Một siêu hãng hàng không Trung Đông sắp hình thành?

23.05.2023

Gần đây, Emirates và Etihad, hai hãng hàng không lớn bậc nhất thế giới đang bắt tay hợp tác. Điều này dấy lên những tin đồn về việc ra đời của một siêu hãng hàng không Trung Đông mới.

Hai hãng hàng không bậc nhất thế giới cùng của một Quốc gia?

UAE – Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là quốc gia có hai hãng hàng không lớn vào loại bậc nhất thế giới.

Theo CNN, việc Quốc gia này đồng thời sỡ hữu cùng lúc hai hãng hàng không lớn với mạng lưới đường bay Quốc tế chồng chéo nhau, gần nhau có thể là một sự phung phí.

Chính vì vậy, việc Etihad vs Emirates thông báo về một thỏa thuận mới, chặt chẽ hơn dấy lên những tin đồn về khả năng sáp nhập của hai bên. Đây là điều đã được thảo luận từ lâu trong giới học thuật về hàng không, và nó càng được quan tâm nhiều hơn trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay.

Đầu tháng này, hai hãng hàng không nói trên đã đồng ý tiến tới một quan hệ đối tác “interline” hay “liên danh”. Động thái này chính là nguồn cơn dấy lên những tin đồn về khả năng ra đời một siêu hãng hàng không trong thời gian tới.

* Emirates: được thành lập năm 1985, có trụ sở tại Dubai (một trong những hàng hàng không lớn nhất thế giới theo hầu hết các chỉ số).

* Eithad: được thành lập năm 2003, có trụ sở tại Abu Dhabi

Thực tế về khả năng thành lập một siêu hãng hàng không?

Theo nhiều chuyên gia, khả năng sáp nhập này khá khó xảy ra.

Cũng giống như nhiều lần trước, mỗi khi hai hãng hàng không này có những thỏa thuận hay sáng kiến chung, các bên đều nói về việc sáp nhập (tiêu biểu như, biên bản ghi nhớ an ninh hàng không 2018, một biên bản ghi nhớ khác vào năm 2022). Tuy nhiên, câu trả lời về việc sáp nhập mỗi lần đều là “Không”.

Mr. Addison Schonland - Đối tác tại công ty tư vấn AirInsight Group đánh giá thấp khả năng sáp nhập. Ông cho rằng thỏa thuận “interline” lần này chủ yếu là một nỗ lực cùng nhau tiếp thị du lịch khu vực nhiều hơn.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm:

“Các hãng hàng không tuân theo những chiến lược riêng họ về thỏa thuận liên doanh và chuyến bay liên doanh codeshares, chẳng hạn thỏa thuận gần đây giữa Emirates và United Airlines hoặc thỏa thuận giữa Etihad và Gulf Air vào năm 2021.

Interline là một trong những bước đầu tiên mà hai hãng hàng không sẽ thực hiện khi muốn hợp tác. Thông thường, nếu hành khách nối chuyến từ chuyến bay của hãng hàng không A sang hãng hàng không B, hành khách có thể ký gửi hành lý với hãng hàng không A và không phải lấy hành lý tại sân bay nối chuyến để ký gửi lại với hãng hàng không B.

Thỏa thuận này của Eithad và Emirates dường như mở rộng hơn, bao gồm cả hoạt động gọi là bán vẻ mở: bay vào thành phố này và ra khỏi thành phố khác. Đây là điều các khách du lịch Châu Âu hoặc Nhật Bản thường làm, để tránh phải quay lại và điều này thực sự hữu ích”.

Trong một tuyên bố chung về quan hệ đối tác, hai hãng hàng không cho biết

“Trong giai đoạn đầu của đường bay liên doanh mở rộng, mỗi hàng sẽ tập trung vào việc thu hút du khách đến UAE bằng cách phát triển lưu lượng liên kết nội địa từ các điểm được chọn ở Châu Âu và Trung Quốc”.

Điều này cho phép các khách du lịch được khám phá nhiều nhất có thể khi thăm Abu Dhabi, Dubai hoặc bất kỳ tiểu vương quốc nào khác, tiết kiệm thời gian, không cần quay về nhà qua sân bay đến.

Để dễ hình dung hơn về sự thuận tiện này, chúng ta có thể xem ví dụ dưới đây

Khách du lịch bay đến sân bay Abu Dhabi và muốn đi thăm quan các địa danh nổi tiếng gần với sân bay Dubai. Thay vì như trước đây, khách du lịch sẽ cần tới Dubai sau đó quay về Abu Dhabi đề về nước thì giờ đây có thể bay về ngay tại Dubai. Hành trình ngược lại cũng sẽ tương tự như vậy.

Tới UAE, khách du lịch có thể lựa chọn “chuyến bay nhiều thành phố”, với lựa chọn đi từ một thành phố trên tuyến bay của hai hãng và quay lại từ một điểm bất kỳ nào nằm trong phạm vị khai thác của hai hãng hàng không (Eithad & Emirates).

Source: https://laodong.vn/the-gioi/kha-nang-sap-nhap-2-hang-hang-khong-lon-bac-nhat-the-gioi-thanh-sieu-hang-1191931.ldo

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Quý khách có thể theo dõi thêm các nội dung về thị trường Logistics tại website của ALS để cập nhật nhanh nhất các kiến thức, xu hướng mới nhất của thị trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Bản tin logistics hàng không số 12 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS