân, Việt Nam sở hữu lực lượng lao đồng dồi dào, tầng lớp trung lưu tăng nhanh tạo ra một thị trường mua tiềm năng, thu hút.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục được duy trì cải thiện: miễn, giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp FDI, chính sách bình ổn giá xăng dầu, cải thiện thủ tục cấp phép giấy lao động và thông quan, chính sách hỗ trợ người lao động và xuất nhập khẩu, …

Lượng vốn FDI mà Việt Nam đón nhận trong năm 2023?

Báo cáo cho thấy, lượng vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 28 tỷ USD và con số này được dự báo sẽ tục có sự tăng trưởng trong năm 2023 (bất chấp sự khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới). 

Theo các chuyên gia, thu hút FDI của Việt Nam có thể đạt từ 36 – 38 tỷ USD, trong đó vốn giải ngân đạt khoảng 22 – 23 tỷ USD.

Chúng ta có nhiều cơ sở để tin tưởng về mục tiêu nói trên bởi nhiều dấu hiệu tích cực, khả quan ngay từ đầu năm mới. Như ngày từ tháng đầu tiên của năm 2023, Bắc Giang đã trao biển bản ghi nhớ hợp tác (MOU), chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với số vốn đầu tư dự kiến lên tới 900 triệu USD, các dự án này dự kiến được triển khai ngay trong quý I/2023

Chọn lọc dòng vốn FDI chất lượng với ba mục tiêu chính?

Chiến lược thu hút FDI của Việt Nam có chọn lọc và đảm bảo cân bằng các mục tiêu của Chính Phủ.

Chúng ta hướng tới sự phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chủ quyền và độc lập Quốc gia.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 với 3 mục tiêu chính, bao gồm:

1. Nâng cao hiệu quả, chất lượng toàn diện trong công tác thu hút, sự dụng vốn đầu tư nước ngoài;

2. Thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu;

3. Xây dựng và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm tài chính đạt tầm cỡ khu vực và Quốc tế tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới.

Trên đây là điểm tin nhanh về xu hướng đầu tư FDI vào Việt Nam trong năm 2023. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm được nhiều thông tin Logistics hữu ích cho bạn đọc.

Theo dõi và thu thập thêm nhiều thông tin chính xác, hữu ích về thị trường Logistics Việt Nam tại ALS.

(Bài viết được tổng hợp từ báo điện tử VTV, Công thương và Quân đội nhân dân).

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS