Nghiên cứu mới nhất của Vietnam Report về thị trường logistics Việt Nam

02.12.2022

Báo cáo mới đây từ Vietnam Report chỉ ra một xu hướng chuyển trạng thái, chu kỳ kinh tế mới trên thế giới.

Tại thời điểm với nhiều sự kiện lớn, biến động trên thế giới, các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thực từ đại dịch, xung đột Nga-Ukraine,…Những yếu tố này đã làm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng căng thẳng hơn, lạm phát leo tháng, lãi suất tăng mạnh, giá năng lượng và lương thực tăng,...

Để thích nghi với tình hình mới, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã tiến hành những hoạt động tái định vị chuỗi cung ứng, điều này dẫn đến xu hướng toàn cầu hoá kiểu mới thời hậu Covid.

Một mặt đây là những thách thức lớn với các doanh nghiệp, mặt còn lại đây cũng là cơ hội cho ngành logistics nói riêng và các ngành khác nói chung.

Theo Tổng giám đốc của Vietnam Report – Ông Vũ Đăng Vinh phân tích thêm về báo cáo rằng phần lớn các doanh nghiệp logistics có kết quả kinh doanh tích cực.

Trong đó, 68,4% tổng số các doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết doanh thu 9 tháng đầu năm tăng hơn cùng kỳ năm ngoái, có đến 26,3% số doanh nghiệp ghi nhận mức tăng đáng kể.

Từ báo cáo tài chính của 34 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy 64,7% doanh nghiệp vẫn duy trì được mức tăng trưởng doanh thu cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch, vào năm 2021 con số này đạt mức 35,3%.

Những tín hiệu tích cực này cũng được thể hiện rõ về 26,5% doanh nghiệp chuyển từ trạng thái “đang trên đà phục hồi” giai đoạn 2019 – 2021 thành “duy trì đà tăng trưởng” vào giai đoạn 2019 – 2022. Các con số này cho thấy các doanh nghiệp logistics đã nỗ lực phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch.

Theo ý kiến khảo sát các doanh nghiệp logistics từ nghiên cứu của Vietnam Report cho biết những thách thức lớn nhất mà họ đang phải đối mặt là biến động giá năng lượng, tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp  logistics, rủi ro từ chuỗi cung ứng, bất ổn chính trị trên thế giới, nhu cầu mua sắm – tiêu dùng giảm.

Thách thức mà các doanh nghiệp logistics được cho là lớn nhất về biến động giá năng lượng, xuất phát từ xung đột Nga – Ukraine cùng với biến động nguồn cung đã tác động mạnh đến thị trường năng lượng thế giới.

Thành phần chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí hoạt động của doanh nghiệp hiện nay là về nhiên liệu, đây là bài toán lớn cho các đơn vị logistics để điều chính giá. Có đến 63,2% số doanh nghiệp được khảo sát chia sẻ tổng chi phí 9 tháng đầu năm đã tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng đáng kể nhất mà gần 30% doanh nghiệp ghi nhất là chi phí xăng dầu, tăng thêm gánh nặng cho các hoạt động khai thác của doanh nghiệp và gây ra nhiều điểm bất lợi về cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường, đơn cử như chi phí logistics của Việt Nam đang cao hơn so với mức trung bình của thế giới và trong khu vực.

Theo thống kê mới nhất, mức chi phí này ở Việt Nam hiện đang ở mức 16,8%, so với các nước khác trong khu vực ASEAN như Singapore đang là 8,5%, Malaysia 13,0%, Thái Lan 15,5%.

Những thách thức khác cũng ảnh hưởng đến ngành logistics của Việt Nam như: rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, bất ổn chính trị thế giới, giảm nhu cầu mua sắm và tiêu dùng, lạm phát gia tăng từ các nước phát triển.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá, yếu tố xung đột Nga-Ukraine đã xáo trộn chuỗi cung ứng thế giới vốn đã mong manh từ sau đại dịch.

Theo dự báo của 80% doanh nghiệp dự báo những thách thức này sẽ còn tiếp tục cho đến hết năm 2023 hoặc kéo dài hơn do các hạn chế chống dịch của các nước được gỡ bỏ hầu hết.

Khảo sát về lượng đơn hàng các doanh nghiệp logistics nhận được có đến 52,6% cho biết lượng đơn hàng giảm, có một số doanh nghiệp mức giảm lên tới 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định về những vấn đề trên, ông Vinh khuyến nghị các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy, đặt con người ở vị trí trung tâm, thúc đẩy tư duy kỹ thuật số, xây dựng các chuẩn mực văn hoá tích cực, tiêu chuẩn hoá quy trình và liên tục đào tạo nguồn nhân lực.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/vietnam-report-cong-bo-nghien-cuu-ve-thi-truong-logistics-viet-nam/833229.vnp

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS