Lấy tăng trưởng hàng hóa làm mục tiêu – Phát triển Logistics vùng Đông Nam Bộ

13.09.2023

Khu vực Đông Nam Bộ đang chiếm tới 45% tổng khối lượng hàng hóa và hơn 60% khối lượng hàng container của cả nước. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi hỗ trợ phát triển ngành Logistics nơi đây.

Trong diễn đàn Liên kết phát triển Logistics – Động lực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ mới được tổ chức gần đây, Ông Phạm Tấn Công, Chủ tích VCCI có chia sẻ:

“Hiện tại, Đông Nam Bộ đang có khoảng 14.800 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics, chiếm khoảng 50% tổng số doanh nghiệp Logistics cả nước. Tập trung nhiều nhất ở TP.HCM với khoảng 11.000 doanh nghiệp, các tỉnh thành theo sau lần lượt là Bình Dương (1.700 doanh nghiệp) và Đồng Nai (1.200 doanh nghiệp). Vùng này đảm nhận việc trung chuyển hàng hóa lớn thông qua hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải, Cát Lái.

Khu vực Đông Nam Bộ đang hội tụ nhiều yếu tố đặc thù để phát triển dịch vụ Logistics, tuy nhiên cũng có hạn chế cần nhìn rõ đó là “Mạng lưới kết cấu hạ tầng vùng – liên vùng còn yếu, đặc biệt là hạ tầng giao thông thiếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức lan tỏa cả vùng”.

Ông Công cũng chia sẻ thêm: “Hiện nay, các doanh nghiệp Logistics đã có sự đầu tư khá tốt về hạ tầng và công nghệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể tự kết nối hạ tầng giữa các tỉnh, giữa các khu vực, giữa khu sản xuất với khu chế biến, khu công nghiệp với cảng, sân bay và giữa các vùng của thị trường. Các đơn vị có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng của mình nhưng về kết nối thì doanh nghiệp không làm được”.

Để giải quyết những điểm nghẽn trong Logistics khu vực Đông Nam Bộ, ông Đặng Vũ Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam nêu ra 4 vấn đề chính hình thành nên Logistics khu vực đó là: Phần cứng – Phần mềm – Công nghệ - Nhân sự vận hành.

Ông Thành phân tích, chúng ta cần đẩy nhanh nguồn hàng thông qua việc liên kết vùng, nguồn hàng tại chỗ, nguồn hàng trung chuyển. Bản thân ông cho rằng nên ưu tiên nguồn hàng tại chỗ trước khi đẩy mạnh nguồn hàng trung chuyển.

Trích xuất 1 phần từ Báo cáo Logistics Việt Nam năm 2022 của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tích UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận thấy rằng hệ thống dich vụ kho bãi, trung tâm Logistics sau cảng chưa theo kịp xu thế; thiếu hụt các dịch vụ Logistics như mạng lưới kho hàng tổng hợp, cảng cạn ICD, kho lạnh, dịch vu container,.. Đây cũng là những điểm nghẽn mà tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang gặp phải, mong muốn hạn chế để khơi thông phát triển dịch vụ.

Ông Thọ cũng cho biết thêm, thời gian tới, các dịch vụ vận tải, Logistics tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ với việc hành thành các tuyến giao thông quan trọng nối liên các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ, ngoài ra còn có lợi thế cách sân bay Quốc tế Long Thành chỉ khoảng 30km.

Bên cạnh những giải pháp liên kết giao thông hạ tầng các tỉnh, hoàn thiện chính sách, thủ tục hải quan, các doanh nghiệp và chuyên gia cũng quan tâm đến giải pháp xanh hóa hệ thống logistics của Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung.

Trong bối cảnh lượng hàng qua các cảng khu vưc đều đang có xu hướng sụt giảm mạnh (theo thống kê hàng của Cảng Cái Mép – Thị Vải đã giảm 30% trong năm 2022), thì chúng ta cần chú trọng việc xanh hóa và số hóa Logistics, bắt kịp xu hướng của thế giới, thúc đẩy thu hút nhiều nguồn hàng hơn.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng nhấn mạnh thêm về việc các địa phương trong khu vực Đông Nam Bộ cần phải định vị rõ vai trò của Logistics ở đâu trong phát triển kinh tế xã hội để có chiến lược phù hợp, phát huy thế mạnh.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin mới và kịp thời về thị trường Logitics Việt Nam nói chung và bạn đọc. Bài viết nói trên được tổng hợp và lược dịch từ vtv.vn.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/phat-trien-logistics-vung-dong-nam-bo-lay-tang-truong-hang-hoa-lam-muc-tieu-20230908182945864.htm

Theo dõi nhiều tin tức mới và được cập nhật định kỳ tại bản tin thị trường Logistics của ALS.

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 26 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS