So sánh giữa 3PL và 4PL trong hoạt động Logistics

10.10.2022

Chúng ta thường nhắc đến các đối tác 3PL và 4PL trong Logistics. 

Mỗi cấp lại có những tiêu chuẩn về dịch vụ khác nhau.

Cùng ALS tìm hiểu định nghĩa chi tiết và so sánh giữa 3PL và 4PL giữa các đối tác Logistics thông qua bài viết phân tích dưới đây.

I. Công ty như thế nào được coi là 3PL hoặc 4PL?

Về cơ bản 3PL và 4PL có mỗi quan hệ mật thiết, gắn bó với nhau.

4PL sẽ hoạt động dựa trên nền tảng của 3PL nhưng có phần mở rộng hơn, bao hàm cả các hoạt động của dịch vụ 3PL.

* Doanh nghiệp được coi là 3PL khi?

Doanh nghiệp 3PL là các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ Logistics bên thứ ba, thực hiện các dịch vụ Logistics theo hợp đồng xác định. Đây là đơn vị đại diện cho chủ hàng quản lý và hoàn thiện các hoạt động chức năng theo bộ phận như:

- Hoàn thiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa thay cho người gửi hàng

- Thay mặt cho đơn vị nhập khẩu thực hiện việc thông quan hàng hóa, cung cấp các chứng từ giao nhận, vận tải

- Thực hiện việc đưa hàng hóa đến các địa điểm được chỉ định (Load hàng, thông quan, …)

* Doanh nghiệp được coi là 4PL khi?

Xét về mức độ và quy mô, các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ Logistics 4PL toàn diện hơn rất nhiều. Các đơn vị 4PL sẽ là đầu mối duy nhất, hợp nhất các nguồn lực, đối tác, tiềm năng, cơ sở vật chất, … để xây dựng giải pháp chuỗi Logistics cho doanh nghiệp.

Có thể so sánh các đơn vị 4PL giống như tổng khu điều khiển trung tâm, kiểm soát, thực hiện kiến trúc, tích hợp các hoạt động Logistics.

4PL sẽ tổng hợp và giám sát hoạt động các đơn vị 3PL để cùng thực hiện một mục tiêu chung, đảm bảo vận hành ổn định của Logistics chuỗi phân phối.

Tham khảo thêm: Phân biệt 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì

II. So sánh sự khác biệt giữa 3PL và 4PL?

Source: Smartwarehousing

Chúng ta có thể hiểu được phần nào về sự khác biệt giữa đơn vị 3PL và 4PL thông qua khái niệm về các đơn vị ở phía trên. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ về giữa quy mô của các đơn vị này, chúng ta có thể so sánh dựa trên các đặc điểm chi tiết.

Tiêu chí

Đơn vị 3PL

Đơn vị 4PL

Quy mô

Các đơn vị 3PL sẽ thực hiện các hoạt động Logistics mang tầm chiến thuật, đi sâu, cụ thể vào một hoặc một số mắt xích cụ thể trong chuỗi cung ứng. Các đơn vị 4PL sẽ thực hiện các hoạt động Logistics mang tính chất quản trị chiến lược, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp được vận hành ổn định

Số lượng

Một đơn vị có thể có nhiều đơn vị 3PL cung cấp các dịch vụ Logistics khác nhau.Một đơn vị thường chỉ có 1 đối tác 4PL duy nhất. Mọi vấn đề trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp sẽ được thực hiện bởi đơn vị này.

Dịch vụ cung cấp

Có thể cung cấp một hoặc nhiều các dịch vụ như: vận tải, kho bãi, quản lý kho vận, đóng gói, …Quản lý toàn bộ các dịch vụ của đối tác 3PL cung cấp, bên cạnh đó có thêm chức năng giám sát, điều phối, dịch vụ công nghệ thông tin, quy trình kinh doanh, …

Phạm vi

Thường giới hạn trong phạm vi hoạt động của một Quốc giaCó khả năng kết nối, thực hiện hoạt động luân chuyển hàng hóa trên phạm vi toàn cầu

Tìm hiểu thêm: Danh sách các công ty 3PL ở Việt Nam hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về “cấp” của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics. Chúng ta cũng dễ dàng hơn khi đối chiếu, so sánh sự khác biết giữa 3PL và 4PL. Nếu cần tư vấn thêm các dịch vụ Logistics cho doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS