Phân biệt các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh

25.05.2022

Chúng ta đã quá quen thuộc với các khái niệm như: kho hàng, hàng hóa.

Nhưng cụ thể thì kho hàng là gì?

Vai trò của kho hàng như thế nào?

Các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng sản xuất – kinh doanh?

Cùng ALS tìm hiểu tất cả các vấn đề đó thông qua bài viết dưới đây.

I. Kho hàng hóa là gì?

Kho hàng hóa là “điểm nút” vô cùng quan trọng trong hệ thống Logistics phục vụ chuỗi cung ứng sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây được coi là điểm trung chuyển hàng hóa trên toàn mạng lưới, có tác dụng lưu trữ, bảo quản hàng hóa, giữ cho hàng hóa luôn ở trạng thái chất lượng nhất trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

II. Vai trò của kho hàng hóa?

Vai trò của kho hàng được thể hiện theo mô hình bên dưới (sắp xếp theo luồng từ trên xuống dưới và từ trái qua phải).

Tiếp nhận hàng hóa

Sắp xếp

Lưu trữ

Kho hàng luôn là điểm tiếp nhận hàng hóa, là nơi xử lý, dỡ hàng, bàn giao hàng.Hàng hóa sau khi được tiếp nhận sẽ được sắp xếp vào những vị trí riêng biệt. Tất cả các vị trí đều được đánh mã, kiểm soát trên hệ thốngHàng hóa sẽ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định trong kho trước khi được chọn và đưa đến tay khách hàng

Lựa chọn

Kiểm tra – Đóng gói – Vận chuyển

Hoàn thiện

Kho tiếp nhận yêu cầu xử lý hàng hóa, lựa chọn trích xuất thông tin hàng hóaHàng hóa sau khi được trích xuất sẽ được kiểm tra, đóng gói, hoàn thiện đơn hàng và chuẩn bị bàn giao cho đơn vị vận chuyển giao đến tay khách hàngBổ sung các công đoạn cuối cùng tại kho bao gồm dán nhãn, bao bì, lắp đặt, …

Hoàn trả

Đây là trường hợp đặc biệt, kho hàng sẽ tiếp nhận các luồng hàng hóa được đổi/trả. Tại đây hàng hóa có thể được sửa chửa, tái sự dụng, tiêu hủy, …

III. Các loại kho hàng hóa trong chuỗi cung ứng sản xuất – kinh doanh?

Tùy theo nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ sử dụng các kho hàng khác nhau. Trong giới hạn bài viết này, ALS sẽ giớ thiệu một số kho hàng hóa phổ biển trong chuỗi cung ứng sản xuất – kinh doanh.

1. Kho hàng thương mại điện tử

Đây là hình thức kho hàng đang khá phổ biến hiện nay, tăng trưởng theo sự phát triển trung của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Kho hàng này có tên gọi khác là trung tâm thực hiện đơn hàng. Tại đây, hàng hóa sẽ được xử lý, chia chọn, đóng gói, phân tuyến để gửi hàng hóa cho các đơn vị bưu chính, đối tác thương mại điện tử đến tay khách hàng cuối cùng 

2. Kho hàng phân phối

Các kho hàng được sử dụng để phân phối thường có diện tích lớn.

Những kho này giống như một trung tâm trung chuyển hàng hóa. Tại đây hàng hóa được đóng, ghép, tách hoàn thiện đơn trước khi chuyển tới các trung tâm phân phối hay địa chỉ khác.

Thông thường, hàng hóa trong kho hàng phân phối được lưu trữ trong thời gian khá ngắn.

3. Kho bảo ôn

Đây là loại hình kho đặc thù nhất trong số các loại kho của chuỗi cung ứng.

Kho bảo ôn là những kho có hệ thống làm lạnh, bảo quản hàng hóa đặc thù. Hệ thống kho này có khả năng giữ lạnh ở dải nhiệt độ nhất định, duy trì chất lượng cho sản phẩm được lưu trữ trong kho.

Một số loại hàng hóa được lưu trữ trong kho bảo ôn như: thực phẩm, hàng đông lạnh, chế phẩm vacxin, thiết bị y tế, …

4. Kho hàng tự động

Kho hàng tự động là xu hướng phát triển của việc quản lý kho hàng trong tương lai.

Kho hàng sẽ sử dụng các phần mềm quản lý hiện đại và trang thiết bị có khả năng tự động hóa: robot, xe nâng, xe vận chuyển, … để hỗ trợ quá trình vận hành và khai thác hàng hóa.

Nhờ đó, hàng hóa được khai thác chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

5. Kho ngoại quan

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 4 Luật Hải quan năm 2014 thì Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Về cơ bản, kho ngoại quan là hệ thống kho nằm trên lãnh thổ Việt Nam, được ngắn cách với các khu vực xung quanh, thực hiện việc bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu nói chung.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn phần nào về kho hàng cũng như các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS