Phân biệt sự khác nhau giữa mô hình dịch vụ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL

03.08.2021

Nếu làm trong lĩnh vực Logistics, chắc hẳn ít nhiều, bạn đã từng nghe đến các mô hình dịch vụ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL. Ở Việt Nam, chúng ta mới được tiếp cận nhiều đến với mức 1PL, 2PL và 3PL, rất hiếm các doanh nghiệp có khả năng cung ứng tới dịch vụ 4PL hay 5PL.

Vậy các hình thức dịch vụ này khác nhau như thế nào? Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Mô hình dịch vụ Logistics của các doanh nghiệp tại Việt Nam?

Trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực Logistics của nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc. Với việc đẩy mạnh giao thương kinh tế quốc tế khiến cho Logistics đang trở thành mảnh đất kinh doanh thu hút với nhiều doanh nghiệp.

Thống kê cho thấy, hiện tại, Việt Nam đang có hàng nghìn đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics. Con số này tăng trưởng thêm hàng trăm và hàng nghìn đơn vị mỗi ngày.

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp Logistics của Việt Nam đều là những doanh nghiệp nhỏ lẻ (chiếm khoảng 75 – 80%), chỉ cung cấp một hoặc một vài dịch vụ cơ bản trong cả chuỗi cung ứng hàng hóa.

Xét theo mức thang đánh giá, doanh nghiệp Logistics Việt hầu hết đang cung cấp các dịch vụ ở mức 1PL, 2PL và 3 PL. 

Số lượng các doanh nghiệp có đủ cơ sở hạ tầng, nguồn lực và khả năng phát triển các dịch vụ 4PL chỉ đếm ở đầu ngón tay. Số lượng này càng ít hơn nếu như xét ở mức 5PL. 

Vậy 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL biểu thị những nấc thang như thế nào trong mô hình dịch vụ Logistics?

1. Mô hình dịch vụ 1PL là gì (First Party Logistics)?

Đây là mô hình Logistics được tổ chức đơn giản nhất. Theo đó, tất cả các hoạt động Logistics sẽ do doanh nghiệp tự tổ chức thực hiện từ khâu đóng gói, vận chuyển, quản lý kho hàng, … Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở hạ tầng, nhân sự, trang thiết bị hỗ trợ cho hoạt động Logistics cũng đều do doanh nghiệp đầu tư phát triển.

1PL mang tính đặc trưng của mô hình tự cấp. Mô hình này thích hợp với những mặt hàng đơn giản, dễ vận chuyển. Chuỗi cung ứng hàng hóa giới hạn trong phạm vi của một nước. Cũng có một số trường hợp, một số doanh nghiệp lớn (trên thế giới) có khả năng tự vận hành theo mô hình này.

2. Mô hình dịch vụ 2PL là gì (Second Party Logistics)?

2 PL Logistics là hình thức khá phổ biến tại Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp sẽ thuê nhiều đơn vị khác nhau để đáp ứng các nhu cầu đơn lẻ như: kho bãi, vận chuyển, thủ tục hải quan, …

Mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 2PL sẽ đảm nhận một phần nhỏ trong chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

3. Mô hình 3PL là gì (Third Party Logistics)?

Nâng cao hơn so với mô hình 2PL, với 3PL Logistics, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ đóng vai trò thay mặt cho doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động Logistics (có thể là toàn bộ quá trình Logistics hoặc chỉ bao gồm một số các hoạt động nhất định).

Nếu như 2PL dừng lại ở các hoạt động đơn lẻ thì 3PL sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động kết nối với nhau, bao quát quá trình vận hành chuỗi cung ứng như: lưu kho, luân chuyển, thủ tục hải quan, đóng gói hàng hóa, …

4. Mô hình 4PL là gì (Fourth Party Logistics)?

4PL được phát triển dựa trên nền tảng 3PL. 

Chúng ta thường gọi mô hình này là Logistics chuỗi phân phối. Đơn vị cung cấp dịch vụ 4PL sẽ đóng vai trò hợp nhất, gắn kết các nguồn lực, tiềm năng, cơ sở vật chất, trang thiết bị của mình cùng với các đối tác để xây dựng thành một giải pháp Logistics cho cả chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

(Các doanh nghiệp có thể cung ứng các dịch vụ 4PL này tại Việt Nam hầu hết là các Global Logistics Company).

5. Mô hình 5PL là gì (Fifth Party Logistics)?

5PL là một mô hình dịch vụ Logistics khá mới. Theo đó, đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ kiểm soát toàn bộ các hoạt động trong cả chuỗi cung ứng (bao gồm tất cả các hoạt động 3PL, 4PL) thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Mô hình này phát triển phổ biến nhất trong thị trường thương mại điện tử.

Hy vọng bài viết nói trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các mô hình dịch vụ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL. Nếu có thêm những thắc mắc hay thông tin cần tư vấn, bạn có thể liên hệ với chuyên gia của ALS để hỗ trợ chi tiết nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS